Binh sĩ Ukraine nói 'mất rất nhiều người' vì bom lượn Nga

Binh sĩ Ukraine nói 'mất rất nhiều người' vì bom lượn Nga

24/03/2024 09:28 GMT+7

Theo báo The Times of London, những đợt không kích của Nga ở tiền tuyến miền bắc Ukraine đang gây tổn thất rất lớn cho lực lượng Kyiv.

Bài báo dẫn lời một binh sĩ Ukraine nói các cuộc ném bom của Nga khiến họ “mất rất nhiều người, có quá nhiều thi thể” đến mức họ không thể mang về được. Một người lính mô tả cuộc chiến là “rất khủng khiếp” khi lực lượng Ukraine trong khu vực không thể tiến lên, mà thậm chí giữ vững chiến tuyến cũng khó khăn.

Theo báo The Times, tình hình như vậy đang diễn ra tại Kupiansk thuộc tỉnh Kharkiv của Ukraine, nơi mà Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) cho hay Nga đã đạt được những bước tiến nhỏ trong những ngày gần đây.

Một yếu tố chính góp phần tạo lợi thế cho Nga là bom lượn, loại bom mà Nga đã tăng cường sử dụng trong ba tháng qua. Đây là những quả bom kiểu cũ nhưng được gắn thêm hệ thống dẫn đường và cánh nên có thể tấn công đường dài.

Tờ Kyiv Post cho biết tính đến gần đây, Nga đã sử dụng nhiều bom lượn tại ba điểm nóng của cuộc chiến: Kupiansk, thành phố Bakhmut ở phía đông và Robotyne, ngôi làng chiến lược ở phía đông nam.

Bom này được máy bay thả từ xa và sau đó được dẫn đường đến mục tiêu. Nhờ phản xạ radar nhỏ và thời gian bay ngắn, bom lượn khiến các hệ thống phòng không của Ukraine khó phát hiện và bắn hạ. Nga được cho là đang tăng cường sản xuất loại bom này.

Bom lượn là một yếu tố giúp Nga kiểm soát được Avdiivka vào giữa tháng 2, thành công lớn duy nhất của nước này trong những tháng gần đây.

Báo Washington Post dẫn lời Maksym Zhorin, một người lính thuộc Lữ đoàn xung kích độc lập số 3 của Ukraine, cho biết rằng trong trận chiến Avdiivka bom lượn “phá hủy hoàn toàn mọi vị trí”.

Trong nỗ lực đẩy lùi lực lượng Nga, Ukraine đã củng cố các tuyến phòng thủ của riêng mình. The Times đưa tin ở Kupiansk, Kyiv đã xây dựng 3km công sự gồm chiến hào, răng rồng và bãi mìn. Tuy nhiên, những thứ trên không phải là rào cản đối với bom lượn.

Mối đe dọa từ trên không đã đặt ra yêu cầu cấp bách mới về việc đưa F-16 tới Ukraine.

Ông Mykola Bielieskov, nhà phân tích quân sự tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc gia Kyiv, nói với tờ Washington Post rằng tên lửa không đối không cải tiến của F-16 có thể giúp Ukraine chống lại mối đe dọa. Dù vậy, ước tính sớm nhất thì phải đến mùa hè máy bay F-16 mới đến Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.