Bộ ba Mỹ, Nhật, Hàn tập trận chống tàu ngầm đối phó nguy cơ từ Triều Tiên

03/04/2023 10:42 GMT+7

Hải quân Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản từ ngày 3.4 bước vào cuộc diễn tập chống tàu ngầm kéo dài 2 ngày với mục tiêu nâng cấp việc ứng phó năng lực hạt nhân và tên lửa ngày càng phát triển của CHDCND Triều Tiên.

Bộ ba Mỹ, Nhật, Hàn tập trận chống tàu ngầm đối phó nguy cơ từ Triều Tiên - Ảnh 1.

Tàu sân bay USS Nimitz (giữa) dàn đội hình với các tàu hải quân Hàn Quốc hôm 27.3

Hải quân ba nước đã bắt đầu cuộc tập trận chống tàu ngầm đầu tiên trong vòng 6 tháng trong nỗ lực tăng cường sự phối hợp đối phó nguy cơ gia tăng từ Triều Tiên, theo Yonhap hôm 3.4 dẫn thông báo của quân đội Hàn Quốc.

Cuộc diễn tập kéo dài 2 ngày được tổ chức sau khi chính quyền Bình Nhưỡng gần đây công bố đầu đạn hạt nhân chiến thuật loại mới là Hwasan-31 và trong lúc phương Tây lo ngại Triều Tiên có thể thực hiện vụ thử hạt nhân đầu tiên kể từ năm 2017.

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc diễn tập hải quân diễn ra ở vùng biển quốc tế bên ngoài đảo Jeju và có sự tham gia của tàu sân bay hạt nhân USS Nimitz của Mỹ, cũng như các khu trục hạm đến từ 3 nước tham gia.

Theo nội dung diễn tập, ba nước triển khai tàu dò tìm và bám theo các tàu không người lái dưới nước của Hàn Quốc và Mỹ đảm nhận vai trò tàu ngầm và các tài sản quân sự khác của phe địch. Trong quá trình bám theo, các tàu Mỹ, Nhật, Hàn chia sẻ thông tin và phối hợp loại trừ nguy cơ từ tàu địch giả định.

Còn trong nội dung tìm kiếm và giải cứu, các bên diễn tập các quy trình cứu hộ khẩn cấp khi xảy ra sự cố trên biển.

Triều Tiên công bố đầu đạn hạt nhân mới nhỏ nhưng đủ mạnh mẽ

Hàn Quốc thông báo triển khai các tàu khu trục chủ lực của hải quân nước này là Yulgok YiYi, Choe Yeong và Daejoyeong, cũng như tàu hỗ trợ tác chiến Soyang. Còn Mỹ bên cạnh tàu sân bay còn góp mặt hai tàu khu trục USS Wayne E. Meyer và USS Decatur, trong khi Nhật Bản gửi khu trục hạm JS Umigiri.

Lần gần đây nhất ba nước tổ chức tập trận hải quân chung là vào tháng 9.2022, lúc đó cũng đánh dấu lần đầu tiên trong 5 năm Mỹ, Nhật, Hàn quay lại hoạt động này trong bối cảnh căng thẳng tại bán đảo Triều Tiên gia tăng.

Triều Tiên chưa có phản ứng về thông báo diễn tập chung của hải quân ba nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.