Binh lính, người nước ngoài vui mừng về nhà sau đợt trao đổi tù nhân Nga-Ukraine

La Vi
La Vi
23/09/2022 13:29 GMT+7

Nga và Ukraine đã thực hiện một cuộc trao đổi tù nhân lớn bất ngờ vào hôm 22.9 bao gồm gần 300 người, trong đó có 10 lính đánh thuê nước ngoài cũng như các chỉ huy cuộc kháng cự ở TP.Mariupol.

Aidan Aslin và Shaun Pinner là hai trong những người Anh bị lực lượng thân Nga ở Mariupol bắt giữ vào tháng 4 và bị tòa án ở "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng tuyên án tử hình.

Ngồi trên máy bay trở về nhà, Aslin vui mừng chia sẻ: "Chúng tôi chỉ muốn cho mọi người biết rằng chúng tôi hiện đã thoát khỏi nơi nguy hiểm và đang trên đường về nhà để gặp lại gia đình và mọi người".

Anh Aslin và Pinner vui mừng trên chuyến bay trở về nhà

reuters

"Chúng tôi chỉ muốn mọi người nghe được tin vui. Cảm ơn tất cả mọi người đã ủng hộ chúng tôi. Chúng tôi rất trân trọng điều đó", anh Aslin nói.

Anh Pinner chia sẻ: "Cảm ơn tất cả mọi người. Chúng tôi không biết bày tỏ sao cho hết lòng biết ơn".

Họ là 2 trong số 5 người đàn ông Anh được thả tự do trong cuộc trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi cuộc xung đột tại Ukraine bắt đầu. Thổ Nhĩ Kỳ đã tham gia vào nỗ lực thương thuyết. Có gần 300 người được thả, trong đó có 215 người Ukraine. Những người này hầu hết bị bắt sau khi thành phố cảng Mariupol rơi vào tay Nga.

Mười người nước ngoài cũng đã được trả tự do nhờ trung gian của Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, người luôn duy trì mối quan hệ thân thiết với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Có 55 người Nga và người thuộc phe ly khai thân Nga đã được trao trả cho Moscow, trong đó có ông Viktor Medvedchuk, lãnh đạo của một đảng thân Nga bị cấm, người đang phải đối mặt với cáo buộc phản quốc.

Yaryna Herashchenko, bạn gái của thành viên trung đoàn Azov Ihor Davydenko, người được thả trong vụ trao đổi, tâm sự về cảm xúc của cô khi nghe tin anh được thả.

Cô nói: “Hạnh phúc, sốc, nước mắt, niềm vui - toàn bộ những cung bậc cảm xúc có thể dùng để miêu tả điều tốt đẹp đã diễn ra trên trái đất này".

"Hôm nay, anh ấy nhắn tin cho tôi rằng: 'Em không thể tưởng tượng được em đã làm gì để cứu anh ra khỏi nhà máy [Azovstal]'. Tôi nói với anh ấy rằng tôi có một kế hoạch ích kỷ. Tôi muốn mang trái tim của tôi trở về nhà. Chỉ vậy thôi", cô chia sẻ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi các chỉ huy của Ukraine là "siêu anh hùng". Năm sĩ quan chỉ huy này sẽ tiếp tục ở lại Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi chiến sự tại Ukraine kết thúc, trong đó có những người thuộc tiểu đoàn Azov, đơn vị bị cáo buộc là tân phát xít từng tham gia cố thủ Mariupol.

Cảnh sát Ukraine đã chia sẻ hình ảnh cho thấy 9 sĩ quan đã trở về an toàn. Thời gian và quy mô của cuộc trao đổi tù nhân lần này đã gây bất ngờ vì chỉ mới tháng trước, phe ly khai thân Nga tuyên bố rằng các chỉ huy Mariupol sẽ bị đưa ra xét xử.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Putin đã tuyên bố lệnh động viên nhằm củng cố lực lượng trong bối cảnh xung đột leo thang.

Ông Zelensky đã gửi lời cảm ơn đến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sau những nỗ lực của nhà lãnh đạo giúp cuộc trao đổi tù nhân diễn ra thành công.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.