Cảnh báo nạn 'yêu sớm'

0 Thanh Niên
Nhiều bị cáo không được sự quan tâm của gia đình và thiếu hiểu biết về pháp luật đã quan hệ tình dục với người chưa thành niên. Để rồi, khi hậu quả xảy ra, nhiều bị cáo vẫn ngơ ngác, không hiểu vì sao mình phạm tội.
Bị cáo Đ.Đ.L.D	 /// ẢNH: SONG MAI Bị cáo Đ.Đ.L.D - ẢNH: SONG MAI
Bị cáo Đ.Đ.L.D
ẢNH: SONG MAI
Tại các phiên xét xử ở Tòa gia đình và người chưa thành niên (TAND TP.HCM), tôi chứng kiến nhiều bị cáo không được sự quan tâm của gia đình và thiếu hiểu biết về pháp luật đã quan hệ tình dục với người chưa thành niên. Để rồi, khi hậu quả xảy ra, nhiều bị cáo vẫn ngơ ngác, không hiểu vì sao mình phạm tội.
Mới đây, ngày 27.8 tôi tham dự phiên xét xử bị cáo Đ.Đ.L.D (21 tuổi, ngụ H.Bình Chánh, TP.HCM) bị tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội “giao cấu với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi”. Bị hại là L. (sinh ngày 14.5.2004), 14 tuổi ở thời điểm xảy ra vụ án. Tại tòa, D. khai bản thân nghỉ học năm lớp 11, đi học nghề sửa xe nên không hiểu biết pháp luật. Vì L. tự nguyện quan hệ tình dục, nên khi biết L. mới học lớp 8, bị cáo D. vẫn tiếp tục quan hệ với L. vì nghĩ không phạm pháp.
Tương tự, trong một vụ án được xét xử vào ngày 27.5, bị cáo N.V.Q (18 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) bị tuyên phạt 9 năm tù về tội “hiếp dâm người dưới 16 tuổi”. Bị hại là V.K.N (sinh năm 2006), lúc đó 13 tuổi, là một bạn gái Q. quen qua mạng xã hội.
Q. khai không biết hành vi của mình là phạm pháp, do bị hại tự nguyện và cả hai có tình cảm với nhau... Tuy vậy, HĐXX nêu rõ bị hại chưa đủ 16 tuổi nên cho dù bị hại tự nguyện, Q. vẫn phạm tội.
Trong phiên tòa, mẹ Q. buồn bã cho biết cha Q. bỏ đi khi bị cáo vừa chào đời, bà phải đi nhặt ve chai kiếm tiền nuôi Q. Bà không có thời gian nhắc nhở hay để mắt đến con cho tới khi Q. bị công an bắt...
Trên đây chỉ là hai trong nhiều vụ xét xử các bị cáo quan hệ tình dục với trẻ em mà tôi từng tham dự. Điều tôi cảm thấy đau lòng nhất là những bị cáo còn rất trẻ đã phải lâm vào cảnh tù tội; còn bị hại thì mang theo những tổn thương về sức khỏe, tâm sinh lý lâu dài. Nhiều bậc cha mẹ đổ lỗi do bận bịu kinh tế buông lỏng việc dạy dỗ con cái, đặc biệt là việc giáo dục giới tính. Đây cũng là hồi chuông cảnh báo cho các bậc phụ huynh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công chức làm việc tại UBND Q.1, TP.HCM giải quyết hồ sơ cho người dân /// Ảnh: Ngọc Dương

Bài toán nguồn nhân lực

TP.HCM đang chuẩn bị các thủ tục trình Quốc hội cho phép thực hiện mô hình chính quyền đô thị, với mục tiêu giảm tầng nấc trung gian, tiết kiệm ngân sách, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
Trần Kim Trọng Tín (góc phải) và Phạm Bá Hào (góc trái) cầm đầu “tiệc ma túy” mùa dịch tại karaoke Không Gian Xưa  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Không lẽ 'bó tay'?

Trước tình trạng tụ tập sử dụng ma túy bất chấp dịch Covid-19, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo đấu tranh tới cùng với các biện pháp cứng rắn cần thiết, nhưng vẫn chưa thể xử lý hình sự được chủ cơ sở kinh doanh nào.
Vàng mã rải đầy sông 
Hương sau mỗi kỳ lễ hội điện Hòn Chén	 /// ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Nỗi buồn sông Hương

Hai chủ thuyền rồng kinh doanh dịch vụ tổ chức lễ cúng và rải vàng mã xuống sông Hương đoạn qua P.Thủy Biều, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 12.9 vừa bị Công an TP.Huế xử phạt hành chính 8 triệu đồng, do vi phạm các quy định bảo vệ môi trường.
Từ trái sang: Đường Nhuệ, Dũng “trọc”, Phú Lê	 /// Ảnh: T.L

'Hào quang' giang hồ mạng

Tháng 1.2019, Khá Bảnh (Ngô Bá Khá) tổ chức tiệc tất niên trong một nhà hàng ở Bắc Ninh. Hôm ấy có sự góp mặt của rất nhiều giang hồ mạng: Dũng “trọc”, Phú Lê, Dương Minh Tuyền… 
Mấy ai biết được giá trị thật của trang thiết bị y tế (!?)	
 /// ẢNH: DUY TÍNH

'Ăn' trên sự sống bệnh nhân

Người viết hỏi giám đốc một bệnh viện tư nhân, xuất thân từ bệnh viện công, một máy siêu âm hiện đại nhất giá bao nhiêu. Vị này cho biết giá trên 2 tỉ đồng.