Góc nhìn phóng viên:

Khoảng trống sau một vụ trộm chó

4 Thanh Niên
Phiên tòa xét xử vụ giết người mà nạn nhân là 'cẩu tặc' tại TP.Đà Nẵng trung tuần tháng 3 vừa qua để lại nhiều suy ngẫm khi nhiều người trong làng kéo đến tòa án ủng hộ bị cáo và dồn sự phẫn nộ về… nạn nhân.
Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ
Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ
Vụ án có thể tóm tắt như sau: Đêm 24.12.2019, khi Lê Bá Mạnh (29 tuổi) rủ nhóm bạn, trong đó có Trần Đình Vũ (21 tuổi) nhậu tại nhà thì phát hiện H.N.T (36 tuổi, cùng ngụ TX.Điện Bàn, Quảng Nam) và đồng bọn tên T. (chưa rõ lai lịch) đập chó của Mạnh ngay đầu cổng.
Mạnh, Vũ lấy đao, phóng xe truy đuổi, T. chạy thoát, H.N.T bị chém nứt sọ, xuất huyết não, đứt gân tay, thương tích 44%. TAND TP.Đà Nẵng tuyên phạt Mạnh, Vũ tội giết người với lần lượt 5 và 4 năm tù. Đối với H.N.T, có dấu hiệu che giấu đồng bọn, TAND TP.Đà Nẵng đề nghị Công an TX.Điện Bàn tiếp tục mở rộng điều tra hành vi trộm cắp của người này để đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật.
Nhưng như vậy vẫn chưa khiến dân làng nguôi giận. Ngay sau phiên tòa, đông đảo dân làng chờ phía trước tòa đã chạy theo xe dẫn giải, gửi lời động viên bị cáo cải tạo tốt để về với xóm làng, đồng thời bao vây đòi cho “cẩu tặc” H.N.T một trận nhớ đời.
Hành vi xâm hại sức khỏe, có nguy cơ tước đi tính mạng H.N.T của hai bị cáo cần bị pháp luật xét xử công minh. Nhưng chứng kiến cả làng ủng hộ Mạnh, Vũ và đòi thay pháp luật trừng trị bị hại, cho thấy pháp luật còn có những khoảng trống.
Không chỉ vụ việc trên, trên toàn quốc vừa qua cũng thường xuyên xảy ra những vụ mà khổ chủ hoặc dân làng phải tự ra tay trừng trị “cẩu tặc”, với cùng nguyên nhân là họ quá bức xúc trong khi cơ quan pháp luật giải quyết không làm họ thỏa mãn.
Thực tế phát sinh này cần các cơ quan lập pháp nghiên cứu và xem xét như một nguồn luật để tham khảo, sửa đổi, đưa ra những quy phạm pháp luật, tránh lối hành xử theo kiểu cảm tính hại người, hại mình.

Bình luận

User
Gửi bình luận
ha***@gmail.com

ha***@gmail.com

Cảm ơn phóng viên đã lên tiếng. Trộm chó mèo ngang nhiên hoành hành khắp cả nước và người dân bất lực trong việc bảo vệ những con vật cưng của mình. Luật pháp quy định việc đăng ký thú cưng, bảo vệ quyền lợi của người nuôi chó mèo và cộng đồng còn quá lỏng lẻo. Tình trạng loạn trộm chó mèo đã đến mức đáng báo động.
ngan son Trinh

ngan son Trinh

xử kiểu đó thì kẻ trộm chó càng ngày càng gia tăng hơn
Phùng Hiếu

Phùng Hiếu

Đề nghị nhà nước có mức hình phạt thật nặng đối với những kẻ trộm cắp chó mèo, cần sớm ra luật cấm ăn thịt chó mèo...
Chuong Luu

Chuong Luu

trộm chó được gọi là bị hại ???

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Công an H.Hòa Vang (TP.Đà Nẵng) đã triệu tập N.V.T để điều tra, xử phạt về hành vi chia sẻ thông tin không chính xác lên mạng xã hội /// ẢNH: Đ.X

Hóng hớt

Tâm lý 'hóng hớt' đã khiến nhiều người trả giá khi phải đối mặt với cơ quan chức năng vì chia sẻ thông tin không chính xác về dịch Covid-19
Chủ tọa cho tạm ngừng phiên tòa để thu thập thêm tài liệu, chứng cứ chứng minh xuất xứ chai bia bị lỗi (góc phải ảnh)  /// ẢNH: PHAN THƯƠNG

Hành xử văn minh

Khi mua phải sản phẩm bị lỗi, người tiêu dùng có thể lựa chọn một trong các bước: liên hệ phía nhà sản xuất; gọi điện đường dây nóng của Hội Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng để được tư vấn; khởi kiện ra tòa...