Big Tech sa thải nhân viên hàng loạt, sinh viên mới tốt nghiệp 'vỡ mộng'?

07/12/2022 15:44 GMT+7

Những sinh viên ngành khoa học máy tính mới tốt nghiệp đang phải đối mặt với thực tế các công ty công nghệ hàng đầu ở Mỹ (gọi là Big Tech) sa thải hàng ngàn nhân viên và tạm ngừng tuyển dụng.

Big Tech "đóng băng tuyển dụng", giảm số lượng thực tập sinh

Trong vòng một thập niên qua, mức lương khởi điểm 6 con số kèm nhiều thứ đãi ngộ như được phục vụ thức ăn miễn phí và phát triển app (ứng dụng) được hàng tỉ người dùng khiến nhiều sinh viên đổ xô chọn ngành khoa học máy tính (computer science) tại nhiều ĐH khắp nước Mỹ, theo tờ The New York Times.

Số lượng sinh viên ĐH chuyên ngành này tăng gấp 3 lần từ năm 2011 đến 2021, lên đến gần 136.000, theo tổ chức Hiệp hội Nghiên cứu ngành tin học. Những công ty Big Tech như Meta (công ty mẹ của Facebook), Google, Microsoft và Amazon được xem là động lực thúc đẩy xu hướng này.

Các công ty Big Tech thường tổ chức chương trình thực tập sinh mùa hè (trả thù lao cao) để có thể lựa chọn những ứng viên triển vọng và tuyển dụng nhiều sinh viên làm nhân viên chính thức sau khi tốt nghiệp. Chẳng hạn, Amazon có khoảng 18.000 thực tập sinh mùa hè năm nay. Mỗi sinh viên thực tập được Amazon trả gần 30.000 USD trong kỳ thực tập, chưa bao gồm tiền nhà ở.

Tuy nhiên, hiện nay, tình hình sa thải hàng ngàn nhân viên và "đóng băng tuyển dụng" (tức tạm ngừng tuyển dụng) diễn ra tại Meta, Twitter, Alphabet, Amazon, DoorDash, Lyft, Snap và Stripe. Chẳng hạn, Meta hồi tháng rồi sa thải 11.000 nhân viên. Còn Amazon được cho là sắp sa thải 20.000 nhân viên chuyên về công nghệ, bao gồm cấp quản lý, theo tờ The New York Times ngày 5.12 dẫn lời một nguồn tin tiết lộ. Amazon cũng xem xét giảm hơn một nửa số lượng thực tập sinh cho năm 2023.

Vào tháng 11, Meta sa thải 11.000 nhân viên

reuters

Những lãnh đạo của các công ty Big Tech cho rằng phải sa thải hàng loạt nhân viên và tạm ngừng tuyển dụng để cắt giảm chi phí, làm tinh gọn bộ máy trong bối cảnh tình hình kinh tế có nhiều biến động.

Điều này trở thành “cú sốc” cho một thế hệ sinh viên ngành khoa học máy tính, công nghệ thông tin vốn nỗ lực cố gắng trong nhiều năm để có cơ hội làm việc cho những công ty Big Tech. Bên cạnh đó, những cơ hội thực tập cho sinh viên hiện cũng bị thu hẹp lại.

Vẫn còn có cơ hội việc làm

Vì thế, giờ đây các sinh viên mới tốt nghiệp và cả những sinh viên đang tìm kiếm cơ hội làm thực tập đang phải chuyển hướng, tìm những công việc tại những công ty công nghệ có quy mô nhỏ hơn hoặc công ty khởi nghiệp (start-up), theo The New York Times.

Trong một trường hợp cụ thể, cô Annalice Ni (22 tuổi), nữ kỹ sư phần mềm vừa bị Meta sa thải hồi tháng rồi, chia sẻ: "Tôi cảm thấy rất thất vọng và có chút sợ hãi khi mọi thứ diễn ra quá bất ngờ”.

Cô Ni từng là thực tập sinh rồi làm việc chính thức cho Meta ngay sau khi tốt nghiệp ĐH. Trong suốt tháng qua, nữ kỹ sư phần mềm đã nộp đơn xin việc vào những công ty công nghệ quy mô tầm trung và start-up, điều này cô chưa từng nghĩ đến trước đây.

Không chỉ riêng Ni, nhiều người bị sa thải gần đây hoặc bị công ty Big Tech rút lại lời mời làm việc phải đăng chi tiết về hoàn cảnh của họ trên nền tảng LinkedIn, với hashtag #opentowork chèn vào ảnh đại diện.

Dù vậy, ông Brent Winkelman, Trưởng khoa ngành khoa học máy tính tại ĐH Texas, chia sẻ: “Sinh viên tốt nghiệp vẫn sẽ nhận được nhiều lời mời làm việc, nhưng không thể từ Meta, Twitter hay Amazon, mà là những nơi khác như G.M., Toyota hay Lockheed”, ngầm ám chỉ sinh viên đừng đặt quá nhiều kỳ vọng vào Big Tech.

Amazon xem xét giảm hơn một nửa số lượng thực tập sinh cho năm 2023

REUTERS

Theo dự đoán của Cục Thống kê lao động Mỹ, từ năm 2021-2031, số lượng việc làm cho các nhà phát triển và kiểm tra phần mềm dự kiến sẽ tăng 25%, lên tới hơn 411.000 việc làm mới, nhưng nhiều công việc trong số đó thuộc những lĩnh vực như tài chính và công nghiệp ô tô.

Theo tờ The New York Times, những trung tâm tư vấn việc làm của ĐH ở Mỹ cũng ghi nhận tình hình nhiều sinh viên mới tốt nghiệp ngành khoa học máy tính tìm kiếm cơ hội việc làm có liên quan ngành học ở những công ty không phải thuần về công nghệ, như tập đoàn bán lẻ Walmart, cơ quan chính phủ hoặc tổ chức phi lợi nhuận. Dù vậy, không phải bất kỳ sinh viên nào mới ra trường cũng có thể dễ dàng xin được việc làm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.