Tư lệnh hải quân mới của Nga là ai?

Tư lệnh hải quân mới của Nga là ai?

21/03/2024 08:03 GMT+7

Hãng RIA ngày 19.3 đưa tin Nga vừa bổ nhiệm đô đốc Alexander Moiseev vào vị trí quyền Tư lệnh Hải quân, thay đô đốc Nikolai Yevmenov.

Thông tin được hãng thông tấn Nga đưa ra sau nhiều đồn đoán trong những ngày qua về việc ông Yevmenov mất chức.

Việc bổ nhiệm ông Moiseev diễn ra sau một loạt các cuộc tấn công kéo dài của Ukraine vào Hạm đội biển Đen của Nga, vốn đóng quân ở Crimea, nơi Moscow đã sáp nhập vào năm 2014.

Trong đoạn phim trên RIA, ông Moiseev được giới thiệu với tư cách là quyền chỉ huy hải quân tại một buổi lễ ở cảng Kronstadt gần thành phố St. Petersburg.

Theo tờ Independent, ông Moiseev sinh ngày 16.4.1962 tại Kaliningrad. Tại đây, ông tốt nghiệp một trường làm phim trước khi nhập ngũ vào quân đội Liên Xô cũ vào năm 1981.

Ông học Học viện Điện tử vô tuyến hải quân Alexander Popov ở St. Petersburg và tốt nghiệp năm 1987. Ông tốt nghiệp khóa sĩ quan Hải quân Nga năm 1995.

Năm 2003, ông nhận được bằng danh dự của Học viện Hải quân Kuznetsov ở St. Petersburg và tốt nghiệp học viện quân sự của Bộ Tổng tham mưu quân đội Nga vào năm 2011.

Tư lệnh hải quân mới của Nga là ai?- Ảnh 1.

Trung tướng Rune Jakobsen, Tư lệnh Bộ chỉ huy chung Na Uy (phải), và Tư lệnh Hạm đội phương Bắc của Liên bang Nga, Phó đô đốc Alexander Moiseev tham dự lễ kỷ niệm 75 năm Chiến thắng của Liên Xô trong Thế chiến II, ngày 24.6.2020

SPUTNIK

Trong hơn 29 năm, ông đã phục vụ trên các tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân. Ông từng phục vụ trên các tàu ngầm lớp Delta mang tên lửa đạn đạo của Liên Xô cũ.

Hãng TASS đưa tin ông là một kỹ sư trong nhóm vi tính và sau đó là chỉ huy một đơn vị tác chiến kỹ thuật vô tuyến trên tàu ngầm K-117 Bryansk.

Năm 1994, ông được điều động lên tàu ngầm K18 Karelia (lớp Delta) làm trợ lý cấp cao về chỉ huy tác chiến. Ông được trao tặng Huân chương Dũng cảm vì đã tham gia chiến dịch ở Bắc Cực.

Ông nhận danh hiệu Anh hùng nước Nga vào năm 2011.

Năm 2018, ông được bổ nhiệm làm quyền chỉ huy rồi sau đó là chỉ huy Hạm đội biển Đen. Một năm sau, ông được bổ nhiệm làm chỉ huy Hạm đội phương Bắc khi chỉ huy trước đó là ông Yevmenov được bổ nhiệm làm Tư lệnh Hải quân.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.