Biệt thự Pháp ở Huế từng được 'thần đèn' khảo sát di dời sẽ bị tháo dỡ

Bùi Ngọc Long
Bùi Ngọc Long
09/04/2026 21:26 GMT+7

Thành phố Huế cho biết sẽ tháo dỡ biệt thự Pháp tại địa chỉ 26 Lê Lợi khi thực hiện dự án khách sạn cao cấp trên khu đất 'vàng'.

Chiều nay 9.4, tại cuộc họp báo thường kỳ quý 1/2026, trả lời câu hỏi của báo chí về số phận ngôi biệt thự Pháp ở địa chỉ số 26 Lê Lợi (phường Thuận Hóa, thành phố Huế), ông Hoàng Việt Cường, Chánh văn phòng UBND thành phố Huế cho biết ngôi biệt thự sẽ được tháo dỡ vì phương án di dời trước đó không khả thi.

Biệt thự Pháp ở Huế từng được 'thần đèn' khảo sát di dời sẽ bị tháo dỡ- Ảnh 1.

Ngôi biệt thự Pháp tại địa chỉ số 26 Lê Lợi sẽ bị tháo dỡ để thực hiện dự án khách sạn cao cấp

ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Việc tháo dỡ ngôi biệt thự Pháp này sẽ được triển khai khi thực hiện dự án khách sạn cao cấp tại khu đất "vàng" đường Lê Lợi (tọa lạc trên các khu đất 22 - 24 và 26 - 30A đường Lê Lợi, phường Thuận Hóa). Dự án vừa được Chủ tịch UBND thành phố Huế Nguyễn Khắc Toàn ký quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư vào ngày 6.4.

Theo ông Hoàng Việt Cường, ngôi biệt thự Pháp tại khu đất địa chỉ số 26 Lê Lợi nguyên là trụ sở của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật thành phố Huế. Công trình không thuộc danh mục kiến trúc Pháp cổ tiêu biểu tại Huế.

Trước đây, thành phố từng đề xuất phương án di dời ngôi biệt thự sang vị trí mới để bảo tồn. Tuy nhiên, qua khảo sát thực địa, chất lượng công trình không đảm bảo an toàn khi di dời cũng như để tiếp tục sử dụng, nên có chủ trương cho tháo dỡ.

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư từng khẳng định di dời được biệt thự Pháp

Trước đó, vào năm 2022, chính quyền thành phố Huế (thuộc tỉnh Thừa Thiên - Huế cũ) từng đề xuất di dời biệt thự sang khu đất đối diện, xoay từ mặt tiền đường Lê Lợi sang đường Phạm Hồng Thái, kết nối với tuyến đi bộ ven sông Hương và các thiết chế văn hóa. 

UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế giai đoạn đó cũng đã có văn bản giao cho UBND thành phố Huế (cũ) nghiên cứu phương án di dời và mời "thần đèn" Nguyễn Văn Cư từ TP.HCM đã đến khảo sát thực địa và lập phương án di dời.

Biệt thự Pháp ở Huế từng được 'thần đèn' khảo sát di dời sẽ bị tháo dỡ- Ảnh 2.

"Thần đèn" Nguyễn Văn Cư (giữa) cùng các cộng sự khi khảo sát biệt thự Pháp tại 26 Lê Lợi, thành phố Huế

ẢNH: LÊ HOÀI NHÂN

Tại thời điểm đó, "thần đèn" Nguyễn Văn Cư đã khảo sát và khẳng định công ty ông có đủ khả năng để di dời ngôi nhà đến vị trí mới an toàn theo yêu cầu của chính quyền thành phố Huế. Cụ thể, Công ty TNHH Xử lý lún nghiêng Nguyễn Văn Cư cho biết phương án di dời biệt thự Pháp dự kiến gồm 14 bước, với kinh phí 2,5 tỉ đồng.

Tuy nhiên, sau đó các ban ngành của thành phố Huế (cũ) đã họp với sự tham gia của đại diện Sở Xây dựng, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị, Hội Kiến trúc sư, Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh, kiến trúc sư Hồ Viết Vinh và các đơn vị liên quan cho rằng, việc di dời ngôi biệt thự đến vị trí mới là không khả thi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.