Góc nhìn phóng viên: Nông dân cần đất như cá cần nước

0 Thanh Niên
Mới đây, một gia đình ở H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã gửi đơn đến Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi khiếu nại việc thu hồi, bồi thường đất nông nghiệp với giá thấp để làm dự án (DA) khu dân cư (KDC).
Khu bất động sản dọc ven biển xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi đang được thi công /// PHẠM ANH Khu bất động sản dọc ven biển xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi đang được thi công - PHẠM ANH
Khu bất động sản dọc ven biển xã Nghĩa An, TP.Quảng Ngãi đang được thi công
PHẠM ANH
Chia sẻ với chúng tôi, gia đình này cho biết địa phương đã thu hồi gần 2.000 m2 đất nông nghiệp của họ để giao cho doanh nghiệp làm DA KDC, với giá bồi thường gần 290 triệu đồng. Cho rằng doanh nghiệp làm DA để chia lô bán nền theo giá thị trường, không phải vì mục đích công cộng, phúc lợi… mà áp giá như vậy là quá “bèo”, thiệt hại đến quyền lợi của mình, nên từ năm 2018 đến nay, gia đình này không chịu nhận tiền bồi thường.
Trong quá trình thực hiện loạt bài Cơn lốc lấy đất nông nghiệp làm bất động sản ở Quảng Ngãi (Báo Thanh Niên đăng tải từ 4 - 7.6), chúng tôi đã ghi nhận nhiều trường hợp như vậy.
Hàng loạt gia đình nông dân đã không chịu nhận tiền bồi thường đất để giao đất cho doanh nghiệp làm KDC. Họ cho rằng, đất ven sông, phù sa hằng năm bồi đắp, sản xuất rau màu rất hiệu quả. Chỉ cần trồng cây ớt, mỗi vụ thu về khoảng 30 triệu đồng/sào (500 m2); sau đó trồng đậu, bắp..., mỗi năm thu 40 - 50 triệu đồng. Trong khi mức đền bù chỉ hơn 70 triệu đồng/sào thì quá rẻ. Họ chỉ cần cố gắng “mưa nắng” chưa tới 2 năm đã có số tiền ấy. Đó là chưa kể cùng trên một vùng đất, cùng trên một diện tích nhưng kẻ nhận tiền nhiều, người nhận ít, gây bất bình sâu sắc.
Nông dân cần đất cũng như cá cần nước. Đất sản xuất là cần câu để kiếm cá, mất đất, nông dân sẽ như cá không có nước. Trên lý thuyết, địa phương nào cũng cho rằng sẽ chuyển đổi nghề cho nông dân, nhưng trong thực tế, nông dân mất đất sản xuất phải “tự bơi”: xin đi làm công nhân ở các nhà máy, xí nghiệp (nhưng chỉ lứa tuổi trên dưới 30 mới được nhận làm việc); “du Nam” làm thuê; còn lại bám vào những đồng tiền được đền bù để sống.
Câu chuyện trên không chỉ diễn ra ở Quảng Ngãi mà ở nhiều tỉnh khác. Đất nông nghiệp đang dần biến thành các KDC, để rồi người nông dân như con cá bị vớt ra khỏi mặt nước.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một góc núi Chín Khúc 
bị biến dạng  /// HIỀN LƯƠNG

Xé rào xẻ núi

Núi Chín Khúc nằm phía tây TP.Nha Trang (Khánh Hòa), có độ cao hơn 500 m so với mực nước biển. Đây là dãy núi đẹp, hùng vĩ, là một phần biểu tượng thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan TP.Nha Trang.
Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).
Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đừng bội tín với dân

Vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?
Hình ảnh nữ quân y ôm cháu bé chạy bộ đi cấp cứu gây xúc động /// CẮT TỪ CLIP

Nghiệt ngã đại dịch

Hình ảnh nữ BS quân y nhỏ nhắn vừa bế cháu bé trên tay vừa lảo đảo chạy và không ngớt hét lớn 'Gọi cấp cứu hỗ trợ!' cứ ám ảnh tôi mãi. Đại dịch Covid-19 thực sự nghiệt ngã…