Biết ơn và trân quý vô cùng

09/10/2021 23:26 GMT+7

Trời nhá nhem tối, tiếng cô tổ trưởng tổ dân phố gọi ngoài cổng. Xóm trọ tôi ở ai nấy đều ngạc nhiên nhìn nhau rồi vội đeo khẩu trang chạy ra nơi có cô đứng đợi.

Chúng tôi nhìn cô rồi nhìn đống rau củ quả đầy ắp đằng sau xe. Đôi mắt cô nheo lại bảo: “8 đứa đúng không con”.

Xóm trọ tôi mừng rối rít, gật đầu cảm ơn rồi nhanh chóng ôm rau củ quả vào mà lòng vui không sao kể xiết.

Rau củ quả được hỗ trợ đợt 1

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 này khiến ai ai cũng hoang mang lo lắng. Thêm vào đó biến chủng vi rút mới với tốc độ lây lan nhanh, nhiều tỉnh thành thực hiện tăng cường giãn cách.

Hồi cuối tháng 7.2021, Đà Nẵng cũng đã áp dụng cách ly toàn xã hội trên phạm vi toàn thành phố nhằm đảm bảo cho công tác phòng chống dịch. Cho đến khi có ca nhiễm ở cảng cá Thọ Quang, chợ đầu mối, để tránh nguy cơ dịch lan rộng, thành phố triển khai hình thức chống dịch “ai ở đâu ở yên đó” trong vòng một tuần bắt đầu từ 8 giờ ngày 16.8 đến ngày 23.8.

Tuần đầu tiên, những người thuê trọ như chúng tôi vẫn dự trữ lương thực đủ đầy. Thịt cá, đồ hộp, mì tôm, trứng gà sẵn sàng. Vậy nên ai nấy cũng đều ở trong tâm thế chủ động. Thế nhưng, đến gần ngày 23.8 cũng là lúc thức ăn cũng cạn dần. Chúng tôi lo lắng liệu thành phố có cho mở cửa để đi mua sắm thêm ít đồ hay không.

8 phần quà được hỗ trợ cho xóm trọ đợt 2

Sau đó lại nghe thông báo thành phố sẽ kéo dài thêm 3 ngày áp dụng quyết định “ai ở đâu ở yên đó”, tức là đến 26.8. Thế là xóm trọ nháo nhào lên danh sách nhu yếu phẩm nhờ cô tổ trưởng mua hộ. Chưa kịp nhận hàng, chiều tối cô tổ trưởng gọi chúng tôi ra nhận quà hỗ trợ từ tổ dân phố, nhà hảo tâm gửi tặng.

Những người xa quê như chúng tôi về thì chẳng được, ở lại chẳng xong và thiếu thốn đủ thứ. Nhận được món quà thành phố gửi tặng mà xúc động vô cùng.

Bọc quà gồm bí đao, củ cải trắng và khoai tây còn vương mùi bùn đất. Nhận quà ai nấy đều vui vẻ cả. Quà hỗ trợ chưa kịp vơi đi thì ngày tiếp theo cô tổ trưởng lại mang đến 8 suất quà nữa. Chúng tôi ai nấy cũng phấn khởi, bởi lần này có thêm bí đỏ, bắp cải, su hào để làm các món đa dạng hơn. Thậm chí có một vài bạn trong xóm trọ còn làm củ cải ngâm mắm, làm các món dưa muối để ăn được lâu.

Quà hỗ trợ đợt 3

Rồi lại thêm 2 đợt sau đó, chúng tôi nhận gạo, mì tôm, cá khô và trứng. Quà hỗ trợ chu đáo đến nỗi trong túi quà trao tặng có cả bánh chưng và bánh giò. Tôi hài hước đùa rằng: “Thế là có thêm món ăn sáng lạ miệng sau bao ngày mì tôm, phở gói”.

Đâu chỉ vậy, mỗi người ở trọ chúng tôi còn có tên trong danh sách nhận quà là tiền mặt. Rồi những khi sáng sớm, cô tổ trưởng chu đáo mua bánh mì, bún, mì sợi để người dân trong tổ dân phố có nhu cầu cần mua. Sau bao ngày ngán cơm, cuối cùng chúng tôi cũng được ăn ổ bánh mì giòn tan nóng hổi.

Rau củ quả hỗ trợ đợt 4

Chúng tôi tận dụng thực phẩm được tặng làm vài ba món giản dị như mì Quảng, bún mắm nêm, củ cải ngâm mắm, dưa leo trộn... Món ăn tuy đơn sơ, chẳng phải sơn hào hải vị gì cả nhưng lại ngon khó cưỡng. Bởi đó không chỉ là rau mà còn là “cái tình”.

Thành phố Đà Nẵng đã thực hiện “ai ở đâu ở yên đó” 15 ngày và trong thời gian đó chúng tôi nhận đến 5 lần quà hỗ trợ. Cô bạn tôi thuê trọ trên Hòa Khánh cũng khoe lại những món đồ cô nhận được. Dĩ nhiên mỗi nơi sẽ có những thức quà khác nhau, dù nhiều hay ít, dù chỉ là cọng rau hay củ cải cũng đã vui lắm rồi.

Những ngày Đà Nẵng “ai ở đâu ở yên đó”, chúng tôi đã đầy ắp rau củ quả được tặng. Dù mỗi lần nhận quà, tôi chẳng biết rõ nhà hảo tâm nào, tổ chức/đơn vị nào hỗ trợ. Chỉ là thấy biết ơn và trân quý vô cùng!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.