Biểu tượng mới trong quan hệ Việt - Mỹ

0 Thanh Niên Online

Xây dựng trên khu đất rộng khoảng 3,2 ha và có tổng kinh phí dự trù khoảng 1,2 tỉ USD, khu phức hợp Đại sứ quán mới của Mỹ tại Hà Nội “trở thành biểu tượng của sự hợp tác, tình hữu nghị, và phát triển cho nhiều năm tới”.

Biểu tượng mới trong quan hệ Việt - Mỹ

Đó là thông tin được phía đại diện ngoại giao Mỹ phát đi sau lễ ký kết với chính quyền sở tại vào ngày 25.8 về thỏa thuận thuê đất xây trụ sở mới của Đại sứ quán Mỹ ở Hà Nội. Sự kiện này trở thành một trong các điểm nhấn cho chuyến công du của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đến Việt Nam từ ngày 24-26.8.

Mặc dù sự bề thế của trụ sở một cơ quan ngoại giao chỉ là phía bên ngoài, nhưng với khoản đầu tư lớn như thế thì ít nhiều vẫn có thể xem là một cam kết lâu dài của Washington đối với nỗ lực xây dựng quan hệ song phương Việt - Mỹ. Cũng trong chuyến công du lần này của bà Harris, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Mỹ còn khai trương văn phòng Đông Nam Á đóng tại Hà Nội. Điểm nhấn này cũng phần nào thể hiện vị thế của Việt Nam đối với chính sách của Mỹ ở khu vực.

Thực tế, thời gian qua, Mỹ nhiều lần khẳng định nỗ lực tăng cường hợp tác với khối ASEAN, đồng thời nhấn mạnh khối đóng vai trò trung tâm ở khu vực và trong đó thì Việt Nam có vai trò quan trọng. Trong đợt bùng phát dịch bệnh Covid-19 lần này, Mỹ đến nay cũng đã viện trợ nhiều trang thiết bị và số vắc xin khoảng 6 triệu liều. Kết hợp tổng thể, các diễn tiến trên càng có ý nghĩa hơn trong việc phát triển quan hệ hai nước.

Những dấu mốc phát triển quan hệ song phương mà hai bên đạt được thời gian qua chính là cơ hội để Việt Nam - Mỹ cùng nhau khép lại những vấn đề của quá khứ, nhất là khi cả hai nước ngày càng có nhiều lợi ích song trùng giữa các thách thức chung trên trường quốc tế.

Tất nhiên, bất kỳ mối quan hệ song phương nào muốn phát triển bền vững đều cần sự nỗ lực từ cả hai phía dựa trên các nguyên tắc cơ bản là sự chân thành, tôn trọng và đảm bảo lợi ích chính đáng của nhau. Quan trọng hơn, tất cả phải bắt nguồn từ lợi ích lâu dài, thiết thực của người dân, đó mới chính là yếu tố quyết định cho sự bền vững của mối quan hệ hợp tác quốc tế.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tiêu chuẩn đạo đức công vụ

Tiêu chuẩn đạo đức công vụ

Hội nghị T.Ư 6 hồi tháng 10 vừa qua có lẽ là lần đầu tiên 3 Ủy viên T.Ư Đảng đương nhiệm “xin thôi tham gia T.Ư” mà thực chất là từ chức.

Giám sát khó lắm sao?

Giám sát khó lắm sao?

Phòng khám có yếu tố Trung Quốc liên tục bị phản ánh, bị phạt, nhưng rồi vẫn sai phạm. Tình trạng này kéo dài gần 20 năm qua, cơ quan quản lý không thể để tình trạng này thành căn bệnh trầm kha, lờn thuốc như vậy được.

Ý thức trách nhiệm

Ý thức trách nhiệm

Không chỉ bạn đọc Báo Thanh Niên mà dư luận nói chung thời gian qua khá bức xúc với tình trạng một số nghệ sĩ, người có ảnh hưởng trong một số lĩnh vực (tạm gọi chung là KOL) tham gia quảng cáo có nội dung nói quá về sản phẩm, nhất là những sản phẩm liên quan sức khỏe, y tế.

Nói tiếp về thuế thu nhập…

Nói tiếp về thuế thu nhập…

Sự lỗi thời của luật Thuế thu nhập cá nhân kéo quá dài, trong bối cảnh đời sống người lao động gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19..., khiến sắc thuế này không chỉ ngày càng bất hợp lý mà còn cho thấy sự thiếu sẻ chia của chính sách với người đóng thuế.