Bình Định: Cáp ngầm xuyên biển mang điện đến 650 hộ dân xã đảo Nhơn Châu

0 Thanh Niên Online

Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu (Bình Định) dự kiến sẽ được đưa vào vận hành trong tháng 8.2020 nhằm cung cấp điện cho khoảng 650 hộ gia đình.

Nhiều hoạt động ở xã đảo Nhơn Châu đang phải sử dụng máy phát điện /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG
Nhiều hoạt động ở xã đảo Nhơn Châu đang phải sử dụng máy phát điện
ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Ngày 15.7, thông tin từ các đơn vị thực hiện dự án cho biết dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu (TP.Quy Nhơn, Bình Định) sẽ được đưa vào vận hành trong tháng 8 năm nay (2020).

Theo UBND tỉnh Bình Định, Nhơn Châu (còn gọi là đảo Cù Lao Xanh) là xã đảo tiền tiêu có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế biển, phát triển du lịch. Hiện xã đảo Nhơn Châu có khoảng 650 hộ gia đình với 2.500 nhân khẩu sinh sống bằng nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản…

Những năm qua, Trạm phát điện xã Nhơn Châu sử dụng máy phát điện chạy bằng dầu diezen để cung cấp điện 12 giờ mỗi ngày cho người dân. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng điện của người dân trên đảo ngày càng tăng nên máy phát điện thường xuyên bị quá tải, tự động ngắt, khiến cả đảo mất điện.

Hàng năm, UBND TP.Quy Nhơn hỗ trợ 3 tỉ đồng để chạy máy phát điện nhưng vẫn không đảm bảo phục vụ nhu cầu của người dân xã đảo Nhơn Châu.

Dự án cấp điện bằng cáp ngầm xuyên biển cho xã đảo Nhơn Châu được khởi công vào tháng 4.2020, hiện các nhà thầu đang khẩn trương thi công nhiều hạng mục của dự án này. Tổng kinh phí thực hiện dự án gần 351,5 tỉ đồng từ nguồn vốn ODA không hoàn lại do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Nghề cứu người: Gánh gia đình

Nghề cứu người: Gánh gia đình

Nhiều chiến sĩ trong Đội công tác chữa cháy và cứu nạn cứu hộ của Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy - cứu nạn cứu hộ Công an TP.HCM (PC07) ngoài nhiệm vụ còn bận bịu với những công việc “tay trái” bởi nặng gánh gia đình.

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Văn hóa tâm linh - di sản của tài nguyên văn hóa Việt Nam

Tôn giáo tín ngưỡng vừa là hợp phần quan trọng của một nền văn hóa vừa làm nên sắc thái của nền văn hóa ấy. Văn hóa tâm linh là một di sản đặc biệt của mỗi dân tộc, ẩn chứa nhiều truyền thống và giá trị đặc sắc cần nghiên cứu, bảo tồn và phát huy.