Bình Thuận kiến nghị cơ chế đặc thù đẩy nhanh tiến độ cao tốc Vĩnh Hảo-Phan Thiết

Quế Hà
Quế Hà
08/03/2023 19:18 GMT+7

Văn phòng UBND tỉnh Bình Thuận cho biết Chủ tịch tỉnh này vừa ký công văn kiến nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cơ chế đặc thù để tiếp tục gia hạn giấy phép khai thác khoáng sản phục vụ dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết.

Công văn do Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng ký ngày 7.3, gửi Thủ tướng Chính phủ nêu rõ: Sau khi UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ GTVT đều có ý kiến trình Chính phủ cho phép "cơ chế đặc thù" để tiếp tục gia hạn 6 giấy phép khai thác đất đắp nền phục vụ dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Tiếp theo đó, Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã giao Bộ TN-MT, chủ trì phối hợp, nghiên cứu các kiến nghị của UBND tỉnh Bình Thuận và Bộ GTVT.

Bình Thuận kiến nghị cơ chế đặc thù cho cao tốc Vĩnh Hảo- Phan Thiết - Ảnh 1.

Thi công cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết tại gói thầu XL04

QUẾ HÀ

Ngày 23.2, Bộ TN-MT có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Thuận cho biết tất cả 6 giấy phép khai thác đất nền đã hết hạn khai thác, nay không thể gia hạn theo quy định tại khoản 1, điều 55 của luật Khoáng sản, do đó, việc gia hạn là không có cơ sở.

Tại cuộc họp ngày 27.2 giữa UBND tỉnh Bình Thuận và các cơ quan chức năng thì việc cấp phép mới cho các giấy phép đã hết hạn nêu trên phải đáp ứng đủ các trình tự như phải đóng cửa mỏ, bàn giao đất cho địa phương, hoàn thành nghĩa vụ liên quan khi giấy phép hết hạn. Sau đó các nhà thầu tiếp tục lập hồ sơ khai thác mới gồm: phê duyệt trữ lượng khoáng sản, môi trường, cấp mới hoặc gia hạn chủ trương đầu tư, thuê đất... Trong khi đó, dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết phải đưa vào sử dụng, khai thác vào dịp 30.4.2023. Do vậy, nếu cấp phép mới là hoàn toàn không thể kịp thời gian để có đất đắp nền tiếp tục cho dự án hiện đang còn thiếu khoảng 900.000 m3.

Bình Thuận kiến nghị cơ chế đặc thù cho cao tốc Vĩnh Hảo- Phan Thiết - Ảnh 2.

Có 28 cầu dân sinh bắc qua cao tốc hiện thiếu một lượng lớn đất đắp nền đường

QUẾ HÀ

"Từ các nội dung vướng mắc nêu trên, UBND tỉnh Bình Thuận báo cáo và kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ TN-MT, Bộ GTVT sớm báo cáo, đề xuất giải pháp cơ chế tháo gỡ để địa phương giải quyết cho các nhà thầu tiếp tục được khai thác phục vụ dự án", công văn của UBND tỉnh Bình Thuận nêu.

Bình Thuận kiến nghị cơ chế đặc thù cho cao tốc Vĩnh Hảo- Phan Thiết - Ảnh 3.

UBND tỉnh Bình Thuận kiến nghị cơ chế đặc thù để tiếp tục gia hạn giấy phép khai thác đất phục vụ dự án

QUẾ HÀ

Dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết có 58 cây cầu, trong đó có 28 cây cầu dân sinh bắc ngang qua tuyến cao tốc đang thiếu đất đắp nền. Cùng với đó là 148 km đường gom dân sinh chưa đủ vật liệu đắp nền. Tổng cộng toàn tuyến cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết dài 100,8 km đang thiếu gần 900.000 m3

Trong khi đó, cả 6 giấy phép khai thác mỏ mà UBND tỉnh Bình Thuận cấp trước đó đã hết hạn mà không thể gia hạn do vướng các quy định của luật Khoáng sản (phải nộp hồ sơ xin gia hạn khi giấy phép còn đủ 45 ngày). Nếu không có đất đắp nền thì gần như chắc chắn dự án cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết sẽ tiếp tục chậm trễ, không thể kịp đưa vào sử dụng ngày 30.4.2023 như chỉ đạo của Chính phủ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.