Biểu tượng mới trong quan hệ Việt - Mỹ

27/08/2021 08:32 GMT+7

Xây dựng trên khu đất rộng khoảng 3,2 ha và có tổng kinh phí dự trù khoảng 1,2 tỉ USD, khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội “trở thành biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị, và phát triển cho nhiều năm tới”.

Đó là thông tin được phía đại diện ngoại giao Mỹ phát đi sau lễ ký kết với chính quyền sở tại vào ngày 25.8 về thỏa thuận thuê đất xây trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Sự kiện này trở thành một trong các điểm nhấn cho chuyến công du của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam từ ngày 24-26.8.
Mặc dù sự bề thế của trụ sở một cơ quan ngoại giao chỉ là phía bên ngoài, nhưng với khoản đầu tư lớn như thế thì ít nhiều vẫn có thể xem là một cam kết lâu dài của Washington đối với nỗ lực xây dựng quan hệ song phương Việt - Mỹ. Cũng trong chuyến công du lần này của bà Harris, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ còn khai trương văn phòng Đông Nam Á đóng tại Hà Nội. Điểm nhấn này cũng phần nào thể hiện vị thế của Việt Nam đối với chính sách của Mỹ ở khu vực.
Thực tế, thời gian qua, Mỹ nhiều lần khẳng định nỗ lực tăng cường hợp tác với khối ASEAN, đồng thời nhấn mạnh khối đóng vai trò trung tâm ở khu vực và trong đó thì Việt Nam có vai trò quan trọng. Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần này, Mỹ đến nay cũng đã viện trợ nhiều trang thiết bị và số vắc xin khoảng 6 triệu liều. Kết hợp tổng thể, các diễn tiến trên càng có ý nghĩa hơn trong việc phát triển quan hệ hai nước.
Những dấu mốc phát triển quan hệ song phương mà hai bên đạt được thời gian qua chính là cơ hội để Việt Nam - Mỹ cùng nhau khép lại những vấn đề của quá khứ, nhất là khi cả hai nước ngày càng có nhiều lợi ích song trùng giữa các thách thức chung trên trường quốc tế.
Tất nhiên, bất kỳ mối quan hệ song phương nào muốn phát triển bền vững đều cần sự nỗ lực từ cả hai phía dựa trên các nguyên tắc cơ bản là sự chân thành, tôn trọng và đảm bảo lợi ích chính đáng của nhau. Quan trọng hơn, tất cả phải bắt nguồn từ lợi ích lâu dài, thiết thực của người dân, đó mới chính là yếu tố quyết định cho sự bền vững của mối quan hệ hợp tác quốc tế.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.