Binh biến ở Sudan, quân đội bắt giữ nhiều lãnh đạo dân sự

Khánh An
Khánh An
25/10/2021 12:56 GMT+7

Nhiều thành viên chính phủ Sudan bị bắt giữ giữa bất ổn gia tăng ở Sudan.

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok có thể đang bị quản thúc tại gia

afp

Hãng Reuters ngày 25.10 đưa tin quân đội Sudan bắt giữ một số thành viên của chính phủ, trong khi một tổ chức ủng hộ dân chủ kêu gọi người dân xuống đường phản đối quân đội tiến hành chính biến.

Các nguồn tin trong gia đình cho biết quân đội đã xông vào nhà và bắt giữ cố vấn truyền thông của Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok.

Quân đội vũ trang hạng nặng và các lực lượng bán quân sự được điều động khắp thủ đô Khartoum của Sudan, giới hạn sự di chuyển của người dân, trong khi nhiều người biểu tình cầm cờ quốc gia và đốt lốp xe tại nhiều nơi trong thành phố.

Quân đội Sudan chưa đưa ra bình luận, Đài truyền hình quốc gia vẫn phát sóng bình thường, dù dịch vụ internet dường như bị gián đoạn tại thủ đô và sân bay Khartoum tạm dừng hoạt động.

Đài Al Hadath đưa tin Thủ tướng Hamdok đã bị quản thúc tại gia và các lực lượng quân sự chưa xác định đã bắt giữ 4 bộ trưởng, một thành viên dân sự của Hội đồng Tối cao Sudan và một số thống đốc bang cùng lãnh đạo các chính đảng.

Tổ chức Hiệp hội Chuyên gia Sudan ((SPA)) kêu gọi đình công trên cả nước và bất tuân dân sự để phản đối.

Dự kiến người đứng đầu Hội đồng Tối cao Sudan là ông Abdel Fattah al-Burhan sẽ phát biểu về tình hình ở nước này. Sudan rơi vào căng thẳng kể từ khi chính biến thất bại vào tháng trước cho thấy mâu thuẫn gia tăng giữa quân đội và các nhóm dân sự chia sẻ quyền lực từ năm 2019, sau khi cựu lãnh đạo Omar al-Bashir bị lật đổ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.