Bình Định: Phá đường dây cho vay nặng lãi mang tên Phát Tài với lãi suất 365%/năm

24/12/2023 16:50 GMT+7

Ngày 24.12, Công an TP.Quy Nhơn (Bình Định) đã tạm giữ hình sự Doãn Trọng Nghĩa (34 tuổi) và Tô Hồng Ngọc (23 tuổi, cùng ở Hải Phòng) để làm rõ hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự.

Theo điều tra của Công an TP.Quy Nhơn (Bình Định), từ năm 2021 đến nay, Doãn Trọng Nghĩa đến TP.Quy Nhơn, thuê một chung cư ở P.Nhơn Bình để ở và hoạt động cho vay nặng lãi. Đầu năm 2023, Nghĩa nhận Tô Hồng Ngọc làm thuê cho mình và trả cho Ngọc 6 triệu đồng/tháng.

Thủ đoạn của Nghĩa và Ngọc là sử dụng mạng xã hội Facebook, Zalo để đăng bài với nội dung cho vay tiền góp kèm số điện thoại với thủ tục đơn giản, nhanh gọn, đánh vào tâm lý người vay không muốn thủ tục thế chấp rườm rà.

Bình Định: Phá đường dây cho vay nặng lãi mang tên Phát Tài với lãi suất 365%/năm- Ảnh 1.

Doãn Trọng Nghĩa

TRỊ BÌNH

Bình Định: Phá đường dây cho vay nặng lãi mang tên Phát Tài với lãi suất 365%/năm- Ảnh 2.

Tô Hồng Ngọc

TRỊ BÌNH

Khi có người liên hệ hỏi vay tiền thì Nghĩa và Ngọc thỏa thuận việc cho vay, yêu cầu người vay cung cấp các giấy tờ tùy thân rồi dẫn Nghĩa và Ngọc về nhà để biết vị trí nhà làm tin, đề phòng họ bỏ trốn không trả tiền. Nghĩa trực tiếp quản lý hoạt động cho vay. Những người vay sẽ tham gia nhóm Zalo có tên Phát Tài.

Nhóm Nghĩa và Ngọc cho vay với lãi suất từ 219 - 365%/năm. Nếu người vay không trả tiền thì Nghĩa và Ngọc sẽ đòi nợ bằng cách gọi điện thoại, nhắn tin đe dọa và dọa đăng hình ảnh căn cước công dân lên mạng xã hội để buộc người vay trả nợ.

Khi người vay không có khả năng trả tiền góp hằng ngày thì họ sẽ phải đáo hạn, tức là tiếp tục vay thêm tiền với cách thức tương tự như trên để cấn trừ số ngày tiền góp chưa đóng.

Một trong những người vay của nhóm Nghĩa và Ngọc này là ông L.V.P (ở TP.Quy Nhơn). Giữa năm 2022, ông P. vay 20 triệu đồng lãi suất 292%/năm. Sau nhiều lần đáo hạn để vay tiếp, đến nay ông P. phải trả 157 triệu đồng mới hết nợ.

Theo điều tra ban đầu, nhóm Nghĩa và Ngọc đã cho 20 người ở TP.Quy Nhơn vay với số tiền hơn 1 tỉ đồng, trong đó Nghĩa thu lời bất chính hơn 363 triệu đồng, còn Ngọc thu lời bất chính gần 179 triệu đồng.

Khám xét nơi ở của Nghĩa và Ngọc, Công an TP.Quy Nhơn (Bình Định) đã thu giữ nhiều giấy tờ liên quan đến các hợp đồng cho vay, 5 điện thoại di động, 1 xe ô tô. Vụ việc đang được cơ quan công an xử lý.

Xem nhanh 20h: Thời sự toàn cảnh ngày 24.12

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.