Góc nhìn phòng viên:

Bó tay trước nạn chiếm đất ?

1 Thanh Niên
Tình trạng chây ì lấn chiếm đất Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc (Q.9, TP.HCM) Thanh Niên đã phản ánh trên nhiều số báo.
Lấn chiếm đất Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc vẫn chưa được xử lý dứt điểm /// Ảnh: SỸ ĐÔNG Lấn chiếm đất Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc vẫn chưa được xử lý dứt điểm - Ảnh: SỸ ĐÔNG
Lấn chiếm đất Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc vẫn chưa được xử lý dứt điểm
Ảnh: SỸ ĐÔNG
Thanh tra TP.HCM cũng xác định sau gần 2 năm có kết luận thanh tra nhưng nạn chiếm đất, cho thuê mặt bằng vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.
Không phủ nhận sự chủ động tìm giải pháp xử lý của Ban Quản lý Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc và UBND Q.9, nhưng rõ ràng kết quả mang lại còn rất thấp, chưa đạt yêu cầu theo chỉ đạo của UBND TP.HCM. Khu đất lấn chiếm cũ chưa giải quyết xong thì khu đất mới đã bị “đối tượng lạ mặt” đến chiếm dụng. Bị phát hiện, chính quyền địa phương lập biên bản xử lý nhưng kẻ chiếm đất vẫn ngang nhiên sử dụng, cho thuê kiếm lợi hơn 2 năm mà không hề hấn gì. Một số kẻ khác thấy vậy nhảy vào xâu xé “miếng bánh” béo bở, khiến tình hình thêm phức tạp.
Cũng thật khó hiểu vì sao 51 quyết định cưỡng chế được UBND Q.9 ban hành nhưng lại không tổ chức thực hiện. Một quyết định cưỡng chế đưa ra phải có đầy đủ căn cứ pháp lý, nếu không thực hiện thì tính nghiêm minh của pháp luật, quyền lực nhà nước sẽ bị mất đi.
Và cũng thật trớ trêu thay khi hợp đồng cho thuê mặt bằng (vốn đã sai quy định) hết hiệu lực, Ban Quản lý Công viên Lịch sử - văn hóa dân tộc đòi lại nhưng doanh nghiệp không trả, tiếp tục cho thuê kiếm lời mà chẳng bị xử lý gì. Cần phải coi đây là hành vi chiếm dụng đất hoặc tài sản nhà nước để xử lý, thậm chí xử lý hình sự. Còn nếu cho rằng đó là giao dịch dân sự thì doanh nghiệp sẽ mặc sức “cù nhây”. Mà trong trường hợp này, doanh nghiệp “cù nhây” cũng là điều dễ hiểu bởi họ chẳng mất gì mà ngược lại hưởng lợi nhuận khổng lồ từ “của trời cho”!
Phải nói thẳng, để xảy ra tình trạng lấn chiếm đất, cho thuê mặt bằng trái phép thời gian dài là do sự buông lỏng, quản lý không chặt chẽ của địa phương, ban quản lý. Nếu không xử lý rốt ráo tình trạng này, dư luận hoàn toàn có cơ sở để đặt nghi vấn về một thế lực đứng sau hưởng lợi từ việc cho thuê mặt bằng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Định  Hiệp

Nguyễn Định Hiệp

Vì sao UBNDTP không chuyển giao vụ việc qua cơ quan cảnh sát điều tra giải quyết hay vì vấn đề gì?

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).
Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đừng bội tín với dân

Vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?
Hình ảnh nữ quân y ôm cháu bé chạy bộ đi cấp cứu gây xúc động /// CẮT TỪ CLIP

Nghiệt ngã đại dịch

Hình ảnh nữ BS quân y nhỏ nhắn vừa bế cháu bé trên tay vừa lảo đảo chạy và không ngớt hét lớn 'Gọi cấp cứu hỗ trợ!' cứ ám ảnh tôi mãi. Đại dịch Covid-19 thực sự nghiệt ngã…
Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ  /// GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Những người thầm lặng

Họ làm việc một cách âm thầm, chỉ mong những cống hiến nhỏ nhoi của mình góp sức vào cuộc chiến chống dịch.