Bình Thuận: Tồn hơn 7 triệu tấn tro xỉ than ở Vĩnh Tân

0 Thanh Niên Online

Ngày 1.10, báo cáo của cơ quan chức năng tại Bình Thuận cho hay, hiện nay bãi tro xỉ than thuộc Công ty Nhiệt điện Vĩnh Tân (H.Tuy Phong) còn tồn hơn 7 triệu tấn xỉ than.

Đây là khối lượng tro xỉ than tồn đọng của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, chưa tính Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng đang nằm tại bãi xỉ than của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng.

Tín hiệu tốt

Theo đánh giá của cơ quan chức năng tại Bình Thuận, khối lượng tro xỉ than vận chuyển đến đây không đáng kể vì một lượng lớn trong các nhà máy được nhiều doanh nghiệp hợp đồng mua lại để làm xi măng và vật liệu san lấp. Đây là tín hiệu tốt đối với công tác tiêu thụ tro xỉ ở Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân hiện nay.

Bình Thuận: Tồn hơn 7 triệu tấn tro xỉ than ở Vĩnh Tân - ảnh 1

Bãi xỉ than của nhiệt điện Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng dùng chung. Ảnh chụp ngày 28.9.2022

Q.H

Tại Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2, chỉ riêng trong tháng 8.2022, có 7 đơn vị đăng ký thu mua tiêu thụ khối lượng tro xỉ lên đến 1.480.000 tấn (trong khi lượng tro xỉ phát sinh khoảng 99.800 tấn).

Theo quan sát của PV Thanh Niên tại bãi xỉ của nhà máy Vĩnh Tân từ 2 ngày qua (28 và 29.9), hầu như lượng tro xỉ được vận chuyển đến bãi rất ít. Sở dĩ lượng tiêu thụ tro xỉ than giảm là do hiện nay Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 pha trộn than nhập khẩu để đốt lò; trong khi Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng sử dụng than ngoại nhập khẩu, lượng tro xỉ dưới 8%.

Bình Thuận: Tồn hơn 7 triệu tấn tro xỉ than ở Vĩnh Tân - ảnh 2

Hang Cò được san lấp bằng tro xỉ than, hiện nhà thầu đang trồng cây xanh và trồng cỏ

Q.H

Vẫn còn lo ngại về bãi xỉ

Mặc dù khối lượng tro xỉ được tiêu thụ tăng cao rất nhiều so với thời điểm đầu năm 2022, nhưng theo quan sát của PV Thanh Niên, hiện bãi xỉ than của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 (chứa cả tro xỉ than của Nhà máy Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng) hầu như đã gần đạt công suất thiết kế ban đầu.

Bãi xỉ này rộng trên 38,4 ha, nhưng hiện đã chứa cao đến 27 m so với mặt đất. Trong phương án bảo vệ nhà máy trước thời điểm cơn bão số 4 vừa xảy ra (bão Noru) bao gồm cả tình huống xảy ra mưa lớn sau bão, cơ quan chức năng của tỉnh Bình Thuận đặc biệt yêu cầu chú trọng đến việc bảo vệ bãi xỉ, trong đó đưa ra cả tình huống sạt lở.

Bình Thuận: Tồn hơn 7 triệu tấn tro xỉ than ở Vĩnh Tân - ảnh 3

Đường vào bãi xỉ Vĩnh Tân. Ảnh chụp ngày 28.9

Q.H

Ngoài ra, hiện nay việc thí điểm dùng xỉ than làm vật liệu san lấp (trong phạm vi bãi xỉ) được dùng san lấp hang Cò với khối lượng trên 387.000 tấn. Nhà thầu đang hoàn thiện công đoạn trồng cây, cỏ và sẽ bàn giao trong tháng 10.2022. Cơ quan chức năng của Bình Thuận đang hối thúc các nhà máy tìm nhiều đối tác hơn để tiêu thụ tro xỉ.

Bình Thuận: Tồn hơn 7 triệu tấn tro xỉ than ở Vĩnh Tân - ảnh 4

Bãi xỉ rộng 34 ha nhưng đã cao 27 m và được xây 5 tầng đê bao

Q.H

Hiện tại, sức chứa của bãi xỉ than (3 nhà máy Vĩnh Tân 2, Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng chứa chung) đã lên đến 7,9 triệu tấn (Vĩnh Tân 2 chiếm 7 triệu tấn, còn lại là Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng), trong khi dung lượng chỉ 8,6 triệu tấn. Hiện nay Công ty nhiệt điện Vĩnh Tân đã xây dựng tầng đê bao thứ 5 (tầng cuối cùng theo thiết kế) để bảo vệ bãi xỉ.

Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân được quy hoạch, xây dựng tại xã Vĩnh Tân, H.Tuy Phong, Bình Thuận với 5 nhà máy.

Hiện nay có nhà máy Vĩnh Tân 1 (BOT), Vĩnh Tân 2 (Cenco3 - EVN), Vĩnh Tân 4 và Vĩnh Tân 4 mở rộng (chỉ có một tua bin); riêng nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 3 mới chỉ san gạt mặt bằng mà chưa xây dựng.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm