Góc nhìn phóng viên:

Phía sau những cánh rừng bị xóa sổ

1 Thanh Niên
Thời gian qua, Báo Thanh Niên liên tiếp có những loạt bài phản ánh về nạn phá rừng ở Tây nguyên.
Một cánh rừng bị người dân đốt trụi làm nương rẫy /// Ảnh: Đức Nhật Một cánh rừng bị người dân đốt trụi làm nương rẫy - Ảnh: Đức Nhật
Một cánh rừng bị người dân đốt trụi làm nương rẫy
Ảnh: Đức Nhật
Cũng từ những loạt bài này, các cơ quan chức năng đã nhanh chóng nhập cuộc điều tra, xác minh xử lý.
Có những đối tượng phá rừng đã bị khởi tố, cũng có không ít những đơn vị chủ rừng bị kỷ luật. Tuy nhiên có những vụ phá rừng quy mô nhỏ lẻ hơn, nhưng lại ít được cơ quan chức năng để ý tới, đó là nạn phá rừng làm nương rẫy. Trong một chuyến công tác tại H.Kon Plông (Kon Tum), chúng tôi tận mắt thấy những vạt rừng bị đốt trụi. Nhìn những thân cây cháy đen chọc thẳng lên trời, ít ai nghĩ rằng chỉ vài ngày trước nơi đây là một cánh rừng xanh tốt. Rừng bị cạo trọc đến đâu, người dân gieo trồng đến đấy. Khi những loại cây nông sản đội đất mọc lên cũng là lúc cánh rừng nguyên sinh bị xóa sổ.
Điều đáng nói, việc người dân phá rừng làm nương rẫy rất khó phát hiện vì họ phá rừng từng chút một, rỉ rả trong thời gian dài. Khi cơ quan chức năng phát hiện, việc cũng đã rồi. Nhiều vụ phá rừng xảy ra do sự tắc trách, buông lỏng quản lý của đơn vị chủ rừng.
Cũng có không ít vụ phá rừng có bóng dáng của nhân viên thi hành công vụ. Bởi nếu họ không “ngó lơ”, không tiếp tay cho lâm tặc thì gỗ lậu làm sao ra khỏi rừng? Phải mất nhiều năm, thậm chí hàng chục năm, những cánh rừng bị chặt phá ở Tây nguyên mới có thể hồi phục.
Trong khi đó, hậu quả của những trận mưa lũ do thiếu rừng phòng hộ, hạn hán kéo dài do thiếu mảng xanh giữ nước ngầm, khí hậu thay đổi theo chiều hướng tiêu cực là việc mà người dân phải gánh chịu tức thì.
Thế nên, những cơ quan hữu trách và người dân cần ý thức được việc bảo vệ rừng như bảo vệ cuộc sống của chính mình và gia đình, trước khi những cơn thịnh nộ từ thiên nhiên xuất hiện.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Đắc Thành

Nguyễn Đắc Thành

ăn của rừng, rưng rưng nước mắt

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Trần Kim Trọng Tín (góc phải) và Phạm Bá Hào (góc trái) cầm đầu “tiệc ma túy” mùa dịch tại karaoke Không Gian Xưa  /// ẢNH: NGUYỄN TÚ

Không lẽ 'bó tay'?

Trước tình trạng tụ tập sử dụng ma túy bất chấp dịch Covid-19, Công an TP.Đà Nẵng chỉ đạo đấu tranh tới cùng với các biện pháp cứng rắn cần thiết, nhưng vẫn chưa thể xử lý hình sự được chủ cơ sở kinh doanh nào.
Vàng mã rải đầy sông 
Hương sau mỗi kỳ lễ hội điện Hòn Chén	 /// ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Nỗi buồn sông Hương

Hai chủ thuyền rồng kinh doanh dịch vụ tổ chức lễ cúng và rải vàng mã xuống sông Hương đoạn qua P.Thủy Biều, TP.Huế (Thừa Thiên-Huế) hôm 12.9 vừa bị Công an TP.Huế xử phạt hành chính 8 triệu đồng, do vi phạm các quy định bảo vệ môi trường.
Từ trái sang: Đường Nhuệ, Dũng “trọc”, Phú Lê	 /// Ảnh: T.L

'Hào quang' giang hồ mạng

Tháng 1.2019, Khá Bảnh (Ngô Bá Khá) tổ chức tiệc tất niên trong một nhà hàng ở Bắc Ninh. Hôm ấy có sự góp mặt của rất nhiều giang hồ mạng: Dũng “trọc”, Phú Lê, Dương Minh Tuyền… 
Mấy ai biết được giá trị thật của trang thiết bị y tế (!?)	
 /// ẢNH: DUY TÍNH

'Ăn' trên sự sống bệnh nhân

Người viết hỏi giám đốc một bệnh viện tư nhân, xuất thân từ bệnh viện công, một máy siêu âm hiện đại nhất giá bao nhiêu. Vị này cho biết giá trên 2 tỉ đồng.