Biến thể Covid-19 mới có thể 'lén lút' gây tái nhiễm nhiều lần hằng tháng

Thiên Lan
Thiên Lan
02/09/2022 00:06 GMT+7

Các chuyên gia y tế trên toàn cầu cảnh báo rằng Omicron BA.5 - biến thể virus hiện thống trị ở Mỹ và nhiều nước trên thế giới - lây nhiễm vượt trội hơn các biến thể khác, có khả năng gây tái nhiễm chỉ trong vòng vài tuần.

Tiến sĩ Andrew Roberston, Giám đốc Sở Y tế Tây Úc (Úc), nói rằng mặc dù trước đây hầu hết mọi người sẽ duy trì một mức độ bảo vệ nhất định chống lại tái nhiễm nếu đã tiêm chủng hoặc đã nhiễm bệnh, nhưng với biến thể BA.5, điều này không đúng nữa. "Những gì chúng tôi đang thấy là ngày càng có nhiều người đã nhiễm BA.2 đã tái nhiễm chỉ sau 4 tuần", ông Andrew Roberston giải thích trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Úc, theo Independent.

Chủng mới nhất này là chủng dễ lây lan nhất

Shutterstock

Vì vậy, có thể từ 6 - 8 tuần họ sẽ tái nhiễm trở lại và gần như chắc chắn là với BA.4 hoặc BA.5, vị tiến sĩ giải thích.

Người đã từng nhiễm Covid-19 trong các đợt Covid-19 trước đây có khả năng miễn dịch mạnh hơn nhưng vẫn tái nhiễm với các chủng BA.4 và BA.5 khiến nhiều chuyên gia nhận ra rằng chủng mới nhất này là chủng dễ lây lan nhất.

Tiến sĩ David Montefiori, Giáo sư tại Viện Vắc xin Trung tâm Y tế Đại học Duke (Mỹ), cho biết: BA.4 và BA.5 đã thống trị, nên rõ ràng chúng dễ lây lan hơn các biến thể phụ trước đây của Omicron.

Một nghiên cứu gần đây, được công bố trên tạp chí khoa học Science, đã xác nhận một thực tế đáng lo ngại rằng nhiều người có thể sẽ bị tái nhiễm nhiều lần. BA.4 và BA.5 có thể tránh được sự bảo vệ có được nhờ tiêm vắc xin và từng nhiễm Covid-19 trước đây.

Hai đồng tác giả của bài báo - từ Đại học Imperial College London (Anh), Giáo sư miễn dịch học Danny Altmann và Giáo sư Rosemary Boyton, Trưởng khoa Miễn dịch Phổi và Bệnh Truyền nhiễm, đã nói về những phát hiện của họ trong nghiên cứu được đăng trên một tạp chí gần đây.

Họ lưu ý rằng, trái ngược với niềm tin phổ biến rằng vắc xin và từng nhiễm bệnh trước đây sẽ tạo ra “bức tường miễn dịch”. Thì ngược lại, các quốc gia đang trải qua “hết làn sóng nhiễm bệnh này đến làn sóng khác”.

Trong nghiên cứu, họ đã theo dõi những người đã tiêm 3 liều vắc xin và những người đã bị nhiễm trùng đột phá trong các đợt Omicron trước đây.

BA.5 có khả năng gây tái nhiễm chỉ trong vòng vài tuần

Shutterstock

Giáo sư Altmann lưu ý rằng, ngay cả khi đã nhiễm Omicron, mọi người cũng không thể tránh bị tái nhiễm, theo Independent.

Nhiều nghiên cứu trước đây cũng nhận thấy điều tương tự.

Nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học Nature, của Đại học Columbia (Mỹ) cho thấy 2 biến phụ BA.4 và BA.5 có khả năng chống lại các kháng thể từ vắc xin cao hơn gấp 4 lần so với BA.2 trước đây.

Mặc dù các chuyên gia cho rằng những biến thể phụ này có thể sẽ tạo ra những làn sóng lây nhiễm mới, nhưng họ lưu ý rằng vắc xin vẫn cung cấp khả năng miễn dịch một phần và vẫn có thể chống lại bệnh nặng, theo Independent.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.