Big Tech Mỹ chi 95 triệu USD quyết đánh bại dự luật chống độc quyền

08/09/2022 08:31 GMT+7

Nỗ lực cấp cao của Quốc hội Mỹ nhằm kiềm chế các công ty internet lớn nhất nước đang có nguy cơ thất bại, khi sắp hết thời gian để thông qua trước cuộc bầu cử giữa kỳ vào cuối năm nay.

Theo Bloomberg, Google, Apple, Amazon, Meta Platforms và các nhóm thương mại của họ đã rót gần 95 triệu USD cho vận động hành lang kể từ năm 2021 nhằm tìm cách làm trật bánh Đạo luật trực tuyến về lựa chọn và đổi mới của Mỹ (American Innovation and Choice Online Act), vốn được tạo ra để giải quyết quyền lực thị trường của một số công ty giàu nhất thế giới.

BigTech Mỹ đang “chạy hết công suất” để vận động hành lang cho vấn đề chống độc quyền

Bloomberg

Sau gần hai năm nỗ lực, dự luật đang ở thời điểm quan trọng khi Thượng viện Mỹ dự kiến sẽ xem xét lại lần cuối cùng trước khi cuộc bầu cử tổng thống giữa kỳ diễn ra tháng 11.2022. Những người ủng hộ dự luật tuyên bố họ có số phiếu cần thiết, nhưng không rõ liệu họ có đạt được mục tiêu hay không vì Thượng viện Mỹ còn phải bận rộn với các luật chi tiêu khác phải thông qua.

“Nếu những người ủng hộ dự luật này có đủ số phiếu bầu, thì đó sẽ không phải là dự luật nữa, mà sẽ là luật” - Matt Schruers, Chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Máy tính và Truyền thông, đại diện cho các công ty công nghệ lớn, nói.

Nếu thất bại, thì đây sẽ là bước lùi lớn đối với các chính trị gia, nhà hoạt động và nhà quản lý, những người vốn cho rằng Thung lũng Silicon có quá nhiều quyền kiểm soát đối với cuộc sống của người dân. Ngược lại, nó sẽ đánh dấu chiến thắng lớn cho Big Tech, với lập luận rằng dự luật làm suy yếu quyền riêng tư, đe dọa an ninh quốc gia và làm suy giảm những sản phẩm mà người tiêu dùng ưa thích.

Tuy nhiên, ngay cả trong trường hợp dự luật không thành công, thì sự chú ý có được từ biện pháp này đã giúp xây dựng phong trào chống độc quyền thành một thứ gì đó lớn hơn bất kỳ một điều luật nào. Sarah Miller, người đứng đầu Dự án Tự do Kinh tế Mỹ, một tổ chức phi lợi nhuận chống độc quyền, cho biết cô ủng hộ dự luật và muốn thấy nó được thông qua, nhưng cô nói đây “không phải là cuộc chiến chỉ diễn ra một lần”.

Nỗ lực hạn chế quyền lực của những gã khổng lồ công nghệ thông qua việc chống độc quyền đều nhận được sự ủng hộ từ cả hai đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ, nhưng có khả năng đa số thành viên đảng Cộng hòa trong Hạ viện Mỹ trong nửa nhiệm kỳ tới dự kiến ​​sẽ chuyển hướng tập trung nhiều hơn vào cáo buộc cho rằng các nền tảng internet chống lại quan điểm bảo thủ. Đó là lý do tại sao phía vận động hành lang công nghệ đang cố gắng “chạy hết công suất” cho vấn đề chống độc quyền.

Được biết, dự luật có 13 người đồng tài trợ tại Thượng viện, nơi nó cần 60 phiếu bầu để thông qua trước khi được gửi đến Hạ viện. Dự luật đã được cả Ủy ban Tư pháp Hạ viện và Thượng viện thông qua với số phiếu ủng hộ mạnh mẽ. Một số sửa đổi đã giải quyết những lo ngại về vấn đề quyền riêng tư và bảo mật. Dù vậy, con đường trở thành luật của nó sẽ không dễ dàng hơn. Quốc hội Mỹ phải cấp vốn cho chính phủ vào tháng 9.2022 trước khi năm tài chính tiếp theo bắt đầu vào ngày 1.10. Trong khi đó, Thượng viện dự kiến ​​sẽ họp phiên chỉ trong hai tuần vào tháng 10.2022 trước cuộc bầu cử giữa kỳ.

“Tôi không thấy nó sẽ được thông qua. Trước cuộc bầu cử sắp diễn ra, tôi mong đợi các thượng nghị sĩ sẽ quay lại và tập trung vào vấn đề được cử tri quan tâm. Quy định công nghệ không phải là một trong những vấn đề đó”, ông Michael Petricone, phó chủ tịch cấp cao phụ trách vấn đề chính phủ tại Hiệp hội Công nghệ Người tiêu dùng, nhóm thương mại bao gồm Amazon, Google và Facebook, nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.