Bình Định: Bệnh viện bất ngờ bị căng băng rôn đòi nợ

Hoàng Trọng
Hoàng Trọng
08/11/2023 15:32 GMT+7

Nhóm người căng băng rôn trước cổng Bệnh viện Bình Định yêu cầu Công ty CP Bệnh viện đa khoa Bình Định trả lại hơn 22 tỉ đồng là tiền bảo hành công trình cho Công ty Cotecland.

Sáng 8.11, trước cổng Bệnh viện Bình Định (P.Trần Phú, TP.Quy Nhơn, Bình Định) xuất hiện nhóm người căng 2 băng rôn có nội dung yêu cầu Công ty CP Bệnh viện đa khoa (BVĐK) Bình Định trả tiền bảo hành cho Công ty Cotecland.

Bình Định: Bệnh viện bất ngờ bị căng băng rôn đòi nợ  - Ảnh 1.

Nhóm người căng băng rôn trước cổng Bệnh viện Bình Định để đòi nợ

HOÀNG TRỌNG

Một số nhân viên BV Bình Định nói BV này không nợ tiền Công ty Cotecland, yêu cầu nhóm người giải tán, không được làm ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động của BV.

Ngay sau đó, Công an P.Trần Phú đã có mặt tại hiện trường, thu giữ băng rôn, yêu cầu nhóm người này giải tán và mời những người có liên quan về trụ sở để làm việc.

Đòi lại 22 tỉ đồng tiền bảo hành

Tại hiện trường, ông Hà Phận (ở Q.Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết bản thân là người đại diện cho Công ty CP đầu tư và phát triển nhà đất Cotec (gọi tắt là Công ty Cotecland, ở Q.4, TP.HCM).

Theo ông Hà Phận, tháng 1.2015, Công ty Cotecland ký hợp đồng tổng thầu thi công xây lắp với Công ty CP BVĐK Bình Định và sau đó ký các phụ lục hợp đồng thuộc về dự án BVĐK tỉnh Bình Định – phần mở rộng (nay là BV Bình Định). Năm 2018, dự án này hoàn thành, đi vào hoạt động.

Bình Định: Bệnh viện bất ngờ bị căng băng rôn đòi nợ  - Ảnh 2.

Ông Hà Phận (bìa phải) trao đổi với nhân viên BV Bình Định tại hiện trường

HOÀNG TRỌNG

Công ty Cotecland đã bàn giao tất cả tài liệu hồ sơ pháp lý liên quan đến công trình nói trên cho Công ty CP BVĐK Bình Định, trong đó có báo cáo kiểm toán độc lập về báo cáo quyết toán dự án BV Bình Định, ký ngày 3.7.2019 của Công ty TNHH Kiểm toán và dịch vụ tin học TP.HCM.

Theo hồ sơ báo cáo kiểm toán, số tiền Công ty CP BVĐK Bình Định phải trả cho Công ty Cotecland là 22,9 tỉ đồng. Đây là số tiền bảo hành công trình mà Công ty CP BVĐK Bình Định giữ lại từ ngày 24.1.2018 đến ngày 24.1.2020 (thời gian bảo hành 2 năm).

Sau khi hết hạn bảo hành, Công ty Cotecland nhiều lần liên hệ làm việc với Công ty CP BVĐK Bình Định về việc thanh toán số tiền còn lại. Tuy nhiên, Công ty CP BVĐK Bình Định chưa trả tiền.

Chưa thống nhất về công nợ

Ngày 10.10, ông Võ Song Vân, Tổng giám đốc Công ty CP BVĐK Bình Định, cũng đã có văn bản trả lời các cơ quan báo chí về vụ việc liên quan đến số tiền bảo hành công trình nói trên.

Trong đó, ông Võ Song Vân cho rằng sau khi nghiệm thu đưa công trình đi vào sử dụng, trong thời gian bảo hành công trình (từ tháng 3.2018 đến tháng 3.2020), công trình đã xuất hiện rất nhiều hư hỏng. Công ty CP BVĐK Bình Định đã nhiều lần gửi công văn cho Công ty Cotecland yêu cầu ra khảo sát công trình và có biện pháp khắc phục hiện tượng thấm dột, bong tróc gạch ốp tường, sàn, đặc biệt là hiện tượng nứt kết cấu ảnh hưởng lâu dài đến việc vận hành tòa nhà. Tuy nhiên, Công ty Cotecland vẫn chưa thực hiện.

Trong khoảng thời gian đó, Công ty CP BVĐK Bình Định đã thực hiện một số sửa chữa với tổng số tiền là 3,8 tỉ đồng. Đối với những hư hỏng lớn như nứt kết cấu, Công ty CP BVĐK Bình Định chưa tìm được nhà thầu có đủ năng lực để thực hiện.

Bình Định: Bệnh viện bất ngờ bị căng băng rôn đòi nợ  - Ảnh 3.

Lực lượng công an có mặt tại hiện trường để giải quyết vụ việc

HOÀNG TRỌNG

Hiện Công ty CP BVĐK Bình Định đang thuê các đơn vị để khảo sát, lên phương án sửa chữa công trình với chi phí tương đương với số tiền mà Công ty CP BVĐK Bình Định còn tạm giữ của Công ty Cotecland… Nếu giá trị sửa chữa thấp hơn giá trị tạm giữ của Công ty Cotecland, Công ty CP BVĐK Bình Định sẽ tìm phương án tài chính để thanh toán công nợ của 2 bên.

Tuy nhiên, ông Hà Phận cho rằng phía Công ty CP BVĐK Bình Định đưa ra nhiều lý do vô lý để kéo dài thời gian thanh toán tiền bảo hành. Công ty Cotecland đã nhiều lần mời Công ty CP BVĐK Bình Định họp để giải quyết dứt điểm vụ việc nhưng đều bị từ chối.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.