Bộ Chính trị khẳng định, các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Văn Ninh là nghiêm trọng

Lê Hiệp
Lê Hiệp
20/07/2019 04:42 GMT+7

Bộ Chính trị quyết định kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo đối với nguyên Phó thủ tướng Vũ Văn Ninh do những sai phạm trong thời gian giữ chức vụ Phó thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Tài chính .

Ngày 19.7, Bộ Chính trị đã họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, xem xét thi hành kỷ luật ông Vũ Văn Ninh, nguyên Ủy viên T.Ư Đảng, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, nguyên Phó thủ tướng Chính phủ.
Sau khi xem xét đề nghị của Ủy ban Kiểm tra T.Ư, Bộ Chính trị nhận thấy, với cương vị Ủy viên T.Ư Đảng, Ủy viên Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Phó thủ tướng Chính phủ (phụ trách lĩnh vực đổi mới doanh nghiệp từ tháng 8.2011 đến tháng 4.2016), ông Vũ Văn Ninh đã ký các văn bản đồng ý cho giảm và thoái toàn bộ vốn nhà nước tại Công ty cổ phần cảng Quy Nhơn; bán phần vốn nhà nước hiện có tại Công ty cổ phần cảng Quảng Ninh; đồng ý chủ trương để UBND tỉnh Khánh Hòa sau khi nhận chuyển giao Công ty cổ phần cảng Nha Trang tiếp tục được thoái vốn nhà nước theo hướng nhà nước không nắm giữ cổ phần chi phối; đồng ý chủ trương cổ phần hóa Công ty mẹ - Tổng công ty cảng hàng không VN (doanh nghiệp này không thuộc đối tượng cổ phần hóa); đồng ý chủ trương cổ phần hóa 10 đoạn quản lý đường thủy nội địa là các đơn vị sự nghiệp kinh tế chưa được quy định cổ phần hóa.
Theo Bộ Chính trị, nội dung những văn bản ông Vũ Văn Ninh đã ký nói trên trái với kết luận của Bộ Chính trị và nghị định của Chính phủ về cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước gắn với tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước...
Bên cạnh đó, với cương vị Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ Tài chính kiêm Chủ tịch Hội đồng quản lý Bảo hiểm xã hội (BHXH) VN (giai đoạn từ tháng 7.2006 đến năm 2011), ông Vũ Văn Ninh đã thiếu trách nhiệm trong lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, vi phạm luật BHXH, Nghị định của Chính phủ quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của BHXH VN; để 2 tổng giám đốc BHXH VN (năm 2008 - 2009) vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật trong việc ký các hợp đồng cho Công ty cho thuê tài chính II, là tổ chức tín dụng phi ngân hàng thuộc Ngân hàng NN-PTNT VN vay 1.010 tỉ đồng. Đến nay, Công ty cho thuê tài chính II đã phá sản, khiến nhà nước thiệt hại lớn số tiền gốc và tiền lãi, 2 lãnh đạo BHXH VN và nhiều cán bộ, đảng viên liên quan bị khởi tố để điều tra hình sự.
Bộ Chính trị khẳng định, các vi phạm, khuyết điểm của ông Vũ Văn Ninh là nghiêm trọng, làm thiệt hại rất lớn tiền của nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức Đảng và cá nhân ông Vũ Văn Ninh, gây dư luận xấu, cần phải thi hành kỷ luật nghiêm minh theo quy định của Đảng. Trong quá trình kiểm điểm, ông Vũ Văn Ninh nhận thức rõ trách nhiệm cá nhân về các vi phạm, khuyết điểm nói trên.
Căn cứ quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm, xét nội dung, tính chất, mức độ, hậu quả vi phạm và quá trình công tác, cống hiến, đóng góp của ông Vũ Văn Ninh đối với Đảng, Nhà nước, Bộ Chính trị quyết định thi hành kỷ luật ông Vũ Văn Ninh bằng hình thức cảnh cáo; đồng thời yêu cầu cấp có thẩm quyền xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Văn Ninh tương ứng với xử lý kỷ luật về Đảng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.