Bình Phước: Nhiều phòng khám nha khoa không phép vẫn hoạt động chui

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
22/12/2022 17:27 GMT+7

Bị phạt tiền và đình chỉ hoạt động nhưng nhiều phòng khám nha khoa không phép tại TP.Đồng Xoài ( Bình Phước ) vẫn lén lút hoạt động.

Vào tháng 9.2022, sau khi tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn, Sở Y tế tỉnh Bình Phước đã công khai danh sách 14 cơ sở, phòng khám Răng Hàm Mặt (Nha khoa) hoạt động không phép. Kèm theo đó là việc đình chỉ hoạt động, xử phạt với tổng số tiền 610 triệu đồng.

Nha Khoa Quốc tế Reme dù bị xử phạt trước đó vì không có giấy phép nhưng vẫn mở cửa, lén lút hoạt động

HOÀNG GIÁP

Dù bị xử phạt và đình chỉ hoạt động trước đó, nhiều phòng khám nha khoa vẫn mở cửa hoạt động chui, bất chấp sự thanh, kiểm tra của lực lượng chức năng.

Nhiều phòng khám vẫn mở cửa dù bị xử phạt, đình chỉ hoạt động

Nhiều phòng khám nha khoa ở Bình Phước hoạt động dù không có giấy phép

Ghi nhận của PV Thanh Niên trong ngày 20.12 và 21.12, nhiều phòng khám nha khoa nằm trong danh sách đã bị Sở Y tế ‘bêu tên’, xử phạt trước đó, vẫn mở cửa hoạt động.

Thanh tra Sở Y tế Bình Phước khẳng định cơ sở nha khoa này chưa có phép hoạt động

HOÀNG GIÁP

Vào vai khách hàng cần tư vấn dịch vụ làm sạch, tẩy trắng răng, PV Thanh Niên liên hệ qua điện thoại với Nha khoa thẩm mỹ quốc tế H-Dental (đường Phú Riềng Đỏ, P.Tân Xuân, TP.Đồng Xoài). Nhân viên của cơ sở này tư vấn và báo giá dịch vụ, đồng thời mời đến trực tiếp phòng khám để tư vấn kỹ càng hơn. Nhân viên này cũng khẳng định là phòng khám đang hoạt động bình thường, khách có thể đến trong giờ hành chính.

Nha khoa quốc tế Reme được xem là một trong những phòng khám nha khoa lớn nhất tại TP.Đồng Xoài. Sau khi khai trương rầm rộ, khá nhiều người bất ngờ khi phòng khám này bị Sở Y tế tỉnh Bình Phước xử phạt vì không có giấy phép hoạt động. Ngày 21.12, PV Thanh Niên liên hệ đặt dịch vụ làm răng tại đây thì cũng nhận được xác nhận là phòng khám đang hoạt động và khách có thể đến làm dịch vụ trong giờ hành chính.

Nha khoa thẩm mỹ quốc tế H-Dental đã từng bị xử phạt vì không có phép nhưng vẫn mở cửa trong giờ hành chính

HOÀNG GIÁP

Tương tự, Nha khoa Quốc tế Đồng Xoài và Nha khoa Quốc tế 22 (TP.Đồng Xoài) cũng xác nhận là phòng khám hoạt động bình thường, đồng thời hẹn thời gian đến phòng khám để tư vấn, làm dịch vụ.

Ngoài 4 phòng khám nêu trên, theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, một số phòng khám nha khoa khác trên địa bàn tỉnh Bình Phước có dấu hiệu hoạt động chui khi chưa được cấp phép.

Đoàn liên ngành kiểm tra, phòng khám bất ngờ... đóng cửa

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Nguyễn Việt Tân, Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Phước, thừa nhận vẫn còn tình trạng các phòng khám không phép lén lút hoạt động.

Ông Tân khẳng định cả 4 phòng khám Nha khoa Quốc tế Đồng Xoài, Nha khoa Quốc tế 22, Nha khoa quốc tế Reme và Nha khoa thẩm mỹ quốc tế H-Dental hiện đều không có giấy phép hoạt động.

Ông Tân cho biết, Sở Y tế vẫn đang tiến hành thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân trên địa bàn. Tuy nhiên việc kiểm tra cũng gặp nhiều khó khăn. Khi triển khai các đoàn kiểm tra liên ngành thì nhiều phòng khám bất ngờ…đóng cửa. Việc bắt quả tang là rất khó, nếu mở cửa thì các cơ sở này cũng viện đủ lý do để né tránh việc đang hoạt động nên việc xử lý là không dễ dàng.

Nha khoa quốc tế 22

HOÀNG GIÁP

“Quan điểm của Thanh tra Sở Y tế nếu phát hiện các cơ sở vi phạm đã bị xử lý nhưng vẫn cố tình hoạt động lén lút thì chúng tôi sẽ xử lý nghiêm kèm theo tình tiết tăng nặng. Hiện nay có 1 số phòng khám trên địa bàn đang trong quá trình chờ thẩm định, nhưng khi chưa được cấp giấy phép mà cố tình hoạt động thì là sai và sẽ có thể bị xử lý nếu phát hiện”, ông Tân cho biết.

Để giải quyết dứt điểm tình trạng các phòng khám nha khoa không phép hoạt động, đảm bảo sức khỏe cho người dân, Chánh Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết thời gian tới đơn vị này sẽ tăng cường thanh tra đột xuất các cơ sở chưa có giấy phép và bị xử phạt trước đó.

Bên cạnh đó, Thanh tra Sở Y tế cũng sẽ đề nghị Thanh tra Sở VH-TT-DL tỉnh Bình Phước, UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, xử lý các cơ sở không có giấy phép hoạt động nhưng vẫn trưng biển hiệu quảng cáo về hành vi quảng cáo không đúng sự thật. Đặc biệt là các trường hợp đã bị xử phạt, đình chỉ hoạt động nhưng vẫn cố tình vi phạm.

Liên quan đến danh sách các cơ sở, phòng khám nha khoa trên địa bàn đã được cấp phép, ông Nguyễn Việt Tân, Chánh thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Phước cho biết hiện Sở này đang làm báo cáo để gửi UBND tỉnh về hoạt động của các phòng khám nha khoa và sẽ thông tin cung cấp sau.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.