Bình Phước: Sản phụ sinh thường bé trai nặng 5 kg

Hoàng Giáp
Hoàng Giáp
10/05/2023 17:05 GMT+7

Một sản phụ vừa sinh thường bé trai nặng 5 kg tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước.

Ngày 10.5, Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cho biết vừa đỡ đẻ thành công cho một sản phụ sinh thường một bé trai có cân nặng tới 5 kg.

Trước đó, khoảng 7 giờ 45 phút cùng ngày, bệnh viện tiếp nhận sản phụ N.T.T.U (22 tuổi, ngụ TX.Chơn Thành) trong tình trạng đau bụng chuyển dạ.

Bình Phước:  Sản phụ sinh thường bé trai nặng 5 kg - Ảnh 1.

Bé trai sinh thường có cân nặng 5 kg

BỆNH VIỆN CUNG CẤP

Trước đó, qua thăm khám tại một cơ sở y tế, thai nhi được chẩn đoán cân nặng 4,3 kg, vì thế sản phụ đã đề nghị xin được mổ chủ động. Tuy nhiên, sau khi thăm khám lại và hội chẩn, các bác sĩ khoa Sản phụ của bệnh viện nhận thấy thai nhi khỏe mạnh, mẹ đủ sức "vượt cạn" nên đã chỉ định sinh thường.

Kết quả thăm khám cho thấy em bé có cân nặng 'khủng' nên hầu hết các bác sĩ sản khoa, bác sĩ nhi và các nữ hộ sinh nhiều kinh nghiệm của bệnh viện đã cùng tham gia xử lý ca sinh thường này. Ê kíp các bác sĩ cũng đã chuẩn bị dự phòng các biến chứng có thể xảy ra với mẹ và bé như thai nhi bị kẹt vai, sản phụ bị băng huyết, sang chấn âm đạo, tầng sinh môn…

Với sự phối hợp nhịp nhàng của các y, bác sĩ, sản phụ đã "vượt cạn" thành công chỉ sau 10 phút với bé trai có cân nặng lên tới 5 kg. Sau sinh, tình trạng của mẹ và bé đều ổn định. Đây cũng là ca sinh thường đầu tiên có cân nặng từ 5 kg được ghi nhận tại bệnh viện này.

Theo BS.CK1 Phạm Thanh Nam, Trưởng khoa Sản phụ của Bệnh viện Hoàn Mỹ Bình Phước cho biết, đây là trường hợp sinh thường với con to hiếm gặp. Thông thường, với những thai nhi có cân nặng lớn thường được chỉ định sinh mổ vì sản phụ dễ bị những di chứng. Riêng với trường hợp của sản phụ N.T.T.U, các bác sĩ chẩn đoán và tiên lượng có thể sinh thường. 

Được biết, đây là lần sinh thứ 2 của sản phụ này, trước đó sản phụ đã sinh một bé với cân nặng 3,5 kg. Ngoài ra, sản phụ cũng chưa phát hiện các bệnh lý mạn tính nào.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.