Bộ Công an vẫn đang điều tra vụ việc liên quan ứng viên ĐBQH Nguyễn Quang Tuấn

Lê Hiệp
Lê Hiệp
27/04/2021 19:00 GMT+7

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết, Bộ Công an khẳng định, ông Nguyễn Quang Tuấn có ký văn bản liên quan vụ việc đang điều tra nhưng có vi phạm pháp luật hay không còn trong quá trình điều tra.

Chiều 27.4, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

 

Trả lời câu hỏi về việc cơ quan điều tra Bộ Công an đang thu thập thông tin liên quan đến việc đấu thầu thiết bị tại Bệnh viện Tim Hà Nội, nơi ông Nguyễn Quang Tuấn (hiện là Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai) làm giám đốc trước đây, có ảnh hưởng như thế nào đến việc ứng cử Quốc hội của ông Nguyễn Quang Tuấn hay không, bà Nguyễn Thị Thanh, Trưởng ban Công tác đại biểu, cho biết Hội đồng Bầu cử quốc gia đã nắm được thông tin này.

 

"Sau khi nhận được thông tin trên báo chí, chúng tôi đã có văn bản gửi Bộ Công an để được biết thông tin chính thức liên quan ông Nguyễn Quang Tuấn. Tới nay, chúng tôi đã nhận được văn bản trả lời của Bộ Công an. Đây là văn bản tuyệt mật nên chúng tôi chỉ thông tin một số nội dung chính. Đó là, tại thời điểm này, Bộ Công an đang trong quá trình điều tra vụ việc. Bộ Công an có khẳng định ông Nguyễn Quang Tuấn có ký văn bản liên quan (vụ việc đang điều tra - PV) nhưng có vi phạm pháp luật hay không còn trong quá trình điều tra", bà Thanh nói.

 
Theo danh sách được công bố tại họp báo, ông Nguyễn Quang Tuấn có trong danh sách chính thức của TP.Hà Nội. Ông Tuấn ứng cử tại đơn vị bầu cử số 10, gồm các huyện Sóc Sơn và Mê Linh.
 
Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã cử cán bộ đến làm việc với Bệnh viện (BV) Tim Hà Nội, yêu cầu cung cấp một số tài liệu để phục vụ xác minh vụ việc liên quan đến công tác thực hiện các gói thầu mua sắm thiết bị y tế, vật tư y tế, thực hiện các đề án xã hội hóa tại các BV công lập.
Cơ quan công an cũng đã đề nghị Bệnh viện Tim Hà Nội cung cấp tài liệu liên quan quy chế hoạt động làm việc, quy chế thu chi tài chính của đơn vị này. Bệnh viện Tim Hà Nội còn được yêu cầu cung cấp tài liệu liên quan đến việc thực hiện đấu thầu mua sắm thiết bị và quá trình thực hiện hợp đồng đối với gói thầu trang thiết bị y tế, vật tư y tế, trong đó có vật tư tiêu hao can thiệp tim mạch từ năm 2015 đến nay.

Ông Võ Trọng Việt rút khỏi danh sách vì bị đột quỵ rất nặng

Tại họp báo, các phóng viên cũng đặt câu hỏi liên quan tới việc có 2 ứng viên của các cơ quan T.Ư rút khỏi danh sách ứng cử Quốc hội chính thức vào phút chót là ông Võ Trọng Việt, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh và bà Phạm Thị Bích Ngọc, hàm Vụ trưởng thuộc Văn phòng Quốc hội.
Bà Thanh cho biết, ông Võ Trọng Việt được giới thiệu cơ cấu Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc màu da cam của Khối Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhưng vừa qua ông Việt bị đột quỵ rất nặng.
Theo bà Thanh, Tiểu ban Nhân sự đã xin ý kiến Ban Bảo vệ sức khoẻ T.Ư và có báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia thấy rằng, sức khoẻ của ông Võ trọng Việt rất khó để thực hiện nhiệm vụ của ứng cử viên đại biểu Quốc hội, mà trước mắt là thực hiện tiếp xúc cử tri, vận đồng bầu cử thời gian sắp tới.
"Với tình hình sức khoẻ của đồng chí Võ Trọng Việt, Hội đồng bầu cử quốc gia đã thống nhất là thôi không ứng cử đối với đại biểu Võ Trọng Việt", bà Thanh nói và cho biết, ông Võ Trọng Việt không có khả năng thể hiện chính kiến của mình trong việc xin rút hay thôi, mà đây là quyết định chuyên môn của cơ quan Bảo vệ sức khoẻ.
"Cho nên, đồng chí Võ Trọng Việt không có đơn xin rút là lý do như thế", bà Thanh cho hay.
Theo bà Thanh, để bảo đảm số lượng đại biểu Quốc hội khóa XV, Hội đồng bầu cử quốc gia cũng đã thống nhất với Mặt trận quyết định chuyển cơ cấu của Hội Nạn nhân chất độc da cam của ông Võ Trọng Việt về cho đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM. 
Đối với trường hợp bà Phạm Thị Bích Ngọc, hàm Vụ trưởng thuộc Văn phòng Quốc hội, bà Thanh cho biết, sau Hội nghị Hiệp thương lần thứ 3 thì bà Ngọc có đơn xin rút vì lý do gia đình, không thuận lợi cho việc tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.