Bình Thuận giao đất di tích cho tư nhân khai thác không qua đấu giá?

24/06/2021 06:13 GMT+7

Toàn bộ dự án “điểm du lịch Suối Tiên” của Công ty Green Dragon nằm gọn trong di tích thắng cảnh Suối Tiên (rộng 16,72 ha) đã được UBND tỉnh Bình Thuận xếp hạng di tích cấp tỉnh.

Ngày 14.6 vừa qua, Sở KH-ĐT tỉnh Bình Thuận đã tổng hợp ý kiến các sở, ngành về việc giao đất di tích thắng cảnh cấp tỉnh Suối Tiên (P.Hàm Tiến, TP.Phan Thiết, Bình Thuận) cho doanh nghiệp tư nhân và khẳng định việc giao đất này là “chưa phù hợp”.
Ngày 5.7.2019, UBND tỉnh Bình Thuận chấp thuận về mặt chủ trương cho Công ty CP đầu tư xây dựng Green Dragon (viết tắt Công ty Green Dragon) đầu tư lập dự án “điểm du lịch Suối Tiên” rộng 7,02 ha; với mục tiêu gìn giữ, tôn tạo, bảo vệ cảnh quan thông qua thu vé vào cổng. Theo Sở KH-ĐT Bình Thuận, qua rà soát, xác định có 2,59 ha/7,02 ha đất dự án “điểm du lịch Suối Tiên” do nhà nước quản lý. Toàn bộ dự án “điểm du lịch Suối Tiên” của Công ty Green Dragon nằm gọn trong di tích thắng cảnh Suối Tiên (rộng 16,72 ha) đã được UBND tỉnh Bình Thuận xếp hạng di tích cấp tỉnh. Đến nay, dự án này vẫn chưa hoàn tất thủ tục đất đai.

Quy định mới phải đấu giá quyền sử dụng đất

Về vấn đề này, viện dẫn quy định tại khoản 12, điều 1, Nghị định 148/2020 ngày 18.12.2020 của Chính phủ, Sở TN-MT Bình Thuận cho rằng, phần diện tích đất 2,59 ha do nhà nước quản lý nêu trên phải tiến hành đấu giá quyền sử dụng đất (SDĐ).
Đối chiếu các quy định pháp luật hiện hành, Sở KH-ĐT Bình Thuận cũng khẳng định “việc giao đất, cho thuê đất để triển khai dự án điểm du lịch Suối Tiên của Công ty Green Dragon hiện nay là chưa phù hợp”. Do vậy, sở này đề nghị UBND tỉnh Bình Thuận giao cơ quan có thẩm quyền chủ trì, rà soát lại nội dung dự thảo nghị quyết của HĐND tỉnh về quy định mức thu, quản lý và sử dụng phí tham quan Di tích thắng cảnh Suối Tiên.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, ngày 18.12.2020, Chính phủ đã ban hành Nghị định 148/2020 sửa đổi, bổ sung một số nghị định quy định chi tiết thi hành luật Đất đai, nếu dự án đầu tư với mục đích thương mại dịch vụ có SDĐ do nhà nước quản lý phải đấu giá quyền SDĐ. Tuy nhiên, ngày 30.12.2020, UBND TP.Phan Thiết lại ban hành quyết định (số 7459) về việc giao quản lý, bảo vệ, khai thác quần thể di tích thắng cảnh Suối Tiên, trong đó bao gồm cả 2,59 ha đất dự án “Điểm du lịch Suối Tiên” do nhà nước quản lý cho Công ty Green Dragon mà không qua đấu giá là không đúng với Nghị định 148/2000.
Trả lời Thanh Niên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Đức Hòa cho biết về nguyên tắc, nếu đất nhà nước quản lý thì dù ít hay nhiều khi chuyển sang đất thương mại dịch vụ nhất thiết phải đấu giá. Còn nếu là đất của dân mà doanh nghiệp thương lượng đền bù, thì sau khi đền bù nhà nước vẫn thu hồi rồi cho doanh nghiệp thuê lại. Về việc cụ thể giao hay cho thuê đất đối với Công ty Green Dragon ở Suối Tiên, ông Hòa cho hay phải xem xét cụ thể, tuy nhiên tỉnh sẽ trên tinh thần phải làm đúng các quy định của luật, kể cả lĩnh vực đất đai và việc thu phí.
Theo hồ sơ của Thanh Niên, tháng 6.2018, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết (thời điểm đó là ông Đỗ Ngọc Điệp) có công văn thống nhất chủ trương cho Công ty Green Dragon được đầu tư, khai thác điểm du lịch Suối Tiên (thời điểm này Suối Tiên chưa được xếp hạng di tích cấp tỉnh). Công văn cũng yêu cầu không được tác động đến môi trường tự nhiên của Suối Tiên, đồng thời phải tháo dỡ công trình trong khu vực này nếu sau này không được cấp có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư. Tháng 11.2018, Báo Thanh Niên có bài phản ánh Công ty Green Dragon đưa các công trình xây dựng nằm lọt trong dòng Suối Tiên khi chưa có chủ trương đầu tư của tỉnh.
Trả lời PV Thanh Niên ngày 26.11.2018, ông Ngô Minh Chính, Giám đốc Sở VH-TT-DL Bình Thuận (nay đã nghỉ hưu), kiến nghị UBND tỉnh chỉ đạo UBND TP.Phan Thiết phải rút kinh nghiệm trong việc tổ chức quản lý Suối Tiên. Phải thông báo cho Green Dragon dừng các hoạt động xây dựng tại Suối Tiên khi chưa có chủ trương chấp thuận đầu tư. Tuy nhiên từ đó đến nay, Công ty Green Dragon vẫn “giữ” Suối Tiên để bán vé kinh doanh.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.