Binh sĩ Ukraine đánh giá xe tăng Leopard 2 như thế nào khi được huấn luyện?

Văn Khoa
Văn Khoa
21/02/2023 14:16 GMT+7

Một binh sĩ Ukraine đã so sánh xe tăng Leopard 2 với một chiếc xe Mercedes khi trải qua khóa huấn luyện với loại xe tăng này.

Binh sĩ nói trên nằm trong số hàng chục binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện sử dụng xe tăng Leopard 2 tại khu huấn luyện quân sự lớn nhất của Đức ở thành phố Munster, trước khi loại xe tăng này được gửi đến Ukraine, theo Reuters hôm nay 21.2.

"Điều quan trọng là chúng tôi phải sử dụng vũ khí hiện đại này một cách khôn ngoan, nó sẽ mang lại sự đột phá và cuối cùng chúng tôi sẽ giành chiến thắng", người lính 57 tuổi nhấn mạnh.

Binh sĩ Ukraine đánh giá xe tăng Leopard 2 như thế nào khi được huấn luyện? - Ảnh 1.

Xe tăng Leopard 2 tại căn cứ Bundeswehr của quân đội Đức ở Munster ngày 20.2

Reuters

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa hệ thống của phương Tây và Liên Xô, người lính Ukraine nói: "Bạn có thể tưởng tượng nó giống như sự khác biệt giữa một chiếc xe Mercedes và một chiếc Zhiguli". Zhiguli là một nhãn hiệu ô tô của Liên Xô mà khi xuất khẩu thường mang nhãn hiệu Lada.

Binh sĩ Ukraine khen xe tăng Leopard 2 "như Mercedes"

Trong tháng trước, Đức đã đồng ý cung cấp cho Ukaine xe tăng Leopard 2, được cho là một trong những loại tốt nhất trong kho vũ khí của phương Tây. Phiên bản xe tăng mà Đức sẽ gửi cho Ukraine do Krauss-Maffei Wegmann sản xuất, nặng hơn 60 tấn, trang bị pháo nòng trơn 120 mm và có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 4 km.

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trong tháng trước cho hay Ukraine dự kiến sẽ nhận được 120 đến 140 xe tăng phương Tây trong "đợt giao hàng đầu tiên" từ liên minh gồm 12 quốc gia, bao gồm cả xe tăng Leopard 2 của Đức.

Đức đang huấn luyện hàng trăm binh sĩ như một phần trong nỗ lực của châu Âu nhằm huấn luyện khoảng 15.000 binh sĩ Ukraine.

Một binh sĩ Ukraine khác (33 tuổi), đang được huấn luyện trên xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức, cho hay các hệ thống của phương Tây không khác mấy so với các phương tiện do Liên Xô chế tạo mà người Ukraine đang sử dụng. "Chúng tôi có kinh nghiệm với các hệ thống vũ khí tương tự... đôi khi chúng tôi thậm chí không cần thông dịch viên để hiểu người hướng dẫn", người lính cho hay.

Binh sĩ Ukraine đánh giá xe tăng Leopard 2 như thế nào khi được huấn luyện? - Ảnh 2.

Một xe chiến đấu bọc thép Marder tại căn cứ Bundeswehr của quân đội Đức ở Munster ngày 20.2

Reuters

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho hay ông rất ấn tượng về binh sĩ Ukraine. "Việc nói chuyện về một cuộc chiến tranh khác với việc nhìn vào khuôn mặt của những người trực tiếp đến đây từ tiền tuyến, và những người sẽ quay trở lại đó cùng với xe tăng sau khi họ hoàn thành khóa huấn luyện", Bộ trưởng Pistorius nói với các phóng viên.

Những người lính Ukraine được huấn luyện ở Đức đang làm việc 12 giờ/ngày trong 6 ngày/tuần. "Họ rất năng động và ham học hỏi... Họ biết rằng họ sẽ trở lại tiền tuyến sau 5 tuần nữa", một trung tá người Đức chịu trách nhiệm huấn luyện Leopard và chỉ cho biết tên của mình là Peter, cho hay.

Điểm sức mạnh các xe bọc thép phương Tây viện trợ Ukraine

Cả hai người lính nói trên sẽ quay trở lại Ukraine vào cuối tháng 3. Khi được hỏi về cách họ giải quyết nỗi sợ hãi, người lính 57 tuổi cho hay các binh sĩ phải thích nghi với nỗi sợ. "Có sợ hãi không? Có, ai cũng sợ hãi. Nhưng điều quan trọng là bạn xử lý nỗi sợ hãi của mình như thế nào - và làm thế nào để tiếp tục chiến đấu dù có sợ hãi", người lính Ukraine nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.