Bỗng dưng muốn... khóc !

3 Thanh Niên
Anh T.H.Q.H, nhân vật trong loạt bài Bỗng dưng thành giám đốc công ty... “ma” đã có hàng chục lần gõ cửa các cơ quan công quyền trong hơn 4 tháng qua nhưng chỉ nhận được sự đùn đẩy, đến giờ anh vẫn là giám đốc công ty “ma”.
Anh T.H.Q.H “gõ cửa” nhiều cơ quan công quyền nhưng sau 4 tháng, đến giờ, anh vẫn là... giám đốc của công ty “ma”	 /// ẢNH: TRÁC RIN Anh T.H.Q.H “gõ cửa” nhiều cơ quan công quyền nhưng sau 4 tháng, đến giờ, anh vẫn là... giám đốc của công ty “ma” - ẢNH: TRÁC RIN
Anh T.H.Q.H “gõ cửa” nhiều cơ quan công quyền nhưng sau 4 tháng, đến giờ, anh vẫn là... giám đốc của công ty “ma”
ẢNH: TRÁC RIN
Hỏi anh cảm giác thế nào sau hơn 4 tháng xin được công nhận không phải làm giám đốc công ty “ma” (nhưng đến nay chưa được toại nguyện), anh bảo thực sự đã quá mệt mỏi vì mất thời gian, công sức và cả niềm tin vào các cơ quan chức năng, nơi mà anh tìm đến.
Nỗ lực cải cách hành chính trong những năm qua đã mang lại nhiều tiện lợi cho người dân, trong đó có lĩnh vực cấp phép kinh doanh. Sự tiện lợi này mang lại niềm vui cho hàng trăm ngàn người dân, doanh nghiệp (DN) nhưng anh H. không nằm trong số đó. Ngược lại, chính anh đang mắc kẹt trong “mớ bùng nhùng” từ trên trời rơi xuống, là hậu quả của sự thiếu thẩm tra, xác minh nhân thân người đăng ký DN.
Một DN ra đời cần phải được quản lý. Nếu như thủ tục “khai sinh” dễ dàng thì khâu “hậu kiểm” phải càng chặt chẽ, trong đó quy định cụ thể thời gian, trách nhiệm cụ thể đến từng đơn vị để tránh tình trạng “cha chung không ai khóc”. Một DN bất minh tồn tại là một mối nguy hại cho xã hội, và mối nguy đó cần phải được nhổ bỏ. Do đó, khi tiếp nhận thông tin, các cơ quan nhà nước cần xác minh ngay, bằng nhiều biện pháp. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa cơ quan có thẩm quyền suốt ngày “lôi” DN ra kiểm tra mà cần phối hợp chặt chẽ vì mục tiêu chung, trong đó sự công khai, minh bạch là điều tiên quyết.
Cũng như một đứa con, sau khi ra đời, DN cần được chăm lo, nuôi dưỡng và chấn chỉnh khi có dấu hiệu vi phạm, sẵn sàng áp dụng biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với sai phạm không thể tha thứ. Những công ty “ma” chắc hẳn chỉ là số ít trong số hơn hàng trăm ngàn DN đang hoạt động trên cả nước, nhưng nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời, nó sẽ trở thành những mầm bệnh, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, gây mất an ninh trật tự. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
th***@gmail.com

th***@gmail.com

TẮC TRÁCH,VÔ CẢM.Ai là người ký giấy phép thì người đó phải chịu trách nhiệm,đẩy cho ai?
Hoang Lam Le

Hoang Lam Le

việc đăngký KD thủ tục quá sơ sài,đơn sơ nên việc thành lập CTy ma tràn lan ,rồi các cty đăng ký số vốn điều lệ thì khai khống vống lên cho ghê gớm làm như dân Việt ta giàu nhất TG làm bộ kế hoạch đầu tư mừng tụt lưỡi ,nhiều cty không có nổi vài triệu tiền mà khai vốn pháp định vài trăm nghìn tỷ làm các đại gia thiệt sợ toát mồ hôi -vậy lỗi có phải của sở KH DT không ?
tu***@gmail.com

tu***@gmail.com

Không biết một ngày đẹp trời , mình có thành giám đốc không nhỉ

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện trường tại thời điểm trước khi xảy ra vụ sạt lở đất làm PV Thanh Niên suýt chết /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Khi chỉ cách tử thần... 10 m

Sáng 18.10, PV Thanh Niên may mắn thoát nạn khi đang còn cách hiện trường vụ sạt lở vùi lấp hàng chục cán bộ chiến sĩ Đoàn 337 chỉ khoảng 2 cây số.
Chiến sĩ công binh dùng tay vốc bùn, đá vì sợ “đau” đồng đội  /// ẢNH: CTV

Không làm đau đồng đội

Không thể dùng cuốc xẻng vì sợ làm đau đồng đội, chiến sĩ công binh áo quần đẫm nước mưa đã tì chân lên phiến đá, cúi xuống vốc từng vốc bùn đang bao phủ trên người nạn nhân… tại khu vực thủy điện Rào Trăng 3.
Khu vực thủy điện Rào Trăng 3, nơi xảy ra vụ sạt lở khiến nhiều nạn nhân mất tích /// ẢNH: MAI THANH HẢI

Cẩn trọng

Ngày 12.10, hơn 10 công nhân thi công thủy điện Rào Trăng 3 ở thượng nguồn sông Bồ (Thừa Thiên-Huế) bị kẹt lũ kêu cứu.
/form>