Bình Thuận: Phục hồi điều tra vụ chiếm, sang nhượng đất công ở xã Hải Ninh, H.Bắc Bình

Quế Hà
Quế Hà
01/06/2023 21:07 GMT+7

Ngày 1.6, Cơ quan CSĐT Công an H.Bắc Bình (Bình Thuận) phục hồi điều tra vụ sai phạm đất đai tại UBND xã Hải Ninh.

Theo đó, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an H.Bắc Bình ra quyết định phục hồi điều tra vụ vi phạm các quy định về sử dụng, quản lý đất đai và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại xã Hải Ninh, H.Bắc Bình.

Trước đó, tháng 11.2022, sau khi thanh tra phát hiện các sai phạm đất đai tại xã Hải Ninh có dấu hiệu hình sự, Chủ tịch UBND H.Bắc Bình có quyết định chuyển hồ sơ đến Cơ quan CSĐT Công an H.Bắc Bình thụ lý giải quyết. Tuy nhiên, trong khi chờ kết luận giám định đất đai từ cơ quan giám định, do hết thời hiệu nên vụ việc đã phải đình chỉ giải quyết.

Bình Thuận: Phục hồi điều tra sai phạm đất đai tại UBND xã Hải Ninh, H.Bắc Bình - Ảnh 1.

Khu vực hơn 5 ha đất được cho thuê trái phép ở xã Hải Ninh

H.L

Theo kết luận thanh tra của UBND H.Bắc Bình, mặc dù biết rõ các thửa đất số 543, 545 và 546 của tờ bản đồ số 41, thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh bị bà Nguyễn Thị Duyên (trú thôn Thái Thành, xã Hồng Thái, H.Bắc Bình) lấn chiếm trái phép, sau đó chuyển nhượng lại cho người khác để trục lợi nhưng UBND xã Hải Ninh không ngăn chặn.

Ngày 16.12.2019, UBND xã Hải Ninh đã mời bà Duyên lên làm việc để hợp thức hóa bằng việc bà Duyên trả lại đất cho nhà nước từ năm 2010 (nhưng thực chất bà Duyên không trả mà cho thuê). Sau đó UBND xã lập thủ tục cho các ông Lâm Văn Phúc và Lâm Văn Hậu thuê đất, việc này dẫn đến UBND H.Bắc Bình đã đồng ý theo đề xuất của UBND xã cho các cá nhân thuê đất trái với quy định của pháp luật.

Thời điểm đó, ông Võ Ngọc Long, Phó chủ tịch UBND xã Hải Ninh ký tất cả các văn bản liên quan tới việc cho thuê đất nói trên, không đúng thẩm quyền, không báo cáo Chủ tịch UBND xã dẫn đến chủ tịch UBND xã không hề hay biết việc này.

Bình Thuận: Phục hồi điều tra sai phạm đất đai tại UBND xã Hải Ninh, H.Bắc Bình - Ảnh 2.

Thanh tra phát hiện lô đất 543, một trong các lô đất thuộc tờ bản đồ số 41 đã được UBND H.Bắc Bình cho thuê đất và cấp chứng nhận quyền sử dụng đất trái pháp luật

H.L

Thanh tra còn phát hiện, ông Lương Ngọc Ánh (công chức Phòng TN-MT huyện) không phải là công chức được giao nhiệm vụ đại diện cho Phòng TN-MT đi kiểm tra thực địa, nhưng lại lập và ký vào các biên bản thực địa và thẩm định hồ sơ cho thuê đất là không đúng thẩm quyền. Các lô đất trên (thuộc tờ bản đồ số 41 và 70, thôn Hải Thủy, xã Hải Ninh) có vị trí thuận lợi về giao thông, gần khu dân cư và đủ điều kiện để đưa ra đấu giá đất, nhưng UBND xã không lập các thủ tục quản lý đất theo quy định.

Việc này dẫn đến sau khi được UBND huyện đồng ý cho thuê, những người được thuê, một lần nữa lại đem chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được thuê để hưởng chênh lệch.

Thanh tra của UBND H.Bắc Bình cho rằng UBND xã Hải Ninh buông lỏng quản lý đất đai, không xử lý dứt điểm trường hợp lấn chiếm đất trái phép từ bà Nguyễn Thị Duyên, để bà này tiếp tục trồng thanh long trên đất lấn chiếm trái phép.

Theo UBND H.Bắc Bình, bà Duyên đã lấn chiếm 51.404 m2 đất của nhà nước trong hơn 8 năm liên tục (từ 2010 - 2019). Đến năm 2019, bà Nguyễn Thị Duyên sang nhượng trái phép diện tích đất này cho các ông Lâm Văn Phúc, Lâm Văn Hậu (việc UBND xã Hải Ninh và Phòng TN-MT huyện tham mưu UBND huyện đồng ý cho ông Phúc, Hậu và Thiên thuê thực ra là để hợp thức hóa việc bà Duyên đã sang nhượng đất trái phép từ trước đó - PV).

UBND H.Bắc Bình cho rằng việc làm này của UBND xã Hải Ninh gây bức xúc dư luận tại địa phương, ảnh hưởng xấu đến công tác quản lý đất đai, thất thoát ngân sách nhà nước cần phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.