Binh sĩ Ukraine khen xe tăng Leopard 2 'như Mercedes'

Binh sĩ Ukraine khen xe tăng Leopard 2 'như Mercedes'

28/02/2023 14:56 GMT+7

Một binh sĩ Ukraine đã so sánh xe tăng Leopard 2 với một chiếc xe Mercedes khi trải qua khóa huấn luyện với loại xe tăng này.

Theo Reuters hôm 21.2, binh sĩ nói trên nằm trong số hàng chục binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện sử dụng xe tăng Leopard 2 tại khu huấn luyện quân sự lớn nhất của Đức ở thành phố Munster, trước khi loại xe tăng này được gửi đến Ukraine.

Khi được hỏi về sự khác biệt giữa hệ thống của phương Tây và Liên Xô, người lính Ukraine (57 tuổi) nói: "Bạn có thể tưởng tượng nó giống như sự khác biệt giữa một chiếc xe Mercedes và một chiếc Zhiguli". Zhiguli là một nhãn hiệu ô tô của Liên Xô mà khi xuất khẩu thường mang nhãn hiệu Lada.

Trong tháng trước, Đức đã đồng ý cung cấp cho Ukraine xe tăng Leopard 2, được cho là một trong những loại tốt nhất trong kho vũ khí của phương Tây. Phiên bản xe tăng mà Đức sẽ gửi cho Ukraine do Krauss-Maffei Wegmann sản xuất, nặng hơn 60 tấn, trang bị pháo nòng trơn 120mm và có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách lên tới 4km.

Binh sĩ Ukraine đánh giá xe tăng Leopard 2 như thế nào khi được huấn luyện? - Ảnh 1.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz trong chuyến thăm cuộc tập trận tại căn cứ quân sự Đức ở Ostenholz, tháng 10.2022

GETTY IMAGES

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba trong tháng trước cho hay Ukraine dự kiến sẽ nhận được 120 đến 140 xe tăng phương Tây trong "đợt giao hàng đầu tiên" từ liên minh gồm 12 quốc gia, bao gồm cả xe tăng Leopard 2 của Đức.

Đức đang huấn luyện hàng trăm binh sĩ như một phần trong nỗ lực của châu Âu nhằm huấn luyện khoảng 15.000 binh sĩ Ukraine.

Một binh sĩ Ukraine khác (33 tuổi), đang được huấn luyện trên xe chiến đấu bộ binh Marder của Đức, cho hay các hệ thống của phương Tây không khác mấy so với các phương tiện do Liên Xô chế tạo mà người Ukraine đang sử dụng.

Chỉ 30% xe tăng Leopard của Đức sẵn sàng chiến đấu

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho hay ông rất ấn tượng về binh sĩ Ukraine. Ông nói "Việc nói chuyện về một cuộc chiến tranh khác với việc nhìn vào khuôn mặt của những người trực tiếp đến đây từ tiền tuyến, và những người sẽ quay trở lại đó cùng với xe tăng sau khi họ hoàn thành khóa huấn luyện".

Cả hai người lính nói trên sẽ quay trở lại Ukraine vào cuối tháng 3.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.