Biến thể tái tổ hợp của Omicron dễ lây lan

Liên Châu
Liên Châu
07/01/2023 04:18 GMT+7

Ngày 6.1, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) VN đã thông tin có đánh giá mới nhất về covid-19 -tp-hcm-du-bao-bien-the-phu-xbb-1-5-xam-nhap-la-kho-tranh-khoi-post1539087.html" title="Dịch Covid-19 TP.HCM: Dự báo biến thể phụ XBB.1.5 xâm nhập là khó tránh khỏi"> biến thể phụ XBB của Omicron, cũng như các khuyến cáo tăng cường phòng chống dịch Covid-19 đối với VIệt Nam.

Biến thể Covid-19 XBB lây lan cực nhanh được phát hiện ở Tây Ninh và TP.HCM

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 mũi 3 và mũi 4 giảm nguy cơ tử vongTheo ông Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại VN, sự xuất hiện biến thể phụ XBB của Omicron cho thấy rằng đại dịch Covid-19 vẫn chưa kết thúc. Bất cứ nơi nào có Covid-19 đang lưu hành, ở đó sẽ hiện diện nguy cơ gia tăng số ca mắc mới và sự xuất hiện của các biến thể mới nguy hiểm. Từ tháng 6.2022, Omicron là biến thể đáng quan ngại duy nhất lưu hành trên toàn cầu.

Tuy nhiên, từ biến thể Omicron, các nghiên cứu đã thấy sự xuất hiện của một số biến thể phụ, bao gồm XBB. Đây là biến thể tái tổ hợp, được kết hợp từ 2 biến thể phụ khác của Omicron. Biến thể XBB và các biến thể phụ của nó đã được phát hiện tại hơn 10 quốc gia trong khu vực Tây Thái Bình Dương, trong đó có VN, và sẽ tiếp tục lây lan trong thời gian tới. Dựa trên những nghiên cứu đã biết cho thấy hiện biến thể XBB và các biến thể phụ của nó dễ lây lan hơn các biến thể phụ khác. Đây là một thông tin đáng lo ngại.

Tiêm vắc xin là biện pháp hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do Covid-19

Độc Lập

Mặc dù các nghiên cứu đang được tiến hành để hiểu rõ hơn về khả năng tránh miễn dịch của biến thể này, tức là khả năng vượt qua “lá chắn” bảo vệ do các loại vắc xin phòng Covid-19 hiện có cung cấp, nhưng cho đến nay không có bằng chứng về sự thay đổi mức độ nghiêm trọng của bệnh do biến thể XBB gây ra. Các biện pháp chẩn đoán và bảo vệ hiện tại vẫn có hiệu lực - bao gồm cả các vắc xin phòng Covid-19 được WHO phê chuẩn. Những loại vắc xin phòng Covid-19 này đã chống chọi tốt với các biến thể mới và vẫn có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bệnh nặng và tử vong do Covid-19.

Vì vậy, trong thời điểm hiện tại, WHO khuyến nghị áp dụng các biện pháp phòng ngừa với biến thể XBB tương tự như chúng ta đã thực hiện đối với các biến thể phụ khác của Omicron và Covid-19 nói chung. Đó là: đeo khẩu trang ở những nơi có nguy cơ cao như nơi đông người và trong không gian kín, rửa tay thường xuyên, và cả người lớn lẫn trẻ em hãy đảm bảo rằng mình đã được tiêm vắc xin phòng Covid-19 đầy đủ, bao gồm tất cả các liều nhắc lại được cơ quan y tế khuyến nghị.

“Tại VN, trong mùa lễ tết Nguyên đán 2023 sắp tới, WHO kêu gọi mọi người đề cao cảnh giác để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của bản thân. Trước khi kỳ nghỉ lễ bắt đầu, mỗi người hãy đảm bảo bản thân và người thân đã tiêm phòng đầy đủ và hãy tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng ngừa cơ bản như đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên”, Trưởng đại diện WHO nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.