Bình Định: Nhiều hộ chăn nuôi trắng tay vì sự cố vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi

19/09/2022 17:26 GMT+7

Sau khi tiêm vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi từ 5 - 8 ngày thì heo phát bệnh lên sốt cao, hộc máu mồm, lăn đùng ra chết. Còn những con heo không tiêm thì vẫn phát triển bình thường.

Những ngày qua nhiều hộ nông dân chăn nuôi heo ở H.Tuy Phước (Bình Định) đã mua vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi tại Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp H.Tuy Phước về tiêm chủng cho đàn heo đang nuôi, thì vài ngày sau heo bỗng trở nên mắc bệnh với triệu chứng sốt cao, cẳng sưng vù, hộc máu mồm rồi lăn ra chết. Điều đáng nói con heo nào tiêm vắc xin thì heo đó bị chết, còn những con heo không tiêm thì vẫn phát triển bình thường.

Ông Nguyễn Văn Minh ở thôn Luật Chánh, xã Phước Hiệp, một người chuyên nuôi heo đực giống và heo nái, cho biết: “Tôi nuôi 5 con heo đực giống ngoại mua ở một trang trại chuyên cung cấp heo giống ở Đắk Lắk với giá 20 triệu đồng/con và 2 heo nái sinh sản với giá 12 triệu đồng/con. Khi hay tin có vắc xin phòng bệnh dịch tả heo châu Phi, tôi cùng 5 hộ khác góp tiền liên hệ Trung tâm dịch vụ nông nghiệp H.Tuy Phước mua 25 liều vắc xin Nevet-Asfvac phòng bệnh dịch tả heo châu Phi do Công ty CP thuốc thú y Trung ương Navetco sản xuất, về chia nhau tiêm. 7 con heo được tiêm vắc xin đều phát bệnh với triệu chứng giống nhau: sốt cao, bỏ ăn, mắt lờ đờ, hộc máu mồm rồi lăn đùng ra chết. 4 hộ chăn nuôi cùng tiêm vắc xin trong đợt này thì đàn heo của họ cũng chết hết. Heo chết hầu hết là heo nái sinh sản nên thiệt hại rất lớn”.

Sau khi đàn heo 50 con bị chết, ông Nguyễn Ngọc Trung mua vôi về sát trùng chuồng trại

MINH LÊ

Còn hộ ông Nguyễn Ngọc Trung ở thôn Lộc Thượng, xã Phước Sơn, thì buồn rầu, than thở: “Tổng đàn heo của tôi có 90 con heo thịt, may mà chỉ đủ tiền mua vắc xin chích cho 50 con, nên 40 con còn lại mới không cùng chung số phận. Heo chết hàng loạt, tôi phải thuê người gom xác heo đào hố chôn tiêu hủy, còn chuồng trại mua vôi về bón và sử dụng thuốc sát trùng để phun. Tính sơ sơ, tôi thiệt hại gần 115 triệu đồng. Tôi rất mong nhà nước hỗ trợ thiệt hại phần nào để bà con tái đàn, chăn nuôi trở lại”.

Sự cố tiêm vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi ảnh hưởng lớn tới hoạt động chăn nuôi

Ông Nguyễn Minh Thiện, Phó chủ tịch UBND xã Phước Sơn, xác nhận: “Xã Phước Sơn có 8 hộ với số heo bị chết lên đến 108 con. Trong đó có 2 hộ ở thôn Lộc Thượng là Nguyễn Ngọc Trung và Phạm Tuấn có số heo chết nhiều nhất với 95 con. Chúng tôi đang kiểm tra thực tế và đề nghị các hộ kê khai theo mẫu để báo cáo cấp trên để có cơ sở xin hỗ trợ thiệt hại”.

Theo Trung tâm dịch vụ nông nghiệp H.Tuy Phước, vừa qua có 24 hộ chăn nuôi heo ở các xã trên địa bàn huyện đã mua vắc xin Nevet-Asfvac phòng bệnh dịch tả heo châu Phi do Công ty CP thuốc thú y Trung ương Navetco sản xuất. Số vắc xin này được mua tại Chi cục Chăn nuôi - Thú y tỉnh Bình Định và Trung tâm dịch vụ nông nghiệp H.Tuy Phước. Sau khi tiêm từ 5 - 8 ngày thì có 240 con heo phát bệnh lên sốt cao, hộc máu mồm rồi lăn đùng ra chết, nghi do sốc phản vệ.

Còn theo Giám đốc Sở NN-PTNT Bình Định, Trần Văn Phúc, sự cố tiêm vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi đã ảnh hưởng lớn tới hoạt động chăn nuôi tại địa phương, gây thiệt hại cho các hộ chăn nuôi. Hiện Sở NN-PTNT Bình Định đang tập trung tìm cách giúp bà con khắc phục hậu quả, đồng thời làm việc với chính quyền các cấp để nhanh chóng rà soát, thống kê danh sách số hộ bị ảnh hưởng, mức độ thiệt hại. Dự kiến cuối tháng 9 này sẽ hoàn thành số liệu để có cơ sở làm việc với Công ty CP thuốc thú y Trung ương Navetco nhằm sớm hỗ trợ, khắc phục thiệt hại cho bà con. Trước mắt, Sở NN-PTNT Bình Định đã có công văn đề nghị các địa phương trong tỉnh tạm dừng tiêm phòng vắc xin phòng dịch tả heo châu Phi.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.