Tỉnh ủy Bình Thuận yêu cầu xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm đất có tổ chức

Quế Hà
Quế Hà
28/06/2022 12:32 GMT+7

Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận Dương Văn An vừa ký công văn gửi Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Ban Nội chính, công an tỉnh, các huyện thị yêu cầu tăng cường quản lý đất đai, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm đất có tổ chức.

Công văn của Tỉnh ủy Bình Thuận (số 488) do Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn An ký, cho biết tình trạng lấn chiếm đất đai, lấn chiếm đất các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư, giao đất, cho thuê đất; lấn chiếm, tái lấn chiếm đất sau khi đã đền bù, giải phóng mặt bằng diễn ra ở nhiều nơi trên địa bàn tỉnh, ngày càng phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Một số trường hợp mang tính chất côn đồ, có tổ chức, gây mất an ninh, trật tự tại địa phương, làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực tài nguyên, đất đai.

Về nguyên nhân của tình trạng nêu trên, theo Tỉnh ủy Bình Thuận, là do các địa phương chưa quan tâm tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; năng lực và hiệu quả quản lý của chính quyền cấp xã còn yếu. Lực lượng công an các địa phương chưa tích cực, quyết tâm trong đấu tranh xử lý các hành vi vi phạm có tổ chức, có tính chất côn đồ, gây mất an ninh, trật tự trên lĩnh vực quản lý nhà nước về đất đai.

Ông T.V. ở P. Mũi Né cho máy múc đất cát, cho người lấn chiếm đất của một dự án đã được UBND tỉnh giao đất ở P. Mũi Né mà Báo Thanh Niên đã phản ánh

H.LINH

Để chấn chỉnh, khắc phục tình trạng nêu trên, Tỉnh ủy Bình Thuận yêu cầu Ban Cán sự đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh triển khai nghiêm túc, quyết liệt các biện pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên lĩnh vực đất đai. Đẩy nhanh việc hoàn thiện hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai trên địa bàn toàn tỉnh. Tăng cường chỉ đạo cấp huyện nâng cao tinh thần trách nhiệm, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, quản lý chặt chẽ đất đai trên địa bàn; kiểm tra, giám sát, phê bình, xử lý các trường hợp thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, để tình hình lấn chiếm đất đai trên địa bàn diễn biến phức tạp.

Cơ quan chức năng của TP.Phan Thiết đo đạc khu đất mà Trần Thị Ngọc Nữ lấn, chiếm trái phép của nhà nước

H.LINH

Bí thư cấp ủy các huyện, thị phải chịu trách nhiệm trước Tỉnh ủy nếu buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý, để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất đai như nêu trên.

Tỉnh ủy Bình Thuận cũng yêu cầu Ban Thường vụ Đảng ủy Công an tỉnh chỉ đạo Ban Giám đốc Công an tỉnh yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương nắm chắc địa bàn, các nghi can cộm cán, băng nhóm hoạt động có tổ chức; lập chuyên án đấu tranh, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với các hành vi lấn, chiếm đất công, lấn chiếm đất dự án đã được cấp chủ trương đầu tư, các hành vi tái lấn chiếm đất đai sau khi đã đền bù, giải phóng mặt bằng, nhất là các trường hợp vi phạm nhiều lần, vi phạm có tổ chức, có tính chất “côn đồ”, gây thiệt hại tài sản của nhà nước, nhân dân và doanh nghiệp, làm mất an ninh, trật tự tại địa phương.

Vẫn chưa cưỡng chế được đất công bị Trần Thị Ngọc Nữ lấn chiếm ở Mũi Né

Ngày 28.6, trả lời PV Thanh Niên, một lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết cho biết, vẫn chưa có quyết định cưỡng chế khu đất mà bà Trần Thị Ngọc Nữ lấn chiếm, rộng 15.817 m2 ở P.Mũi Né.

Theo lãnh đạo UBND TP.Phan Thiết, để chuẩn bị cho việc cưỡng chế lấy lại khu đất nêu trên cho nhà nước, UBND TP.Phan Thiết đã 3 lần làm tờ trình lên UBND tỉnh để tham mưu tỉnh ban hành quyết định cưỡng chế. Tuy nhiên, các lần đề xuất đều bị UBND tỉnh trả lại để rà soát hồ sơ liên quan.

Lập biên bản hiện trạng khu đất mà Trần Thị Ngọc Nữ lấn chiếm trái phép ở Mũi Né hơn 1 năm trôi qua nhưng vẫn không xử lý được dù vi phạm đã rõ ràng

H.LINH

Như Thanh Niên đã đưa tin, chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận ký quyết định số 529, ngày 26.2.2021 xử phạt vi phạm hành chính đối với Trần Thị Ngọc Nữ (45 tuổi, trú khu phố Long Sơn, P. Mũi Né, TP.Phan Thiết) về hành vi lấn, chiếm 15.817 m2 đất công của nhà nước. Quyết định trên xử phạt bà Nữ 100 triệu đồng và buộc nộp lại 143 triệu đồng tiền hưởng lợi bất hợp pháp từ hành vi vi phạm. Yêu cầu hoàn trả lại nguyên trạng khu đất như ban đầu và giao cho UBND P. Mũi Né quản lý. Nếu sau 60 ngày kể từ khi quyết định có hiệu lực mà không tự bàn giao, sẽ cưỡng chế theo quy định. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, quyết định này vẫn chỉ là văn bản trên giấy, chưa thực hiện được việc cưỡng chế, thu hồi lại khu đất này cho nhà nước.

Một cán bộ ở P.Mũi Né nêu ý kiến: "Chúng tôi thấy điều này là vô cùng khó hiểu, không chỉ gây bức xúc cho người dân địa phương, mà ngay cả một số cán bộ thực thi nhiệm vụ cũng rất bức xúc vì tình trạng lấn chiếm đất đai ở địa phương không giảm, do quản lý nhà nước về đất đai quá yếu kém”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.