Bình Thuận: Chuyển hồ sơ sai phạm đất đai ở xã Hải Ninh cho công an

09/11/2022 15:22 GMT+7

Ngày 9.11, tin từ UBND H.Bắc Bình ( Bình Thuận ) cho biết, Chủ tịch UBND huyện này đã có văn bản chuyển toàn bộ hồ sơ vụ sai phạm đất đai tại xã Hải Ninh sang cho Cơ quan CSĐT Công an H.Bắc Bình để điều tra theo quy định pháp luật.

Liên quan đến sai phạm đất đai xảy ra tại UBND xã Hải Ninh (H.Bắc Bình, Bình Thuận), Chủ tịch UBND H.Bắc Bình Mai Văn Vụ vừa ký văn bản (số 2882) chuyển toàn bộ hồ sơ kết luận thanh tra liên quan đến việc cho thuê đất đối với các cá nhân thuộc UBND xã Hải Ninh cho Cơ quan CSĐT Công an H.Bắc Bình xử lý.

Lô đất 543, một trong các lô đất thuộc tờ bản đồ số 41 đã được UBND H.Bắc Bình cho thuê đất và cấp chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật

C.T.V

Trước đó, UBND H.Bắc Bình tổ chức thanh tra đột xuất việc giao đất, cho thuê đất, đưa đất đã cho thuê vào sử dụng tại các thửa đất thuộc tờ bản đồ số 41, số 70 ở thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh, H.Bắc Bình.

UBND H.Bắc Bình nhận thấy, việc thực hiện pháp luật về đất đai của một số cá nhân thuộc UBND xã Hải Ninh và Phòng TN-MT H.Bắc Bình trong việc cho các ông Lâm Văn Hậu, Lâm Văn Phúc (trú xã Bình An, H.Bắc Bình) và ông Lê Hoàng Thiên (xã Hải Ninh) thuê đất tại khu vực cây số 5, Sông Sỏi, xã Hải Ninh để sản xuất nông nghiệp có dấu hiệu “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”“ lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Đất cho thuê có nguồn gốc từ lấn chiếm trái phép đã được trồng thanh long từ năm 2010 và hiện nay đã chuyển nhượng cho người khác

C.T.V

Chiếm đất công rồi sang nhượng trái phép

Theo kết luận thanh tra (số 06, ngày 24.10.2022) của UBND H.Bắc Bình, mặc dù biết rõ các thửa đất số 543, 545 và 546 của tờ bản đồ số 41, thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh bị bà Nguyễn Thị Duyên (trú xã Hồng Thái, H.Bắc Bình) lấn chiếm trái phép, sau đó lại chuyển nhượng cho người khác để trục lợi nhưng UBND xã Hải Ninh không ngăn chặn.

Các lô đất nằm ngay ven đường thuộc xã Hải Ninh, nối từ QL1 vào xã Phan Sơn

C.T.V

Đến ngày 16.12.2019, UBND xã đã mời bà Duyên lên làm việc để hợp thức hóa bằng việc bà Duyên trả lại đất cho nhà nước từ năm 2010. Sau đó UBND xã lập thủ tục cho các ông Lâm Văn Phúc và Lâm Văn Hậu thuê đất, việc này dẫn đến UBND H.Bắc Bình đã đồng ý theo đề xuất của UBND xã cho các cá nhân thuê đất trái với quy định của pháp luật.

Việc ông Võ Ngọc Long, Phó chủ tịch UBND xã Hải Ninh ký tất cả các văn bản liên quan tới việc cho thuê đất nói trên không đúng thẩm quyền, không báo cáo Chủ tịch UBND xã dẫn đến chủ tịch UBND xã không hề hay biết việc này.

Đoàn thanh tra còn phát hiện, ông Lương Ngọc Ánh (công chức Phòng TN-MT huyện) không phải là công chức được giao nhiệm vụ đại diện cho Phòng TN-MT đi kiểm tra thực địa, nhưng lại lập và ký vào các biên bản kiểm tra thực địa và thẩm định hồ sơ cho thuê đất là không đúng thẩm quyền. Các lô đất trên (thuộc tờ bản đồ số 41 và 70, thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh) có vị trí thuận lợi về giao thông, gần khu dân cư và đủ điều kiện để đưa ra đấu giá đất theo quy định pháp luật, nhưng UBND xã không lập các thủ tục quản lý đất theo quy định.

Việc này dẫn đến sau khi được UBND huyện đồng ý cho thuê, những người được thuê, một lần nữa lại đem chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được thuê để hưởng chênh lệch.

UBND H.Hắc Bình kết luận các sai phạm trong cho thuê trái pháp luật thuộc trách nhiệm của UBND xã Hải Ninh, Phòng TN-MT huyện và các cá nhân liên quan

C.T.V

Đoàn thanh tra của UBND H.Bắc Bình cho rằng UBND xã Hải Ninh buông lỏng quản lý đất đai, không xử lý dứt điểm trường hợp lấn chiếm đất trái phép từ ban đầu của bà Nguyễn Thị Duyên, để bà này tiếp tục trồng thanh long trên đất lấn chiếm trái phép.

Theo UBND H.Bắc Bình, bà Duyên đã lấn chiếm 51.404 m2 đất của nhà nước trong hơn 8 năm liên tục (từ 2010 - 2019). Đến năm 2019, bà Nguyễn Thị Duyên sang nhượng trái phép diện tích đất này cho các ông Lâm Văn Phúc, Lâm Văn Hậu (việc UBND xã Hải Ninh và Phòng TN-MT huyện tham mưu UBND huyện đồng ý cho ông Phúc, Hậu và Thiên thuê thực ra là để hợp thức hóa việc bà Duyên đã sang nhượng đất trái phép - PV).

UBND H.Bắc Bình cho rằng việc làm này của UBND xã Hải Ninh gây dư luận bức xúc trong nhân dân và cán bộ xã Hải Ninh, ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý nhà nước ở địa phương, có dấu hiệu thất thoát ngân sách nhà nước. Các sai phạm trên thuộc về Phòng TN-MT huyện, UBND xã Hải Ninh và các cá nhân liên quan.

Do vậy, Chủ tịch UBND H.Bắc Bình yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ sai phạm đất đai xảy ra tại UBND xã Hải Ninh sang Cơ quan CSĐT Công an H.Bắc Bình để điều tra theo quy định của pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.