Bình Định: Hỗ trợ khẩn cấp cho người dân thiệt hại trong đợt mưa lũ bất thường

Tâm Ngọc
Tâm Ngọc
01/04/2022 12:07 GMT+7

Mưa lũ bất thường những ngày qua tại Bình Định và các tỉnh miền Trung làm nước tại các hồ đập dâng gần đến ngưỡng. Trên biển, gió và sóng lớn gây hư hại nhiều tàu bè.

Sáng 1.4, Phó thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp trực tuyến với lãnh đạo các tỉnh thành miền Trung gồm Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, về công tác ứng phó với đợt mưa lũ bất thường.

Tàu thuyền bị sóng lớn đánh dạt vào bờ đá

khánh tâm

Từ ngày 30.3 đến ngày 1.4, trên địa bàn tỉnh Bình Định có mưa lớn (có nơi mưa lớn trên 300 mm), kèm theo giông, lốc xoáy đã gây thiệt hại cho nhiều địa phương ven biển.

Trong đó, nặng nhất là xã Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn) với hàng chục tàu thuyền bị sóng đánh chìm. Theo thống kê sơ bộ, làng chài này bị thiệt hại 55 phương tiện khai thác hải sản của 53 hộ (34 tàu thuyền, 17 thúng gắn động cơ, 2 ca nô composite du lịch), ước tổng giá trị thiệt hại khoảng 3,2 tỉ đồng.

Ngoài ra, xã Nhơn Hải (TP.Quy Nhơn) cũng bị ảnh hưởng và thiệt hại 2 phương tiện khai thác thủy sản (1 xuồng, 1 thúng) và 1 bè du lịch.

Số tàu neo đậu gần bờ cũng bị sóng đánh tơi tả

khánh tâm

Bà Nguyễn Thị Xinh ở xã Nhơn Lý (TP.Quy Nhơn) mới đóng xong chiếc thuyền hơn 100 triệu đồng, neo đậu cách bờ 70 m thì bị gió lốc và sóng đánh chìm. Theo người dân xã Nhơn Lý, giông lốc vào thời điểm cuối tháng 3 vừa qua là hiện tượng thiên tai bất ngờ, người dân chưa từng gặp nên không có sự chuẩn bị tốt về việc phòng, tránh.

Bên cạnh đó, nhiều diện tích lúa ở các địa phương bị ngập úng, ngã đổ hư hại. Trong đó, tại TP.Quy Nhơn khoảng 536 ha, H.Phù Mỹ khoảng 1.200 ha...

Sau buổi họp với Phó thủ tướng, Bình Định tiếp tục họp bàn phương án ứng phó mưa lũ

tâm ngọc

Ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bình Định, cho biết: “Lượng mưa những ngày qua tại Bình Định rất lớn, gió lớn và kèm theo lốc xoáy. Do đó ảnh hưởng của đợt mưa gió này cũng rất lớn. Có những năm mưa bão rất lớn nhưng lại không bị thiệt hại nặng như thế, đánh chìm hầu hết ghe tàu đang neo đậu gần bờ của ngư dân Nhơn Lý. Các hồ chứa nước cũng có nguy cơ đầy, tràn. Hiện tại mực nước đã đạt 90-95% dung tích hồ. Trước mắt, UBND TP.Quy Nhơn đã quyết định trích ngân sách hỗ trợ 2 triệu đồng đối với mỗi hộ có ghe thuyền chìm, hư hỏng".

Ông Thanh thông tin thêm: "UBND tỉnh Bình Định đã chỉ đạo Bộ đội Biên phòng tỉnh Bình Định cùng UBND TP.Quy Nhơn lên phương án trục vớt tàu thuyền bị chìm; trích ngân sách tỉnh hỗ trợ 5 triệu đồng mỗi hộ có tàu thuyền công suất dưới 20 CV bị chìm, thiệt hại; 15 triệu đồng đối với mỗi tàu thuyền công suất từ 20 - 50 CV và đang nhanh chóng tìm giải pháp, nguồn hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại; các sở ngành, lực lượng tập trung cứu lúa”.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành đánh giá cao sự chủ động trong ứng phó và khắc phục hậu quả của các địa phương trong đợt mưa lũ bất thường này. Phó thủ tướng nhận định thiên tai hiện nay không diễn biến theo quy luật; do vậy, các biện pháp ứng phó phải linh hoạt hơn.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.