Trên toàn cầu, đến đầu tháng 3 năm nay, JN.1 là biến thể được quan tâm có báo cáo nhiều nhất (hiện được 115 quốc gia báo cáo), chiếm 90,3%, so với 89,4% tại thời điểm đầu tháng 2. Dòng bố mẹ của JN.1 là BA.2.86, đang suy giảm.
Trên toàn cầu, số ca mắc Covid-19 mới đã giảm 44% trong vòng một tháng gần đây (từ 5.2 - 3.3) với hơn 292.000 trường hợp mới được báo cáo. Số ca mắc Covid-19 tử vong giảm 51% so với khoảng một tháng trước đó, với 6.200 ca tử vong mới được báo cáo.
Trong khoảng thời gian từ 5.2 - 3.3, số ca nhập viện mới do Covid-19 và số ca nhập khoa chăm sóc đặc biệt (ICU) đều ghi nhận mức giảm chung, lần lượt là 35% và 64% với hơn 78.000 và 500 ca nhập viện.
Tính đến 3.3.2024, hơn 774 triệu trường hợp mắc Covid-19 được xác nhận và hơn 7 triệu trường hợp tử vong đã được báo cáo trên toàn cầu.
Chủ động ứng phó biến chủng mới nguy hiểm hơn
Tại Việt Nam, Bộ Y tế cho biết, Cục Y tế dự phòng và các đơn vị nghiên cứu thuộc Bộ Y tế vẫn cập nhật với WHO về diễn biến Covid-19; hệ thống giám sát trọng điểm bệnh cúm và các bệnh đường hô hấp đã lấy mẫu các bệnh phẩm của người bệnh nặng để xét nghiệm, đánh giá sự lưu hành của các virus gây bệnh, trong đó có Covid-19. Hiện, chưa ghi nhận các biến đổi bất thường về độc lực của các biến thể lưu hành.
Bộ Y tế cho biết, đã lên kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững dịch bệnh, trong đó có phương án sẵn sàng đảm bảo công tác y tế trong tình huống dịch Covid-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống y tế.
Đồng thời, Bộ Y tế khuyến cáo người dân luôn chủ động phòng, chống lây nhiễm các bệnh đường hô hấp. Các bệnh này thường gia tăng mạnh vào mùa đông - xuân và các tháng đầu năm, đặc biệt chú trọng tại những nơi thời tiết nồm ẩm.
Để phòng, chống dịch, bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp, bao gồm Covid-19, Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khuyến cáo, người dân không được chủ quan, lơ là và cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cá nhân như sau:
Đeo khẩu trang tại các cơ sở y tế, trên các phương tiện công cộng và tại các địa điểm tập trung đông người.
Thường xuyên rửa tay bằng nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay; súc miệng, họng bằng nước súc miệng; tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng; che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
Đảm bảo vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân, giữ ấm cơ thể, tập luyện thể dục, thể thao, nâng cao thể trạng.
Ăn chín, uống chín; đảm bảo an toàn thực phẩm trong giết mổ gia súc, gia cầm và chế biến các sản phẩm từ gia súc, gia cầm.
Tránh tiếp xúc với người có triệu chứng bệnh đường hô hấp như ho, sốt, khó thở và khi có dấu hiệu mắc bệnh; cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Bình luận (0)