Blockchain, tiền mã hóa vào bài thi cho giới tài chính CFA

Thu Thảo
Thu Thảo
19/07/2018 11:26 GMT+7

Đây có thể là dấu hiệu rõ ràng cho thấy tiền mã hóa đã đến với Phố Wall.

Theo Bloomberg, Viện CFA, đơn vị có chương trình ba cấp độ giúp đào tạo hơn 150.000 chuyên gia tài chính, đang bổ sung nhiều chủ đề về tiền mã hóa và blockchain vào chương trình giảng dạy cấp 1 và cấp 2, bắt đầu lần đầu tiên từ năm sau. Tài liệu cho kỳ thi diễn ra vào năm 2019 sẽ được phát hành vào tháng 8. Động thái này giúp các ứng viên có cơ hội đầu tiên để bắt đầu đăng ký 300 giờ học được đề nghị về chủ đề.
Việc CFA thêm nhiều chủ đề về tiền mã hóa và blockchain là một phần của bài đọc mới có tên Công nghệ tài chính trong quản lý đầu tư, sau khi những người tham gia ngành công nghiệp này cho thấy sự quan tâm mạnh mẽ về blockchain, tiền mã hóa trong các cuộc khảo sát và nhóm tập trung.
Thế giới tài chính và tiền mã hóa ngày càng đan xen hơn sau đợt bùng nổ giá bitcoin hồi năm ngoái. Hiện thế giới đã có hợp đồng tương lai bitcoin được quản lý và giao dịch tại Chicago (Mỹ), nhiều hãng blue-chip như Goldman Sachs Group để mắt đến tiền kỹ thuật số và vô số hãng startup có liên quan đến tiền mã hóa thu hút được sự tham gia của các nhân viên Phố Wall.
Dù tiền mã hóa có giảm giá trong năm nay và tác động thực của các doanh nghiệp blockchain vẫn còn hạn chế, một số nhà quan sát cho biết công nghệ này cuối cùng có thể biến đổi hệ thống tài chính toàn cầu.
“Chúng tôi nhận thấy lĩnh vực này tiến bộ nhanh hơn các lĩnh vực khác, và chúng tôi cũng thấy nó bền hơn. Đây không phải là mốt nhất thời”, Stephen Horan, giám đốc quản lý giáo dục chung và khung chương trình tại Viện CFA ở Charlottesville, Virginia, cho hay.
Tài liệu CFA về tiền mã hóa và blockchain sẽ xuất hiện cùng nhiều chủ đề công nghệ tài chính khác, trong đó có trí tuệ nhân tạo, máy học, dữ liệu lớn và giao dịch tự động. Sau này, sẽ có thêm nhiều chủ đề nữa về mật mã, chẳng hạn như giao điểm của tiền mã hóa và kinh tế, có thể được thêm vào chương trình giảng dạy.
Kayden Lee, sinh viên kinh tế tài chính tại Đại học Columiba, người vừa thi CFA 1 hồi tháng 6 và đang thực tập với cương vị nhà phân tích quỹ đầu tư ở Singapore, cho hay: “Nó sẽ mang lại lợi ích cho chúng tôi vì có sự mở rộng và ứng dụng lớn tiền mã hóa vào thế giới đầu tư của chúng tôi. Song quan trọng hơn là chuyện tập trung vào blockchain và công nghệ tài chính: Làm thế nào để nó cải thiện, làm sáng tỏ hoặc thậm chí giúp ích nhiều ở một số lĩnh vực nhất định”.
Các chủ đề mới cũng sẽ xuất hiện trong bài đọc CFA về đạo đức nghề nghiệp, khía cạnh mà nhiều người cho rằng rất thiếu trong thế giới tiền mã hóa. Nhiều dự án tiền mã hóa hoạt động trong bối cảnh mập mờ về luật lệ, trong khi nhiều sàn giao dịch tiền mã hóa và các đợt gọi vốn cho dự án tiền mã hóa còn vướng nhiều gian lận, thao túng thị trường, rửa tiền và trộm cắp. Bitcoin, đồng tiền mã hóa phổ biến nhất thế giới, mất hơn nửa giá trị trong năm nay, vì nhiều sự cố xấu và việc giới quản lý mạnh tay hơn với thị trường.
Cuộc thi CFA diễn ra hồi tháng 6 ghi nhận kỷ lục 227.031 người tại 91 nước đăng ký dự thi. Họ muốn hiểu biết hơn về tài chính, phát triển cơ hội nghề nghiệp. Phần lớn ứng viên đến từ châu Á, khu vực giao dịch tiền mã hóa rất mạnh mẽ. Theo CryptoCompare.com, 45% giao dịch bitcoin là với yen Nhật, trong khi các sàn giao dịch tiền mã hóa Hàn Quốc thì thuộc hàng lớn nhất thế giới.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.