Bình Dương tìm giải pháp phục hồi kinh tế

0 Thanh Niên

Sáng 1.12, Tỉnh ủy Bình Dương phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức hội thảo Thích ứng an toàn, linh hoạt để phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Ứng phó với chủng mới Omicron

Tại hội thảo, các chuyên gia, học giả nhận định Bình Dương là một trong những địa phương bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch Covid-19. Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, cho biết dịch bệnh Covid-19 đã làm sụt giảm các mục tiêu kinh tế, xã hội của tỉnh; số ca mắc mới gia tăng, nguy cơ bùng phát dịch trở lại khá cao lại thêm biến chủng mới Omicron. Trong bối cảnh đó, Bình Dương vẫn tiếp tục vừa phòng chống dịch, vừa phục hồi và phát triển kinh tế.

Bình Dương tìm giải pháp phục hồi kinh tế - ảnh 1

Ông Võ Văn Minh, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, tại hội thảo

GS Trần Ngọc Anh, ĐH Indiana (Mỹ), đề xuất một số sáng kiến cụ thể cho Bình Dương như xây dựng quản trị thực thi, cải thiện môi trường kinh doanh. Còn ông Phạm Ngọc Thuận, Tổng giám đốc Becamex IDC, lại cho rằng cần đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng giao thông, các tuyến đường huyết mạch, kết nối giao thông giữa các vùng kinh tế trọng điểm. Theo TS Huỳnh Thế Du (Trường ĐH Fulbright và ĐH Indiana), Bình Dương cần phải tìm được chiến lược phát triển kinh tế xã hội cho giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn năm 2050 nhằm thích ứng sau đại dịch Covid-19 và phải tránh được xu hướng “lụi tàn” mà nhiều địa phương trên thế giới đã phải trải qua.

Cụ thể hơn, TS Nguyễn Thu Anh, Giám đốc Viện Nghiên cứu y khoa Woolcock, ĐH Sydney (Úc), nêu một số vấn đề cơ bản để Bình Dương thích ứng linh hoạt, an toàn với Covid-19 để phát triển kinh tế xã hội như: Cần tiêm đúng cho nhóm nguy cơ tử vong cao, có kế hoạch tiêm nhắc lại trong nhiều năm; không hạn chế các hoạt động sản xuất, kinh doanh; xây dựng các kịch bản điều trị, cho nhập viện với những trường hợp có nguy cơ bệnh nặng cao và nâng cao năng lực y tế cơ sở, ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác điều trị từ xa.

“Các loại vắc xin hiện nay vẫn còn có hiệu quả một phần đối với chủng mới Omicron mặc dù không cao. Vì thế, phải có phương án, kế hoạch chuẩn bị ứng phó với chủng mới Omicron, không chủ quan nhưng cũng không nên phản ứng quá mức cần thiết. Chủng mới lây lan nhanh nhưng độc lực thấp…”, TS Nguyễn Thu Anh nói. Cũng theo bà, Bình Dương phải cập nhật hằng giờ thông tin về diễn biến tình hình trên thế giới, tình hình vắc xin để ứng phó với dịch.

Bình Dương tìm giải pháp phục hồi kinh tế - ảnh 2

Toàn cảnh hội thảo tại Bình Dương

ĐỖ TRƯỜNG

Mở cửa kinh tế thích nghi an toàn với dịch

TS Lê Đặng Trung, Tổng giám đốc Công ty Real-Time Analytics, cho rằng bài toán trong chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch, để phục hồi sản xuất là cần phải mở cửa nền kinh tế và thích nghi an toàn với dịch Covid-19. Bên cạnh đó, cần phải thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, hỗ trợ người dân kịp thời kết nối việc làm, thị trường lao động; Hỗ trợ phục hồi và phát triển doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh.

Chuyện phải làm

Ông Mai Hữu Tín, Chủ tịch Liên đoàn Doanh nghiệp Bình Dương, cho rằng chuyển đổi số và quản lý đô thị thông minh là chuyện phải làm, không phải cho riêng Bình Dương. Ai biết áp dụng các công nghệ quản lý tiên tiến và hiệu quả nhất, sớm nhất thì người đó sẽ có lợi thế cạnh tranh. Vì thế, Bình Dương đã có khởi động sớm hơn về mặt này so với nhiều địa phương khác, và cần đeo bám tập trung đầu tư thật tích cực, thật quyết liệt, với các mục tiêu và kết quả chủ yếu được xác định rõ ràng ngay từ đầu để tránh lạc lối, phí phạm và không hiệu quả.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương, thông tin sản xuất ở Bình Dương đang phục hồi, nhưng còn rất khó khăn, chi phí cho phòng chống dịch khá lớn. Trong khi các chính sách hỗ trợ cho nền kinh tế còn chưa kịp phát huy, hoặc đang soạn thảo và có độ trễ nhất định. Ông Lợi đề nghị T.Ư cần có chính sách cho cả vùng kinh tế và Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh giúp cho Bình Dương xây dựng tầm nhìn chiến lược đến năm 2030, quy hoạch thích hợp; đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực toàn diện đối với đội ngũ cán bộ trong hệ thống chính trị ở Bình Dương.

GS-TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị - Chủ tịch Hội đồng Lý luận T.Ư, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, chia sẻ Bình Dương bị ảnh hưởng rất nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nhưng chính trong đại dịch đó Bình Dương đã vươn lên. Hội thảo là sự hỗ trợ để Bình Dương phục hồi, phát triển, đồng thời sẽ tiếp thu, tổng hợp, biên tập những ý kiến đóng góp để có kiến nghị cụ thể với T.Ư.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Du lịch mở 'hết nấc'

Du lịch mở 'hết nấc'

Từ 0 giờ ngày 15.5, VN tạm dừng yêu cầu xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập cảnh, nên xem như “chốt khóa” cuối cùng đã được mở, kỳ vọng giúp du lịch tăng tốc bứt phá.