Góc nhìn phóng viên:

Cho và nhận quà từ thiện cũng phải...an toàn

1 Thanh Niên
Đại dịch Covid-19 bùng phát cũng là lúc xuất hiện rất nhiều phong trào, chương trình từ thiện, hướng tới những hoàn cảnh khó khăn, những phận người yếu thế.
Rất đông người dân đứng giữa quảng trường tại TP.Đông Hà (Quảng Trị) chờ nhận quà từ thiện /// Ảnh: Nguyễn Phúc Rất đông người dân đứng giữa quảng trường tại TP.Đông Hà (Quảng Trị) chờ nhận quà từ thiện - Ảnh: Nguyễn Phúc
Rất đông người dân đứng giữa quảng trường tại TP.Đông Hà (Quảng Trị) chờ nhận quà từ thiện
Ảnh: Nguyễn Phúc
Nhưng những quy định của Chính phủ về cách ly xã hội nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh đã đặt ra vấn đề: Muốn làm việc thiện vào thời điểm này cần phải có sự thay đổi phù hợp và người nhận từ thiện cũng vậy. “Điểm sáng” nhất hẳn là ý tưởng về chiếc máy ATM phát gạo.
Thay vì đút thẻ vào máy và cho ra tiền như các máy ATM bình thường, người sáng chế đã không cần nhận chiếc thẻ nào mà vẫn cho... chảy ra những hạt gạo. Hạn chế tiếp xúc, tự động một phần, nhà hảo tâm vẫn quan sát được những người đến nhận gạo, có giãn cách hợp lý khi người đến nhận gạo đứng chờ..., chiếc máy ATM gạo không chỉ xuất hiện ở TP.HCM mà đã thấy ở nhiều tỉnh thành khác. Dẫu tiện lợi đến thế, nhưng có lúc ATM gạo cũng... chào thua.
Ở TP.Huế (Thừa Thiên-Huế), máy ATM gạo đã “thất thủ” ngay từ ngày đầu tiên khai trương do lượng người đến quá đông, chen lấn nhau; sau đó vấn đề về tuân thủ quy định về giãn cách xã hội đã được đặt ra.
Ở một số địa phương khác, yếu tố an toàn ở khu vực ATM gạo đã không đảm bảo do người nhận không đeo khẩu trang, hoặc không tuân thủ khoảng cách an toàn...
Ở TP.Đông Hà (Quảng Trị), đã có khoảng 150 người dân đứng giữa quảng trường trung tâm trong mưa lạnh để nhận một món quà từ thiện của một anh chủ quán cà phê hảo tâm.
Câu chuyện phát quà hỗ trợ kiểu này đã đẩy chính quyền, lực lượng chức năng vào tình thế... “tiến thoái lưỡng nan”. Nếu không quyết liệt với bà con thì sai quy định về cách ly xã hội, nhưng cấm phân phát cũng khó vì những người nghèo đang cần sẻ chia. Bởi vậy, việc nhận và làm từ thiện trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện nay, cũng phải cân nhắc đến yếu tố an toàn, tuân thủ quy định về giãn cách xã hội.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Vâng đồng ý với nhận định nhất là câu cuối cùng bài viết... Mong lắm sự quan tâm "xem xét" của những tấm lòng vàng trước khi thực hiện, sự hỗ trợ, chung tay của Chính quyền, các Ban ngành, Đoàn thể, Hội ...và cả sự tuân thủ, để ý, từ tốn từ những người dân đang gặp khó khăn khi đến các điểm nhận Quà , Hàng hỗ trợ. Thanks TNOL

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một thân nhân bệnh nhân đánh điều dưỡng Bệnh viện Nhi đồng 1, TP.HCM năm 2019 bị xử phạt 24 tháng tù giam vào ngày 19.6 vừa qua 
 /// Ảnh: Chụp lại từ clip

Côn đồ trong bệnh viện

Với những bệnh viện lớn như: Chợ Rẫy, ĐH Y Dược, Nhân dân 115, Nhân dân Gia Định, các BV nhi… trên địa bàn TP.HCM, ước tính mỗi ngày có khoảng 20.000 lượt người ra vào. 
Một con khỉ hấp hối vì bị kiệt sức sau khi dính bẫy thợ săn  ///  Ảnh: Lê Thành

Ám ảnh thú rừng hấp hối

Mỗi tháng, 15 thành viên của đội giải cứu thú rừng phải sống trong rừng thẳm khoảng 20 ngày để cùng lực lượng kiểm lâm vây bắt, đuổi thợ săn, lâm tặc vào đặt bẫy, bắn giết thú rừng.
Một buổi tọa đàm liên quan đến đề tài “Nói không với vu khống, trục lợi trên mạng xã hội” do Báo Thanh Niên tổ chức ///  ẢNH: NGỌC DƯƠNG

Ý thức công dân mạng

Mới đây, mô hình kết nối mạng xã hội để phòng chống tội phạm do Công an tỉnh Đắk Lắk triển khai trở thành kênh tố giác tội phạm hiệu quả, đã thu hút sự quan tâm của người dân.