Biết trước âm mưu tấn công của Ukraine, ông Putin điều lực lượng đặc nhiệm đón đầu

16/03/2024 12:34 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh thay thế lính nghĩa vụ tại biên giới bằng quân nhân chuyên nghiệp và lực lượng đặc nhiệm trước những vụ tấn công ở biên giới với Ukraine gần đây.

Nhà báo Pavel Zarubin của đài phát thanh - truyền hình VGTRK của Nga ngày 16.3 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu cho biết Tổng thống Putin đã được báo cáo về thông tin Ukraine có kế hoạch sử dụng các nhóm trinh sát đặc nhiệm để vượt qua biên giới. Kế hoạch được Nga phát hiện 2 tuần trước khi vụ tấn công biên giới mới nhất xảy ra.

"Tổng tư lệnh đã ra lệnh rút lực lượng gồm lính nghĩa vụ khỏi biên giới và thay thế họ bằng quân nhân chuyên nghiệp, lính tình nguyện và lực lượng đặc nhiệm. Đó là điều đã được thực hiện", nhà báo Zarubin nói.

Tổng thống Pháp lại nêu khả năng quân đội phương Tây đến giúp Ukraine chống Nga

Từ hôm 12.3, các tay súng phía Ukraine được cho là đã liên tục xông qua lãnh thổ Nga, thực hiện nhiều cuộc tấn công phá hoại tại tỉnh Belgorod và Kursk. Tổng thống Putin cho rằng những hành động phạm tội "vô nghĩa xét về mặt quân sự" này nhằm làm gián đoạn cuộc bầu cử tổng thống Nga, diễn ra từ ngày 15-17.3.

Biết trước âm mưu tấn công của Ukraine, ông Putin điều lực lượng đặc nhiệm đón đầu- Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin được cho là đã rút lính nghĩa vụ tại biên giới và thay bằng lực lượng đặc nhiệm trước đợt tấn công của Ukraine

REUTERS

Ông Putin cho rằng đợt leo thang có thể là chiêu trò quảng cáo của Ukraine trước công chúng trong nước và những nước ủng hộ phương Tây về một vài bước tiến quân sự. Ông tuyên bố giới lãnh đạo Ukraine sẽ không bao giờ hăm dọa được người dân Nga mà chỉ giúp Moscow thêm đoàn kết.

Ông Putin cho biết Nga ước tính quân đội Ukraine đã triển khai hơn 2.500 quân nhân, khoảng 35 xe tăng và 40 xe thiết giáp để tấn công nhiều vị trí dọc biên giới. Nhà lãnh đạo tuyên bố toàn bộ cuộc tấn công đã bị ngăn chặn và Ukraine chịu thiệt hại nặng nề.

Biết trước âm mưu tấn công của Ukraine, ông Putin điều lực lượng đặc nhiệm đón đầu- Ảnh 2.

Một xe tăng của nhóm vũ trang tại Ukraine bị phá hủy sau đợt tấn công tỉnh Belgorod của Nga mới đây

REUTERS

Theo TASS, tình hình khu vực biên giới vẫn căng thẳng do còn bị Ukraine pháo kích ồ ạt. Vào ngày 15.3, thị trưởng thành phố Belgorod Valentin Demidov cho biết có 3 người bị thương trong vụ pháo kích vào thành phố.

Tại tỉnh Belgorod, khoảng 400 người cư trú tại 3 ngôi làng biên giới, trong đó có Kozinka, đã được sơ tán do lực lượng vũ trang Ukraine pháo kích. Theo tỉnh trưởng Vyacheslav Gladkov, người dân địa phương không hoảng sợ và đang dũng cảm ứng phó với tình huống nguy cơ cao.

Ukraine không bình luận nhưng thông báo Nga đã tấn công 14 cộng đồng tại tỉnh biên giới Sumy trong 69 cuộc tấn công trong ngày 15.3. Ít nhất 378 vụ nổ được ghi nhận tại vùng này trong 24 giờ qua, theo trang The Kyiv Independent.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.