Tự ý san cả quả đồi, phân lô bán nền

36 Thanh Niên
Tỉnh Đắk Nông đang chỉ đạo xử lý vụ doanh nghiệp tự san ủi trái phép cả quả đồi, rồi rao bán đất nền; đồng thời làm rõ trách nhiệm các đơn vị, cơ quan quản lý liên quan.
Khu đất được san ủi trái phép từ một quả đồi  /// Ảnh: Hoàng Bình Khu đất được san ủi trái phép từ một quả đồi - Ảnh: Hoàng Bình
Khu đất được san ủi trái phép từ một quả đồi
Ảnh: Hoàng Bình
Ngày 1.11, ông Đàm Quang Trung, Giám đốc Sở TN-MT Đắk Nông, cho biết sở này đang chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tiến hành kiểm tra, tập hợp hồ sơ liên quan việc một doanh nghiệp (DN) tự san đất rồi phân lô, bán nền trái phép ở xã Nâm N’Jang, H.Đắk Song.
Cụ thể, khu đất nguyên là quả đồi bị san phẳng nói trên nằm cạnh QL14, thuộc thôn 10, xã Nâm N’Jang. Trên khu này phần lớn đất còn trống, chỉ có một căn nhà tôn, mặt hướng ra quốc lộ. Một lãnh đạo UBND xã Nâm N’Jang cho biết khu đất đã san ủi này có chủ là ông Nguyễn Ngọc Bắc (39 tuổi, đại diện pháp luật của Công ty TNHH MTV Ngọc Bắc Sang; trú TT.Đức An, H.Đắk Song).
Theo vị lãnh đạo xã, từ năm 2017, dù không được cấp phép, ông Bắc đã tự ý cho xe san gạt đất tại đây, biến quả đồi thành bãi đất bằng phẳng. UBND xã Nâm N’Jang đã cử cán bộ đến kiểm tra, lập biên bản, xã đã ra 4 quyết định xử phạt hành chính về hành vi xây dựng lều quán trái phép, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông và múc đất, đổ đất lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan QL14. Tuy nhiên, ông Bắc vẫn không chấp hành khôi phục hiện trạng ban đầu.
Liên hệ qua điện thoại, ông Nguyễn Ngọc Bắc thừa nhận mình là người đứng tên chủ khu đất được san ủi nói trên, nhưng cho biết chưa có giấy phép san ủi vì “xin nhiều nơi nhưng không ai cấp phép”. Khi đề cập việc chưa có dự án xây dựng khu dân cư được cấp thẩm quyền phê duyệt nhưng vì sao khu đất này được rao bán từng lô trên mạng, thì ông Bắc từ chối trả lời.
Trả lời Thanh Niên, ông Lê Viết Sinh, Phó chủ tịch UBND H.Đắk Song, cho rằng thông tin về phân lô, rao bán nền tại khu đất trên đang gây lo ngại cho các cơ quan quản lý.
“Một lãnh đạo tỉnh cho rằng việc phân lô bán nền ở đây khi chưa có dự án khu dân cư được cấp phép có thể xảy ra chuyện lừa đảo như Alibaba (Công ty CP địa ốc Alibaba - NV)”, ông Sinh nói và cho biết khu đất của ông Bắc được chuyển mục đích sang đất thổ cư gần 2 ha; tuy nhiên việc san ủi, cải tạo khu đất lại chưa được cấp phép.
Ông Sinh cũng nhận định việc ông Bắc đã bị chính quyền xã Nâm N’Jang và Thanh tra ngành GTVT xử phạt vi phạm hành chính nhiều lần nhưng không khắc phục là có biểu hiện không tuân thủ pháp luật.
“Hiện UBND huyện đang tiến hành xem xét xử lý sai phạm trong việc san lấp trái phép của ông Bắc. Huyện cũng sẽ phối hợp với Sở GTVT Đắk Nông xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông do san lấp khu đất này”, ông Sinh nói.

Có thể xử lý hình sự

Tại cuộc họp UBND tỉnh Đắk Nông ngày 30.10, ông Nguyễn Bốn, Chủ tịch UBND tỉnh, yêu cầu làm rõ trách nhiệm và xử lý nghiêm tổ chức, cá nhân có liên quan việc san đất trái phép với khối lượng lớn ở khu đất nói trên.
Theo ông Bốn, việc san lấp mặt bằng này diễn ra trong thời gian dài, được báo cáo nhiều lần nhưng các ngành chưa chủ động phối hợp để xử lý. “Nếu nhiều lần ra quyết định xử lý hành chính mà tổ chức, cá nhân vi phạm vẫn không chấp hành thì xử lý hình sự”, ông Bốn chỉ đạo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trương hồng Nam

Trương hồng Nam

2 năm trời mà không có cơ quan nào làm gì được thì hiệu lực quản lý nhà nước ở đó như thế nào. Vô pháp, vô thiên, ai muốn làm gì thì làm sao?
vandungvung

vandungvung

Chuyện cứ như đùa , sửa cái chòi còn bị cưỡng chế thậm chí truy tố hình sự như ở Bình Chánh TP.HCM . Vậy mà san gạt cả 1 quả đồi , phân lô rao bán đất nền suốt mấy năm trời mà không bị hề hấn chi ?! Nếu vụ nầy mà không truy tố chủ đầu tư liều mạng và xử lý nghiêm chính quyền các cấp từ xã đến huyện thì còn ai coi pháp luật ra trò trống gì nữa chứ ...?
Lý Thông

Lý Thông

Có vũ khí tối thượng mới làm được... chứ dân thường chặt cây cũng phát hiện ngay.
Dương Văn Tuấn

Dương Văn Tuấn

San ủi đất cả ngọn đồi, bị xử lý 4 lần. Tuy nhiên, ông Bắc vẫn không chấp hành khôi phục hiện trạng ban đầu. Nay lại phân lô bán nền. Công nhận ông này ngon thiết. coi thường chính quyền địa phương, thách thứ luật pháp. Không biết cây đa bóng đề nào che chắn mà lộng hành như thế ? Không lẽ chính quyền bó tay trước hành vi này sao ?
Vũ Trần

Vũ Trần

Có qua có lại cả! Không có gì là tự dưng!
Chấn Nguyễn

Chấn Nguyễn

Có người chống lưng lấy gì mà sợ . Thử người dân xây dựng trái phép coi có vững như như vậy ko?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tối 19.4, lực lượng biên phòng ở chốt số 23 phát hiện và bắt giữ một trường hợp nhập cảnh trái phép bằng cách bơi qua sông. Đối tượng này được xử lý và đưa về khu cách ly ngay sau đó /// Ảnh: Ngọc Dương

Đêm trắng ở biên giới Tây Nam

Đêm biên giới, những cơn mưa giông tầm tã trút xuống, những người lính quân hàm xanh thuộc Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang vẫn kiên cường bám chốt, thay nhau tuần tra tuyến biên giới giáp Campuchia.