Bộ ba tái ngộ

03/04/2024 08:45 GMT+7

Cuộc gặp cấp cao ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc năm nay sẽ diễn ra ở Washington (Mỹ) ngay sau cuộc gặp cấp cao thường niên của NATO cũng được tổ chức ở Washington vào tháng 7 tới.

 Lần thứ ba, thủ tướng Nhật Bản và tổng thống Hàn Quốc được NATO mời tham dự cuộc gặp cấp cao thường niên của khối này. Ở lần gặp gỡ cấp cao ba bên năm ngoái tại Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol không những chỉ ký thỏa thuận về thành lập liên minh an ninh ba bên, mà còn nhất trí tiến hành hằng năm gặp gỡ cấp cao ba bên.

Bộ ba tái ngộ- Ảnh 1.

(từ trái qua) Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida và Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trong cuộc gặp ở Nhật Bản hồi tháng 5.2023

REUTERS

Đối với cả ba, lần tái ngộ tới có tầm quan trọng đặc biệt. Nhu cầu chung về đối phó CHDCND Triều Tiên và Trung Quốc trở nên càng ngày càng thêm cấp thiết và cũng ngày càng thêm khó. Mối quan hệ cá nhân giữa ông Biden, ông Kishida và ông Yoon xem ra rất ổn. Nhưng nước Mỹ đang hướng đến cuộc bầu cử tổng thống mới vào cuối năm. Nếu ông Biden tái đắc cử và cầm quyền thêm một nhiệm kỳ nữa, thì sự hợp tác Mỹ - Nhật - Hàn sẽ tiếp tục suôn sẻ và thuận lợi. Nhưng nếu cựu Tổng thống Donald Trump trở lại làm chủ Nhà Trắng, thì chắc gì Mỹ duy trì cơ chế hợp tác và khuôn khổ tham vấn ba bên này.

Triều Tiên thử vũ khí chiến lược mới, 4 nước phản ứng

Vì thế, ở lần gặp nhau vào tháng 7 tới, ba nhà lãnh đạo sẽ nỗ lực để củng cố khuôn khổ và cơ chế hợp tác ba bên để ngay cả khi ông Trump trở lại cầm quyền sẽ khó đảo ngược. Có lẽ, Mỹ - Nhật - Hàn sẽ không chỉ bàn thảo thuần túy, mà sẽ tiến bước thêm trên con đường hình thành một kiểu NATO ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương. Trong tháng 4 này, ông Biden tổ chức cuộc gặp cấp cao cũng ba bên với Thủ tướng Nhật Kishida và Tổng thống Philippines Ferdinand Marcos Jr.. Vậy là Mỹ sẽ có một bộ tứ và 2 bộ ba ở khu vực lớn cùng liên kết tiến tới đích xa.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.