Gần 200 người tham gia cưỡng chế 15.817 m2 đất Trần Thị Ngọc Nữ lấn, chiếm của nhà nước

28/09/2022 12:51 GMT+7

Sáng 28.9, sau nhiều lần trì hoãn, UBND TP.Phan Thiết ( Bình Thuận ) đã cưỡng chế lấy lại 15.817 m 2 đất của nhà nước mà Trần Thị Ngọc Nữ đã lấn, chiếm tại P.Mũi Né.

Liên quan việc Trần Thị Ngọc Nữ (44 tuổi, trú KP.Long Sơn, P. Mũi Né, TP.Phan Thiết) lấn, chiếm 15.817 m2 đất nhà nước tại KP.Long Sơn, P.Mũi Né, UBND TP.Phan Thiết đã thành lập đoàn cưỡng chế thi hành quyết định cưỡng chế của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận.

Cán bộ của UBND TP.Phan Thiết kiểm đếm từng cây cổ thụ đã được di dời sáng 28.9

H.LINH

Đoàn cưỡng chế hơn 200 người, bao gồm cán bộ công an, dân quân tự vệ, cán bộ các phòng ban, UBND P.Mũi Né và các công nhân công trình đô thị TP.Phan Thiết.

Cưỡng chế 15.817 mét vuông đất nhà nước mà Trần Thị Ngọc Nữ đã lấn chiếm

Đoàn cưỡng chế do thượng tá Vũ Thị Thu Hà, Phó trưởng Công an TP.Phan Thiết trực tiếp chỉ huy thực hiện tại hiện trường.

Di dời cây cổ thụ được trồng bất hợp pháp trên khu đất lấn chiếm

H.LINH

Đoàn cưỡng chế được Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Phan Nguyễn Hoàng Tân chỉ đạo trực tiếp mọi mặt.

Ngoài các phương tiện như: xe cẩu, xe múc, xe vận tải nặng, đoàn cưỡng chế còn được trang bị xe cứu hỏa, xe cứu thương.

Cán bộ thuộc các phòng chuyên môn và UBND P.Mũi Né đã trực tiếp kiểm đếm các vật dụng, cây cối trong các căn nhà thuộc khu đất mà Trần Thị Ngọc Nữ còn để tại đây chưa di chuyển.

Đoàn cưỡng chế chia thành nhiều tổ, tiến hành cưỡng chế từng khu vực theo trật tự đã được lên kế hoạch từ trước...

Xe múc hàng nặng được sử dụng cưỡng chế trong khu đất bị lấn chiếm

H.LINH

Không có bất cứ sự phản ứng nào từ các thành viên của gia đình Trần Thị Ngọc Nữ. Ông Trần Văn Đoàn (chồng bà Nữ) và một người con gái bà Nữ có mặt tại khu vực cưỡng chế nhưng chỉ để gom đồ đạc, vật dụng còn để trong các căn nhà xây trái phép tại đây.

Trả lời PV Thanh Niên, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Phan Nguyễn Hoàng Tân, cho biết đoàn cưỡng chế sẽ tiến hành di dời, tháo dỡ hết các công trình, kiến trúc được xây dựng trái phép tại khu đất này để lấy lại đất.

Di dời toàn bộ tài sản của Trần Thị Ngọc Nữ ra khỏi khu đất mà bà này lấn chiếm trái phép

H.LINH

“Trước mắt, sau cưỡng chế, UBND TP.Phan Thiết sẽ giao cho UBND P.Mũi Né quản lý diện tích đất này. Hiện nay TP đang thực hiện quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030. Việc sử dụng khu đất này sẽ theo quy hoạch được duyệt. UBND TP.Phan Thiết sẽ kiên quyết xử lý các trường hợp bao chiếm, lấn chiếm đất, xây dựng trái phép, không chỉ trường hợp Trần Thị Ngọc Nữ, mà các trường hợp khác đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết cho biết.

Chây ì không trả lại đất

Như Thanh Niên đã liên tục phản ánh, Trần Thị Ngọc Nữ đã tổ chức bao chiếm, xây hàng rào kiên cố, lấn nhiều khu đất tại P.Mũi Né, TP.Phan Thiết.

Trước đây, UBND P.Mũi Né đã cưỡng chế một ngôi nhà xây trái phép trên đồi cát (trước mặt khu du lịch Hòn Rơm).

Nhưng khu đất mà UBND TP.Phan Thiết tiến hành cưỡng chế sáng nay là khu đất rất rộng (15.817 m2) nằm ở vị trí đắc địa (ngã ba đường Xuân Thủy và Nguyễn Cơ Thạch) P. Mũi Né.

Tháo dỡ các căn nhà xây dựng trái phép trên khu đất

H.LINH

Đáng chú ý, trong khu đất này có cả những diện tích mà trước đây Sở TN-MT Bình Thuận và UBND TP.Phan Thiết đã cho phép Trần Thị Ngọc Nữ tách thửa, chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất rừng trồng sang đất ở đô thị.

Sau khi Báo Thanh Niên phản ánh, UBND tỉnh đã chỉ đạo Thanh tra Bình Thuận thanh tra toàn bộ các quyết định cho tách thửa và cho chuyển mục đích sử dụng trái quy định pháp luật, trình UBND tỉnh Bình Thuận ra quyết định thu hồi toàn bộ.

Ngày 26.2.2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Lê Tuấn Phong đã ký ban hành quyết định (số 529) xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai đối với hành vi lấn, chiếm đất đai của Trần Thị Ngọc Nữ.

Xe cứu thương được huy động nằm chờ tại hiện trường phòng hờ tình huống xấu xảy ra khi cưỡng chế

H.LINH

Lý do, Trần Thị Ngọc Nữ đã thực hiện hành vi vi phạm hành chính lấn, chiếm đất chưa sử dụng tại khu vực đô thị thuộc thửa đất số 19, tờ bản đồ số 114 do nhà nước quản lý, với diện tích đất 15.817 m2, tại KP.Long Sơn, P.Mũi Né, TP.Phan Thiết.

Quyết định 529 xử phạt Trần Thị Ngọc Nữ 100 triệu đồng và buộc nộp lại 143 triệu đồng là tiền thực hiện hành vi vi phạm mà có; buộc khôi phục lại hiện trạng khu đất như ban đầu và giao cho chính quyền P.Mũi Né quản lý.

Dù đã giao quyết định cho người vi phạm nhưng sau nhiều lần vận động, Trần Thị Ngọc Nữ vẫn không tự nguyện di dời tài sản và tự tháo dỡ các căn nhà xây dựng trái phép trên đất.

Gần 200 cán bộ chiến sĩ Công an TP.Phan Thiết có mặt bảo vệ an ninh trật tự cho buổi cưỡng chế khu đất mà Trần Thị Ngọc Nữ lấn, chiếm trái phép của nhà nước, sáng 28.9

H.LINH

Do vậy, UBND TP.Phan Thiết đã có tờ trình đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định 529 của UBND tỉnh. Ngày 2.8.2022, Chủ tịch UBND tỉnh Lê Tuấn Phong đã ký quyết định (số 1630) cưỡng chế khu đất của Trần Thị Ngọc Nữ và giao UBND TP.Phan Thiết thực hiện. Sau nhiều lần lên kế hoạch, ngày 28.9, UBND TP.Phan Thiết thực hiện cưỡng chế để lấy lại diện tích đất 15.817 m2 mà Trần Thị Ngọc Nữ đã lấn, chiếm của nhà nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.