Góc nhìn phóng viên: Đừng “khoán trắng” cho chủ nuôi thú dữ

0 Thanh Niên
Câu chuyện thú hoang dã ở Bình Dương tấn công người trong những ngày vừa qua khiến dư luận quan tâm về sự an toàn cho người nuôi và cũng không ít lo lắng khi những con thú dữ sổng chuồng.
Hổ nuôi trong môi trường bán hoang dã ở Bình Dương /// Ảnh: Đỗ Trường Hổ nuôi trong môi trường bán hoang dã ở Bình Dương - Ảnh: Đỗ Trường
Hổ nuôi trong môi trường bán hoang dã ở Bình Dương
Ảnh: Đỗ Trường
Nhiều năm qua, 2 cơ sở nuôi nhốt động vật hoang dã ở Bình Dương là doanh nghiệp tư nhân Thanh Cảnh và Công ty Bia Thái Bình Dương nằm ngay sát khu dân cư và các khu nhà trọ.
Hằng năm, cơ quan chức năng vẫn kiểm tra để cấp phép nhưng vẫn không đề cập đến sự an toàn cho người dân sống cạnh các chuồng nuôi thú dữ này.
Chỉ đến khi xảy ra sự cố chết người, Chi cục Kiểm lâm Bình Dương mới lên tiếng cho rằng do “tai nạn đáng tiếc”. Qua ghi nhận thực tế, chúng tôi nhận thấy điều kiện chuồng trại nuôi nhốt của 2 cơ sở này quá sơ sài; kết cấu (tường gạch, song sắt một lớp) mỏng manh như chuồng nuôi heo. Vậy vì lý do gì Cơ quan kiểm lâm Bình Dương không nhận ra điều này?
Sau khi xảy ra vụ hổ vồ người ở doanh nghiệp tư nhân Thanh Cảnh, cơ quan kiểm lâm và Sở NN-PTNT Bình Dương có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Dương trong đó có nội dung, hằng năm, Chi cục Kiểm lâm chủ động xây dựng kế hoạch kiểm tra thường xuyên việc nuôi nhốt động vật hoang dã tại địa phương, đặc biệt đối với loài động vật hoang dã hung dữ tổ chức kiểm tra mỗi năm 4 đợt, hướng dẫn chủ nuôi xây dựng nội quy, biển báo, biển cấm đặt tại khu vực nuôi nhốt thú; lập cam kết đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn về chuồng trại, không để thú sổng chuồng gây nguy hại đến tính mạng người nuôi và nhân dân xung quanh vùng.
Đáng nói, có vẻ mọi biện pháp phòng ngừa, an toàn đều được “khoán trắng” cho chủ nuôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

CSGT ra lệnh dừng xe 
đối với người đi xe máy 
lưu thông vào làn xe ô tô /// ẢNH: BÍCH NGÂN

Lý lẽ kiểu... Chí Phèo

Có những nhân vật, mà tính cách được các nhà văn xây dựng sống mãi với thời gian, thậm chí trở thành hình ảnh ví von cửa miệng trong đời sống thường nhật.
Cá sấu ngoài kênh rạch bị người dân H.Bình Chánh (TP.HCM) bắt và xử lý /// ẢNH: TRẦN KHA

Để không còn phải 'giải cứu'

Sau sự việc phát hiện 5 con cá sấu ngoài kênh rạch ở H.Bình Chánh (TP.HCM) chỉ trong vòng một tháng, Sở NN-PTNT TP.HCM đã kiểm tra 4 trại nuôi cá sấu nước ngọt với số lượng gần 4.000 con tại huyện ngoại thành này.
Các hầm vàng nằm dưới lòng đất 	 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Triệt đường 'vàng tặc'

Với một địa bàn rộng như Quảng Nam, 'vàng tặc' lộng hành, hàng chục hầm vàng vẫn ngang nhiên tồn tại cho thấy công tác kiểm tra, giám sát, quản lý địa bàn chưa thực sự hiệu quả.
Phan Thị Thảo Ly ký chấp hành lệnh bắt tạm giam /// ẢNH: N.T

Tỉnh ngộ muộn màng

Trong 7 bị can bị Công an TP.Đà Nẵng khởi tố tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép từ tháng 5 đến nay, có 4 cô gái.