Trước trộm chó, sau giết người để tẩu thoát: Làm sao bảo vệ người dân

3 Thanh Niên
Trộm chó là hành vi vi phạm, gây bức xúc kéo dài cho người dân, nhưng vì các chế tài xử lý chưa nghiêm nên các nhóm cẩu tặc vẫn thách thức cơ quan pháp luật, thách thức người dân để ngang nhiên 'hành động'.
Từ ngày 10 - 13.5, Báo Thanh Niên đã đăng loạt bài Táo tợn trộm chó ở vùng ven Sài Gòn, ghi nhận những thông tin, hình ảnh một số băng nhóm trộm chó táo tợn, tinh ranh, và các nhóm trộm này thủ sẵn hung khí sẵn sàng tấn công bất cứ ai phát hiện, phản kháng, truy đuổi, cản đường…, thậm chí có hẳn ma trận trộm chó - cò chuộc chó, với số tiền từ 2 triệu đồng trở lên.
Manh động là vậy, nhưng khi mật phục bắt được, xử lý hình sự nhóm này không dễ vì tài sản trộm cắp phải từ 2 triệu đồng trở lên mới cấu thành tội trộm cắp tài sản nên hành vi trộm chó rất ít khi bị xử lý hình sự khiến người dân bức xúc, dẫn đến các đối tượng trộm chó ngày càng manh động, táo tợn hơn.

Táo tợn trộm chó ở vùng ven Sài Gòn – Kỳ 2: Trò bất lương bạc triệu

Và thực tế đã có rất nhiều vụ án thương tâm xảy ra từ hành vi trộm chó của nhóm “cẩu tặc”. Chẳng hạn, hồi 0 giờ ngày 27.3.2021, anh Huỳnh Tấn Thành cùng cha là ông Huỳnh Thanh Hải (ngụ xã Vĩnh Lợi, H.Tân Hưng, tỉnh Long An) nghe có tiếng xe máy và chó sủa nhiều. Ra kiểm tra thì phát hiện có 2 người đang trộm chó. Trong lúc bắt giữ đối tượng, ông Hải bị kẻ trộm dùng súng tự chế bắn vào người, gây tử vong; hay tháng 4.2020, tại Ninh Bình, khi phát hiện có hai đối tượng đang trộm chó, ông T. tri hô, thì hàng xóm là ông Q. đi xe máy ngang qua chặn bắt thì bị 2 kẻ này dùng xung kích điện tấn công, tử vong; có những vụ người dân vì bức xúc nên đã vây bắt và đánh đối tượng trộm chó, hành vi này cũng có thể khiến họ thành người phạm tội vì gây thương tích cho người khác.
Rõ ràng, trộm chó là hành vi vi phạm, gây bức xúc kéo dài cho người dân, nhưng vì các chế tài xử lý chưa nghiêm, rằng trộm cắp dưới 2 triệu đồng thì bị xử phạt hành chính từ 1 - 2 triệu đồng; trộm cắp trên 2 triệu đồng mới xử lý hình sự, nhưng việc định giá hiện nay, xem chó là một loại thực phẩm, khoảng 30.000 - 50.000 đồng/kg là không còn phù hợp với thực tiễn, nên các nhóm cẩu tặc vẫn thách thức cơ quan pháp luật, thách thức người dân để ngang nhiên “hành động”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
trung

trung

Trộm 1 con chó phạt 1 năm tù, cứ vậy nhân lên. Không ai dám trộm chó nữa...
Lê Hoài Nam

Lê Hoài Nam

100 người nuôi chó, bao nhiêu người vô tư vi phạm. Vì phạm đầy ngoài đường như chó chạy lung tung, tiểu tiện bừa bãi ngoài đường, đuổi người, cắn, đêm đang ngủ bi chó sủa ...phản ánh có ai bị xử lý đâu???
LE Dinh Nhat

LE Dinh Nhat

Cần cấm thả rông chó nuôi một cách triệt để thì sẽ hết nạn trộm chó và cuộc sống nhân dân an toàn và văn minh. Đội bắt chó tuần tra bắt hết chó rong và phạt thật nặng chủ nuôi nếu chó bị bắt.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một con bò bị xẻ thịt trộm
 /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Tàn nhẫn nhân đôi

Kẻ trộm bò tổ chức giết mổ tại chỗ rồi lấy đi những phần có giá trị. Còn lại ở hiện trường là đầu và nội tạng, máu me vương vãi khắp nơi, cảnh tượng kinh hoàng như một cuộc hành quyết thời trung cổ.
CSGT ra lệnh dừng xe 
đối với người đi xe máy 
lưu thông vào làn xe ô tô /// ẢNH: BÍCH NGÂN

Lý lẽ kiểu... Chí Phèo

Có những nhân vật, mà tính cách được các nhà văn xây dựng sống mãi với thời gian, thậm chí trở thành hình ảnh ví von cửa miệng trong đời sống thường nhật.
Cá sấu ngoài kênh rạch bị người dân H.Bình Chánh (TP.HCM) bắt và xử lý /// ẢNH: TRẦN KHA

Để không còn phải 'giải cứu'

Sau sự việc phát hiện 5 con cá sấu ngoài kênh rạch ở H.Bình Chánh (TP.HCM) chỉ trong vòng một tháng, Sở NN-PTNT TP.HCM đã kiểm tra 4 trại nuôi cá sấu nước ngọt với số lượng gần 4.000 con tại huyện ngoại thành này.
Các hầm vàng nằm dưới lòng đất 	 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Triệt đường 'vàng tặc'

Với một địa bàn rộng như Quảng Nam, 'vàng tặc' lộng hành, hàng chục hầm vàng vẫn ngang nhiên tồn tại cho thấy công tác kiểm tra, giám sát, quản lý địa bàn chưa thực sự hiệu quả.
Phan Thị Thảo Ly ký chấp hành lệnh bắt tạm giam /// ẢNH: N.T

Tỉnh ngộ muộn màng

Trong 7 bị can bị Công an TP.Đà Nẵng khởi tố tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép từ tháng 5 đến nay, có 4 cô gái.