Blizzard gặp khó ở thị trường game tỉ dân

19/01/2023 09:09 GMT+7

Hàng loạt trò chơi của Blizzard dường như sắp hết cơ hội tồn tại ở thị trường game lớn nhất thế giới.

Theo PC Gamer, vào cuối năm 2022, từng có báo cáo về việc thỏa thuận phát hành trò chơi 14 năm của Blizzard với NetEase sắp kết thúc, khiến cộng đồng game thủ tại Trung Quốc có thể sẽ không còn được chơi các tựa game của công ty đến từ Mỹ, trong đó có cả World of Warcraft.

Hầu hết việc kinh doanh của các trò chơi Blizzard ở quốc gia tỉ dân đã bị đình chỉ kể từ cuối năm ngoái và trong khi công ty cam kết sẽ tìm giải pháp chuyển đổi tối ưu nhất, thì Blizzard buộc phải tìm một đối tác phát hành mới của Trung Quốc để có thể tiếp tục vận hành các trò chơi hiện tại.

Blizzard gặp khó ở thị trường game của Trung Quốc

AFP

Nhưng mọi việc có vẻ đã gặp nhiều khó khăn, giờ đây, có lẽ sẽ không thể tránh khỏi việc các trò chơi của Blizzard tại Trung Quốc sẽ ngừng hoạt động vào ngày 23.1 khi hợp đồng hiện tại hết hạn, sau khi NetEase từ chối đề xuất gia hạn thêm 6 tháng theo các điều khoản hiện có.

Blizzard Trung Quốc cho biết trên trang Weibo rằng họ đã liên hệ với NetEase vào tuần trước về việc gia hạn, nhưng đã bị từ chối.

NetEase đã không đưa ra bình luận nào về sự việc trên. Mặc dù thành công hiện có của công ty được xây dựng dựa trên các trò chơi của Blizzard ngay từ những ngày đầu thành lập. Trước khi động thái nói trên diễn ra, vào năm 2022, ông chủ William Ding của NetEase cho biết đang có quá nhiều sự khác biệt về các điều khoản giữa hai công ty nên sự hợp tác tiếp tục sẽ rất khó nói.

Tuy nhiên, tình trạng này không chỉ xảy ra với Blizzard và NetEase, hiện tại các trò chơi điện tử ở Trung Quốc đều yêu cầu có nhà phát hành của quốc gia này và giấy phép của chính phủ để hoạt động, vì các cấp lãnh đạo đã bắt đầu chú ý hơn đến nội dung của các tựa game nước ngoài.

Mối quan hệ giữa Blizzard và NetEase đang dần đi đến hồi kết

AFP

Việc Blizzard có thể tìm được đối tác mới ở Trung Quốc hay không vẫn đang là dấu hỏi lớn và chưa có dấu hiệu nào về một giải pháp hứa hẹn cho cộng đồng game thủ ở quốc gia này. Mặc dù các trò chơi của công ty cực kỳ phổ biến ở Trung Quốc, nhưng dường như việc chính phủ siết chặt ngành trò chơi sẽ khiến yếu tố lợi nhuận không còn đủ sức nặng để níu kéo.

Ngoài ra, không thể biết được liệu mọi thứ chỉ đơn giản là dấu chấm hết với NetEase, hay đây là động thái rõ ràng về việc Blizzard đang bị loại khỏi thị trường Trung Quốc bởi tác động gay gắt từ chính phủ.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.