Big Tech Mỹ kiếm hàng tỉ USD thông qua các hợp đồng quân sự

0 Thanh Niên Online

Những gã khổng lồ công nghệ như Google, Amazon đã kiếm được hàng tỉ USD thông qua hợp đồng với quân đội Mỹ và các cơ quan chính phủ khác trong “cuộc chiến chống khủng bố”.

Các hợp đồng giữa chính phủ Mỹ với Amazon, Facebook, Google, Microsoft và Twitter bùng nổ kể từ năm 2004. /// Ảnh chụp màn hình
Các hợp đồng giữa chính phủ Mỹ với Amazon, Facebook, Google, Microsoft và Twitter bùng nổ kể từ năm 2004.
Ảnh chụp màn hình

Theo AFP, báo cáo “Big Tech Sells War” do ba nhóm vận động của Mỹ công bố hôm 9.9 đã ghi lại sự bùng nổ các hợp đồng giữa chính phủ với Amazon, Facebook, Google, Microsoft và Twitter kể từ năm 2004. Cụ thể hơn, hợp đồng của các công ty công nghệ diễn ra “chủ yếu với các cơ quan trung tâm trong Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu (Global War on Terror)”.

“Từ năm 2004 đến nay, Big Tech chứng kiến sự gia tăng lớn về nhu cầu liên bang đối với dịch vụ của họ, đặc biệt là từ Lầu Năm Góc và Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Nhu cầu về điện toán đám mây và phần mềm GPS từ các cơ quan tình báo và quân đội Mỹ đã tăng mạnh kể từ năm 2001, khi ngành công nghiệp quốc phòng ngày càng phát triển theo hướng số hóa”, trích báo cáo.

Báo cáo cũng tiết lộ chỉ riêng Bộ Quốc phòng Mỹ đã chi 43,8 tỉ USD cho hợp đồng với Big Tech kể từ năm 2004. Bốn trong số năm cơ quan chi tiêu hàng đầu cho các hợp đồng Big Tech là “trung tâm của chính sách đối ngoại, hoặc được thành lập do kết quả trực tiếp của Cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu”.

“Amazon và Microsoft nói riêng đã vượt lên dẫn trước trong những năm gần đây. Amazon đã ký hợp đồng gần 5 lần, Microsoft ký hợp đồng liên bang và hợp đồng phụ vào năm 2019 nhiều hơn 8 lần so với năm 2015”.

Tổng thống Biden nhờ Big Tech giúp đương đầu hiểm họa tấn công mạng

Microsoft đã được hưởng lợi từ bước nhảy vọt trong các hợp đồng quốc phòng dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump, với số lượng thỏa thuận được ký kết trong giai đoạn 2016 - 2018 tăng gấp sáu lần. Trong khi đó, hợp đồng với các nhà thầu quân sự và quốc phòng “truyền thống”, ví dụ như với công ty hàng không vũ trụ Raytheon và Northrop Grumman, đã giảm trong những năm gần đây.

Theo AFP, báo cáo nêu trên lấy dữ liệu từ Tech Inquiry, công cụ trực tuyến cho phép người dùng khám phá các hợp đồng của chính phủ Mỹ. Công cụ này chỉ bao gồm thông tin từ những hợp đồng được công bố rộng rãi. Do đó, số liệu được đưa ra trong báo cáo “rất có thể là một sự trình bày chưa đầy đủ”.

Có một điểm đáng chú ý là báo cáo đã chỉ trích hiện tượng “quay vòng” giữa Big Tech và các cơ quan an ninh Mỹ, khi các cựu quan chức chính phủ cấp cao sẽ đảm nhận vai trò lớn tại các công ty công nghệ. Trường hợp được trích dẫn trong báo cáo bao gồm cựu quan chức Bộ Ngoại giao Jared Cohen hiện làm việc tại Google. Steve Pandelides, Giám đốc bảo mật tại Amazon Web Services (AWS), trước đây công tác tại Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), và Joseph D. Rozek của Microsoft từng giúp thành lập Bộ An ninh Nội địa Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm