Bình Phước: Lấy ra khỏi thực quản hàm răng giả bệnh nhân vô tình nuốt khi ăn

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
09/08/2021 13:25 GMT+7

Người phụ nữ 51 tuổi tại Bình Phước vô tình nuốt phải răng giả của mình khi ăn. Rất may mắn, dị vật đã được lấy ra khỏi thực quản thành công.

Ngày 9.8, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cho biết bệnh viện vừa cấp cứu, lấy thành công dị vật lớn là răng giả nằm nằm trong thực quản của nữ bệnh nhân B.T.T (51 tuổi tại H.Bù Đăng, Bình Phước).
Đêm 7.8, bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân T. cấp cứu trong tình trạng đau nhiều và khó chịu tại cổ họng sau khi nuốt phải răng giả trong lúc ăn.
Sau khi chẩn đoán sơ bộ, các bác sĩ cho chỉ định chụp X-quang và tiến hành chỉ định nội soi cấp cứu lấy dị vật. Trong quá trình nội soi phát hiện dị vật lớn, cứng, nằm tại 1/3 giữa của thực quản.
Bác sĩ K’Liêu cho biết: “Ca nội soi diễn ra thành công sau khoảng 40 phút, dị vật được lấy ra là hàm răng giả có kích thước khoảng 2x4 cm. Do cấu tạo của hàm răng giả có nhiều mấu nên bám chặt vào thực quản, khiến quá trình nội soi gặp nhiều khó khăn so với các dị vật thông thường khác”.

Hình ảnh nội soi bộ răng giả trong thực quản của bệnh nhân trước khi được lấy ra thành công

ẢNH: BVCC

Sau khi nội soi, lấy thành công dị vật, bệnh nhân đã ổn định, không chảy máu thực quản và không phát hiện biến chứng. Bệnh nhân đã được xuất viện vào chiều 8.8.
Cũng theo bác sĩ K’Liêu, nếu không được phát hiện và can thiệp sớm, các dị vật phức tạp, lớn có thể dẫn đến biến chứng nặng nề khác như chảy máu lòng thực quản, thủng động mạch chủ, viêm hoặc áp xe trung thất và sẽ cần can thiệp mổ rất phức tạp.
Qua đây, các bác sĩ Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước khuyến cáo: Người dân nên thận trọng khi ăn uống để tránh trường hợp hóc dị vật gây ảnh hưởng đến tiêu hóa và có thể đe dọa đến tính mạng. Nếu không may nuốt phải các dị vật, cần đến ngay các cơ sở y tế để được hỗ trợ kịp thời, không nên tự ý áp dụng các “mẹo” dân gian như: uống nước, nuốt cơm hoặc cố móc họng để dị vật trôi xuống dưới sẽ gây ra khó khăn hơn trong việc điều trị.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.