Góc nhìn phóng viên:

'Không phải con chó nhà tôi!'

6 Thanh Niên
Tôi theo chân bà tổ trưởng một tổ dân phố ở Q.8, TP.HCM đi “dẹp loạn” chó.
Chó thả rông ở khu dân cư Q.8, TP.HCM, chủ nuôi thì chối “không phải chó nhà tôi”
 /// Ảnh: Thúy Hằng Chó thả rông ở khu dân cư Q.8, TP.HCM, chủ nuôi thì chối “không phải chó nhà tôi” - Ảnh: Thúy Hằng
Chó thả rông ở khu dân cư Q.8, TP.HCM, chủ nuôi thì chối “không phải chó nhà tôi”
Ảnh: Thúy Hằng
Theo phản ánh của người dân, rất nhiều người nuôi chó thả rông, không rọ mõm, thường phóng uế bừa bãi và nhiều lần suýt cắn què chân bà con hàng xóm.
Nhưng công việc này quả thật không dễ. Bà tổ trưởng đến nhà nào, nhà đó cũng chối đây đẩy “không phải con chó nhà tôi”. “Chị có camera không, bằng chứng không, chị thấy nó đi theo tôi thì nó là chó nhà tôi à?”, một người gân cổ cãi. Bà tổ trưởng đành lắc đầu ra về: “Bao năm qua vẫn thế, cứ nhắc thì họ nói đó không phải chó của họ. Mình phải làm thế nào?”.
Mới đây, xem video một con chó dữ giống Malinois nhà nuôi lao vào cắn xé một bà cụ 76 tuổi ở Hà Nội, mặc cho chủ nhân con chó ra sức can ngăn, tôi không khỏi rùng mình. Trước đó nữa, những tin tức chó ngao Tây Tạng nhà nuôi cắn chết em bé 8 tháng tuổi; bầy chó dữ trong làng ở Hưng Yên cắn chết đứa trẻ 7 tuổi; chó cảnh nhà nuôi cắn 5 người trong nhà ở Kon Tum, một người chết… khiến nhiều người bàng hoàng. Một đồng nghiệp của chúng tôi, đưa tin bầy chó dữ cắn chết bé trai còn bị chủ chó đe dọa, chửi bới.
Yêu động vật, cưng và nuôi chó là quyền tự do của mỗi người, nhưng tự do nào cũng trong khuôn khổ của quy định và pháp luật. Chúng ta có đầy đủ những quy định về nuôi chó nơi dân cư, phải tiêm phòng, rọ mõm như thế nào, nếu vi phạm sẽ bị chế tài ra sao. Pháp luật cũng có những điều khoản, nếu chó cắn chết người, chủ nuôi chó sẽ bị xử lý hình sự. Thế nhưng, ai sẽ là người giám sát và xử lý tất cả những sai phạm của người nuôi chó, hay chúng ta vẫn chỉ nhắc nhở suông, mặc người nuôi chó gian dối “không phải chó của tôi” để rồi có người mất mạng vì chó, dư luận ồn ào được một lúc rồi đâu lại vào đó?
Tính mạng con người là trên hết. Nếu không đủ hiểu biết, ý thức cộng đồng, thượng tôn pháp luật thì đừng nuôi chó nữa!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tho Nguyen

Tho Nguyen

Chứng tỏ địa phương này quản lý rất kém. Quê tôi ở TP.Đà Nẵng, tôi nói thật, họ quản lý đến từng con chó. Nhà ai có bao nhiêu chó? Đặc điểm màu lông... tổ trưởng họ bắt kê khai hết. Đến mùa chích ngừa, họ gửi thông báo đến từng hộ gia đình & trong tờ giấy mời chích ngừa có ghi rõ đặc điểm từng màu lông của chú chó luôn. Nếu chấp nhận tốn khoảng 25.000đ thì nhân viên y tế đến tận nhà chích ngừa cho chó. Còn không thì bạn mang chó ra chỗ tập trung chích ngừa. Chích ngừa xong, mỗi chú chó đều được phát chiếc thẻ nhôm tròn đeo cổ để chứng minh rằng chú chó đã được chích ngừa. Tổ trưởng họ giám sát kỹ lưỡng danh sách chó nào được & chưa được chích ngừa. Vậy là không có chuyện "cãi chày cãi cối" là không phải chó nhà tôi.
Hồ Văn Thái

Hồ Văn Thái

ai bảo "Không phải chó nhà tôi" thì bắt luôn cho vào mấy quán cầy tơ, con nào không ăn thịt được thì tiêu hủy. Ở đâu có nhiều cẩu tặc thì ở đó chó thả rông giảm hẳn.
K Dũng

K Dũng

Cứ chó thả rông, không rọ mõm, phóng uế bừa bãi thì bắt tiêu hủy hết cần gì biết của ai!
Chánh

Chánh

Cái gì "thả rông" cũng nguy hiểm, không riêng gì chó !
Thuan

Thuan

Chó quá nhiều,không tiêm chủng,không kiểm soát,phóng uế bừa bải. Luật cũng có nhưng nhà nước,thành phố,quận,phường thờ ơ bất lực trong quản lý và kiểm tra chủ nuôi những chú chó và không xử phạt,vẫn bài hàt muôn thuở : 'nhắc nhở là chính'. Đâu rồi lại vào đấy 🙃😡🤔👎
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

rất đúng, tự do phải trong khuôn khổ pháp luật, trong đạo đức; nuôi chó thả rông để cắn người phóng uế bừa bãi mất vệ sinh, vừa vi phạm vừa không có đạo đức; đề nghi cơ quan chức năng tiêu diệt hết chó thả rông, để trừ họa cho người lương thiện

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đường làng ở bản Lưu Thông rất sạch sẽ	
 /// Ảnh: K.Hoan

Đến thành thị cũng phải... ngước nhìn !

Yếu tố nào đã tạo ra được điều kỳ lạ ấy ở Lưu Thông, bản Boong? Đó là tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác chung tay xây dựng cuộc sống bình yên, văn minh, đoàn kết...
Sau khi khảo sát kỹ, đội cứu nạn đã chọn địa điểm bằng phẳng, không có núi phía sau, không có suối bên cạnh để đặt Sở chỉ huy /// ẢNH: HOÀNG SƠN

Tiếp ứng thận trọng

Địa hình đồi núi hiểm trở cộng với tình trạng đất đã no nước do mưa dài ngày, công tác tìm kiếm các chiến sĩ Đoàn 337 (tại xã Hướng Phùng, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) càng thêm thận trọng.
Hiện trường tại thời điểm trước khi xảy ra vụ sạt lở đất làm PV Thanh Niên suýt chết /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Khi chỉ cách tử thần... 10 m

Sáng 18.10, PV Thanh Niên may mắn thoát nạn khi đang còn cách hiện trường vụ sạt lở vùi lấp hàng chục cán bộ chiến sĩ Đoàn 337 chỉ khoảng 2 cây số.
/form>